TP. Hồ Chí Minh: Triển vọng thị trường văn phòng cho thuê

Đỗ Doãn (ghi)
Theo ghi nhận của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản văn phòng tại TP. Hồ Chí Minh cải thiện rất tích cực trong năm 2020 và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021, khi kinh tế phục hồi trở lại và niềm tin cũng như vị thế chủ đầu tư tiếp tục được củng cố.
aa

bds tphcm

Thị trường văn phòng cho thuê tại TP. Hồ Chí Minh tiếp tục cải thiện trong năm 2021. Ảnh ĐD

Bà Võ Thị Khánh Trang - Trưởng bộ phận nghiên cứu của Savills Việt Nam dẫn số liệu thống kê của Savills Việt Nam cho biết, tất cả phân khúc thị trường bất động sản (BĐS) TP. Hồ Chí Minh đều có dấu hiệu cải thiện khá rõ trong giai đoạn 6 tháng cuối năm 2020, kể cả phân khúc khách sạn và căn hộ dịch vụ - hai phân khúc được cho là chịu những ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19.

Trong đó, phân khúc văn phòng cho thuê được ghi nhận là tích cực nhất, với xu hướng văn phòng vẫn tăng, công suất vẫn rất ổn định và các chủ nhà vẫn rất tự tin về giá thuê qua việc luôn duy trì mức giá thuê, tuy có tăng nhưng không đáng kể, điều đó thể hiện qua lượng diện tích trống còn rất ít. Như vậy, nhu cầu là luôn luôn có dù vẫn có nhiều khách ra, đã tạo nên sự cân bằng cho thị trường văn phòng.

Cụ thể là đến cuối năm 2020, nguồn cung phân khúc này đạt hơn 2,3 triệu m2, tăng 7% theo quý và 12% theo năm. Thị trường cả năm ghi nhận thêm một dự án hạng A và 7 dự án hạng B, cung ứng khoảng 139.000 m2 diện tích cho thuê thuần. Tăng trưởng kinh tế của thành phố là động lực thu hút các chủ đầu tư vào phân khúc văn phòng cho thuê. Trong 5 năm qua, nguồn cung đã tăng bình quân 9%/năm.

Thị trường văn phòng cho thuê tại TP. Hồ Chí Minh tiếp tục tăng trưởng với diện tích đã thuê, nguồn cung và giá thuê sẽ tăng lần lượt 7%, 12% và 2% theo năm phản ánh niềm tin của chủ đầu tư trước các dự báo kinh tế tích cực.

ms trang

Bà Võ Thị Khánh Trang

Trong khi đó, thị trường cũng ghi nhận xu hướng trả văn phòng đối với các lựa chọn văn phòng hạng A, hoặc chuyển đổi sang diện tích nhỏ hơn, hoặc những toà nhà thấp hơn. Tức là thị trường đang chứng kiến một số lượng khách chuyển sang những toà nhà thấp hạng hơn để giảm bớt chi phí cho thuê nhằm tiếp tục hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, nhu cầu mới vẫn có và một số khách thuê vẫn có nhu cầu mở rộng, điều này khiến cho phân khúc hạng A và B duy trì ổn định. Mặc dù có sự giảm về công suất nhưng là không đáng kể.

Theo bà Võ Thị Khánh Trang, năm 2020 là năm thử thách đối với phân khúc văn phòng. Mặc dù vậy, nhờ việc kiểm soát rất tốt dịch bệnh trong nước, cùng những hỗ trợ về mặt chính sách của Chính phủ đã giúp cho nền kinh tế của Việt Nam nói chung và thị trường BĐS nói riêng vẫn hoạt động hiệu quả và ổn định.

Dự báo thị trường văn phòng TP. Hồ Chí Minh sắp tới, bà Võ Thị Khánh Trang cho biết, đến năm 2023 sẽ ghi nhận thêm 325.000 m2 diện tích sàn, trong đó nguồn cung năm 2021 chiếm hơn 60%. Tỷ lệ trống ước tính sẽ tiếp tục tăng trong năm 2021 khi một lượng lớn nguồn cung mới gia nhập trong bối cảnh nhu cầu hạn chế.

“Tăng trưởng GDP Việt Nam trung bình năm sẽ đạt 6,9%/ năm trong ba năm tới nên niềm tin và vị thế chủ đầu tư sẽ tiếp tục được củng cố. Diện tích đã cho thuê, nguồn cung và giá thuê sẽ tăng lần lượt 7%, 12% và 2% theo năm, phản ánh niềm tin của chủ đầu tư trước các dự báo kinh tế tích cực. Nhiều chủ đầu tư giữ giá chào thuê không đổi hoặc thậm chí tăng giá đối với các diện tích mới trả ra sau thời gian dài lấp đầy, nhưng diện tích trống tăng dần cũng tiếp tục củng cố vị thế thương lượng của khách thuê” – bà Võ Thị Khánh Trang dự báo./.

