his covid 2021

Một buối xét chọn giải pháp công nghệ ứng phó dịch Covid-19 theo hình thức trực tuyến của His-Covid 2021. Ảnh Minh Luận

Kỳ vọng từ 10 giải pháp công nghệ chống dịch

Tin từ Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh (KH&CN) cho biết, sau hơn một tháng gấp rút triển khai chương trình “Tìm kiếm và kết nối các giải pháp đổi mới sáng tạo ứng phó dịch Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh năm 2021” (HIS-COVID 2021) với các hoạt động phát động, tiếp nhận giải pháp, sàng lọc hồ sơ, lập hội đồng chuyên gia thẩm định, chất vấn, phản biện và góp ý cho từng dự án, HIS-COVID 2021 đã tuyển chọn được 10 dự án (Top 10) hữu hiệu nhất từ 99 dự án tham gia.

Điều đặc biệt của Top 10 là các dự án thuộc đa ngành như Công nghệ thông tin, Y tế, Sinh học, Nông nghiệp, Vật liệu nên có thể ứng dụng vào nhiều lĩnh vực đời sống, quản lý tổng thể, dịch vụ, sản xuất, kinh doanh từ cơ quan quản lý nhà nước đến doanh nghiệp và từng người dân.

Tất cả các dự án này đều ở giai đoạn hoàn thiện sản phẩm, một số giải pháp đã triển khai và phát huy hiệu quả trong thực tế, thí điểm chống dịch ở một số địa phương và sẵn sàng chuyển giao công nghệ, giải pháp sáng tạo cho UBND Thành phố, các sở ban ngành, quận – huyện và hiệp hội doanh nghiệp trong công tác chống dịch. Hiện Sở KH&CN TP. Hồ Chí Minh xem Top 10 giải pháp này là mười liều “vắc-xin công nghệ” sẵn sàng sát cánh trên tuyến đầu chống dịch tại TP. Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh thành khác trên cả nước.

Sở KH&CN TP. Hồ Chí Minh sẽ kết nối các ứng dụng, giải pháp của Top 10 HIS-COVID 2021 với UBND Thành phố, các sở, ban ngành, các quận huyện và hiệp hội doanh nghiệp để tiến hành chuyển giao công nghệ, hỗ trợ triển khai rộng vào công tác phòng, chống dịch, góp phần giúp lực lượng tuyến đầu kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

test covid
Xét nghiệm nhanh Covid-19 tại phường 15, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh. Ảnh Đỗ Doãn

Sẵn sàng triển khai ứng dụng vào thực tiễn

Theo chia sẻ của lãnh đạo Sở KH&CN TP. Hồ Chí Minh, Top 10 của HIS-COVID 2021 có các giải pháp nổi bật như quản lý đô thị CyHome, bản đồ Covidmaps, chứng nhận xét nghiệm COVIDPASS… Trong đó, giải pháp CyHome giúp các cơ quan quản lý F0, F1 cách ly tại nhà, mang lại sự tiện lợi cho người dùng khi dễ dàng nhập các dữ liệu sinh tồn giúp các đơn vị phân tích, sắp xếp lịch lấy mẫu nhanh chóng hơn.

Còn ứng dụng bản đồ Covidmaps đã triển khai ở Đà Nẵng cũng như một vài tỉnh thành, giúp người dân tiếp cận nhanh với thông tin tình hình dịch bệnh. Ứng dụng có tích hợp nhiều loại bản đồ như bản đồ tiêm phòng, bản đồ luồng xanh, bản đồ SOS, bản đồ địa điểm mua hàng thiết yếu…

Về ứng dụng COVIDPASS, với nền tảng công nghệ blockchain, người dân có thể đăng ký xét nghiệm thông qua covidpass.vn mà không phải tiếp xúc hồ sơ giấy, nhận kết quả trực tuyến từ bệnh viện, đồng thời giúp bệnh viện theo dõi, lưu trữ và quản lý hồ sơ xét nghiệm vi-rút SARS-CoV-2 tập trung, nhanh và chính xác. Hiện tại, ứng dụng này đã triển khai tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương và nhận được nhiều phản hồi tích cực.

Khi phân tích các ca Covid-19 tử vong cao, nguyên nhân một phần do hệ thống y tế quá tải cục bộ một số thời điểm, bệnh nhân không tiếp cận được dịch vụ y tế kịp thời. Top 10 HIS-COVID 2021 cũng giúp giải quyết tình trạng này với các giải pháp có thể triển khai ngay vào thực tế nhằm phát hiện, hỗ trợ điều trị sớm bệnh nhân Covid-19, từ đó giúp giảm tải áp lực lên hệ thống y tế.

Cụ thể là ứng dụng phác đồ Đông y xử trí sớm Covid-19 giúp giải quyết các triệu chứng nhẹ vừa mới xuất hiện ở những người đang nghi ngờ hoặc đã nhiễm vi-rút. Sự can thiệp sớm của Đông y giúp làm sạch vi-rút trú ẩn trên niêm mạc, các hốc khoang mũi hầu họng và sớm xét nghiệm PCR âm tính. Còn bộ kit CRE giúp chẩn đoán sớm CRE - một loại vi khuẩn đường ruột kháng kháng sinh carbapenem. Một khi tình trạng được can thiệp sớm, bác sĩ điều trị kịp thời sẽ giúp giảm tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân Covid-19…/.

Đỗ Doãn