2 lý do khách quan khiến nguồn thu nội địa suy giảm

Trong báo cáo đánh giá tình hình thu ngân sách nội địa gửi UBND TP. Hồ Chí Minh, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho biết, khả năng thu ngân sách tháng cuối năm được khoảng 26.174 tỷ đồng, giảm 9,9% (so với cùng kỳ năm 2022). Ước cả năm 2023, đơn vị thu được khoảng 318.288 tỷ đồng, đạt 98,4% dự toán và giảm 5,6%, tức hụt thu ước tính khoảng 5.287 tỷ đồng so với dự toán.

TP. Hồ Chí Minh: Đối thoại, tháo gỡ vướng mắc về chính sách thuế cho hơn 570 doanh nghiệp
Một buổi đối thoại, tháo gỡ vướng mắc về chính sách thuế cho các doanh nghiệp trên địa bàn của Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Đỗ Doãn

Theo phân tích của Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, có 2 nguyên nhân khách quan khiến công tác thu ngân sách nội địa sau 11 tháng của đơn vị chưa đạt kết quả như kỳ vọng. Nguyên nhân thứ nhất, đó là do tình hình kinh tế thế giới vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhiều diễn biến khó lường, dẫn đến nhu cầu tiêu dùng giảm, chuỗi cung ứng chưa được phục hồi hoàn toàn, lạm phát tăng...

Tại TP. Hồ Chí Minh, dù kinh tế đã cải thiện dần so với giai đoạn đầu năm nhưng tốc độ tăng trưởng vẫn chưa đạt như kỳ vọng do thị trường bất động sản chưa phục hồi, thị trường tài chính, chứng khoán còn nhiều khó khăn đã ảnh hưởng lớn đến sự phục hồi của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Theo Quyết định 2570/QĐ-BTC ngày 7/12/2022 của Bộ trưởng Bộ Tài chính và Quyết định 4312/QĐ-UBND ngày 12/12/2022 của UBND TP. Hồ Chí Minh, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã nhận dự toán pháp lệnh thu ngân sách nhà nước năm 2023 là 323.575 tỷ đồng, trong đó thu nội địa là 307.575 tỷ đồng, thu từ dầu thô là 16.000 tỷ đồng.

Trong bối cảnh như vậy, nhằm kịp thời hỗ trợ người nộp thuế, Chính phủ đã ban hành một số chính sách gia hạn, miễn, giảm các loại thuế, phí, lệ phí như Nghị định số 12/2023/NĐ-CP quy định về việc gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2023; Nghị định số 41/2023/NĐ-CP quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, rơ moóc được sản xuất, lắp ráp trong nước; Nghị định số 44/2023/NĐ-CP quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị quyết số 101/2023/QH15 của Quốc hội...

Ước tổng số tiền miễn giảm trong 11 tháng đầu năm là 10.246 tỷ đồng, ước tổng số tiền thuế được gia hạn là 11.755 tỷ đồng. Đây được xem là nguyên nhân thứ 2 khiến ngân sách của thành phố hụt thu.

Tập trung đẩy mạnh giải pháp nội ngành cho nhiệm vụ thu ngân sách

Theo chia sẻ của lãnh đạo Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, dù thực tế khó khăn nhưng trên tinh thần phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách ở mức cao nhất, toàn đơn vị sẽ triển khai các giải pháp nội ngành qua công tác thanh tra kiểm tra, quản lý nợ… Đồng thời, đơn vị phối hợp chặt chẽ với Sở Tài nguyên và Môi trường để rà soát khai thác các nguồn thu từ đất cũng như các khoản thu khác, với mục tiêu phấn đấu cả năm 2023 phải thu được 323.600 tỷ đồng, đạt 100% dự toán pháp lệnh.

Giao dịch tại Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh. Ảnh Đỗ Doãn
Doanh nghiệp thực hiện thủ tục kê khai nộp thuế tại Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Đỗ Doãn

Nhằm thực hiện mục tiêu trên, lãnh đạo Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức đôn đốc, triển khai có hiệu quả các giải pháp thu thường xuyên như tăng cường công tác hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nuôi dưỡng tạo nguồn thu bền vững cho ngân sách nhà nước qua việc triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Chính phủ để doanh nghiệp và người dân được thụ hưởng kịp thời.

Cục thuế tăng cường công tác quản lý nguồn thu, khai thác các nguồn thu còn dư địa, quản lý tốt công tác kê khai, công tác thanh tra, kiểm tra, chống thất thu thuế; theo dõi sát tiến độ thu nợ, triển khai đồng bộ các biện pháp tăng cường đôn đốc thu nợ và cưỡng chế nợ thuế theo quy định…

Cụ thể như tập trung kiểm tra, rà soát chặt chẽ hồ sơ khai thuế trên hệ thống quản lý người nộp thuế để đôn đốc thu đúng, đủ, kịp thời các khoản thu thường xuyên; tổ chức rà soát kỹ các báo cáo tài chính, nắm bắt kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trọng điểm, tập đoàn, tổng công ty, các ngân hàng thương mại để đôn đốc nộp kịp vào ngân sách; đôn đốc những khoản thuế, tiền thuê đất đã hết thời gian gia hạn tại Nghị định số 12/2023/NĐ-CP và Nghị định số 36/2023/NĐ-CP theo đúng quy định, tránh tình trạng phát sinh số tiền nợ thuế, tiền chậm nộp thuế.

‘‘Cục thuế cũng tập trung tham mưu, báo cáo UBND thành phố chỉ đạo các đơn vị có liên quan rà soát tháo gỡ, xử lý thủ tục các dự án để có cơ sở thu, bù đắp các khoản hụt thu; phối hợp với các cơ quan địa phương tham mưu cấp có thẩm quyền đẩy nhanh tiến độ đấu giá quyền sử dụng đất, cho thuê đất, đẩy nhanh tiến độ thu các khoản thu từ đất vào ngân sách nhà nước…’’ – lãnh đạo Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho biết.

Nhiều khoản thu ngân sách từ hoạt động sản xuất kinh doanh suy giảm

Lũy kế 11 tháng đầu năm 2023, thu ngân sách từ các hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh được 173.927 tỷ đồng, đạt 89,6% dự toán pháp lệnh năm và giảm 1% so với cùng kỳ 2022, trong đó thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước trung ương giảm 10%, thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước địa phương giảm 0,6%, thu từ khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài giảm 4,7%...