Đỗ Doãn (ghi)

Đỗ Doãn (ghi)

Đọc thêm

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng mạnh, tạo lực đẩy cho tăng trưởng ngành

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng mạnh, tạo lực đẩy cho tăng trưởng ngành

(TBTCO) - Đà tăng hơn 9% của xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đang tạo nền tảng vững chắc cho ngành nông nghiệp bước vào năm 2026 với nhiều kỳ vọng. Không chỉ đóng góp tích cực cho thương mại, khu vực này còn tiếp tục giữ vai trò trụ đỡ quan trọng của nền kinh tế.
Doanh nghiệp dệt may trước vòng xoáy thuế quan

Doanh nghiệp dệt may trước vòng xoáy thuế quan

(TBTCO) - Kim ngạch xuất khẩu ngành dệt may duy trì tăng trưởng trong 5 tháng đầu năm. Tuy nhiên, ảnh hưởng của chính sách thuế quan và áp lực biên lợi nhuận tiếp tục là bài toán lớn với các doanh nghiệp trong ngành.
28 doanh nghiệp Việt tìm cơ hội xuất khẩu tại Hàn Quốc

28 doanh nghiệp Việt tìm cơ hội xuất khẩu tại Hàn Quốc

(TBTCO) - Tham dự Hội chợ Triển lãm quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Seoul Food 2026 tại Hàn Quốc, 28 doanh nghiệp Việt Nam mang tới nhiều sản phẩm thực phẩm, nông sản chế biến, qua đó thúc đẩy kết nối đối tác, mở rộng xuất khẩu và nâng cao vị thế thương hiệu Việt tại thị trường Hàn Quốc.
BAF tham gia sàn giao dịch thịt heo, khai trương điểm bán “tick xanh trách nhiệm”

BAF tham gia sàn giao dịch thịt heo, khai trương điểm bán “tick xanh trách nhiệm”

(TBTCO) - Sau thời gian thí điểm mô hình, sáng ngày 9/6/2026, Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh cùng các cơ quan địa phương và hiệp hội liên quan tiến hành khai trương 02 cửa hàng tick xanh tham gia mua thịt heo mảnh BAF qua Sàn giao dịch - mô hình được kỳ vọng sẽ thúc đẩy minh bạch hóa thị trường thực phẩm thiết yếu trong bối cảnh người tiêu dùng đặc biệt quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm.
Doanh thu toàn cầu quý I/2026 của VinFast tăng trưởng 42% so với cùng kỳ năm 2025

Doanh thu toàn cầu quý I/2026 của VinFast tăng trưởng 42% so với cùng kỳ năm 2025

(TBTCO) - Ngày 8/6/2026, VinFast Auto Ltd. công bố kết quả tài chính quý I, kết thúc ngày 31/3/2026. Trong quý I/2026, VinFast ghi nhận doanh thu 23.111,1 tỷ đồng (920,7 triệu USD), tăng 41,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Hà Nội mở rộng không gian đổi mới sáng tạo với cơ chế thử nghiệm có kiểm soát

Hà Nội mở rộng không gian đổi mới sáng tạo với cơ chế thử nghiệm có kiểm soát

(TBTCO) - Doanh nghiệp công nghệ, startup và các tổ chức nghiên cứu sẽ có thêm cơ hội đưa những sản phẩm, dịch vụ và mô hình kinh doanh mới vào thực tiễn thông qua cơ chế thử nghiệm có kiểm soát (sandbox) trên địa bàn Thủ đô.
Hội Nông dân Việt Nam: Mục tiêu có thêm 5.000 doanh nghiệp nông nghiệp

Hội Nông dân Việt Nam: Mục tiêu có thêm 5.000 doanh nghiệp nông nghiệp

(TBTCO) - Mục tiêu thành lập ít nhất 5.000 doanh nghiệp nông nghiệp trong nhiệm kỳ 2026 - 2031 thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của các cấp Hội Nông dân Việt Nam nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn và hiện thực hóa chủ trương phát triển kinh tế tư nhân.
Hướng dẫn chính sách thuế đối với mặt hàng hạt giống nhập khẩu

Hướng dẫn chính sách thuế đối với mặt hàng hạt giống nhập khẩu

(TBTCO) - Nhằm giải đáp các vướng mắc phát sinh trong hoạt động nhập khẩu hạt giống, Cục Hải quan vừa ban hành Công văn số 17192/CHQ-NVTHQ hướng dẫn phân loại hàng hóa và chính sách thuế, làm rõ các điều kiện để được hưởng ưu đãi miễn thuế nhập khẩu theo quy định hiện hành, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều