bds tphcm

Thị trường văn phòng cho thuê tại TP. Hồ Chí Minh tiếp tục cải thiện trong năm 2021. Ảnh ĐD

Bà Võ Thị Khánh Trang - Trưởng bộ phận nghiên cứu của Savills Việt Nam dẫn số liệu thống kê của Savills Việt Nam cho biết, tất cả phân khúc thị trường bất động sản (BĐS) TP. Hồ Chí Minh đều có dấu hiệu cải thiện khá rõ trong giai đoạn 6 tháng cuối năm 2020, kể cả phân khúc khách sạn và căn hộ dịch vụ - hai phân khúc được cho là chịu những ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19.

Trong đó, phân khúc văn phòng cho thuê được ghi nhận là tích cực nhất, với xu hướng văn phòng vẫn tăng, công suất vẫn rất ổn định và các chủ nhà vẫn rất tự tin về giá thuê qua việc luôn duy trì mức giá thuê, tuy có tăng nhưng không đáng kể, điều đó thể hiện qua lượng diện tích trống còn rất ít. Như vậy, nhu cầu là luôn luôn có dù vẫn có nhiều khách ra, đã tạo nên sự cân bằng cho thị trường văn phòng.

Cụ thể là đến cuối năm 2020, nguồn cung phân khúc này đạt hơn 2,3 triệu m2, tăng 7% theo quý và 12% theo năm. Thị trường cả năm ghi nhận thêm một dự án hạng A và 7 dự án hạng B, cung ứng khoảng 139.000 m2 diện tích cho thuê thuần. Tăng trưởng kinh tế của thành phố là động lực thu hút các chủ đầu tư vào phân khúc văn phòng cho thuê. Trong 5 năm qua, nguồn cung đã tăng bình quân 9%/năm.

Thị trường văn phòng cho thuê tại TP. Hồ Chí Minh tiếp tục tăng trưởng với diện tích đã thuê, nguồn cung và giá thuê sẽ tăng lần lượt 7%, 12% và 2% theo năm phản ánh niềm tin của chủ đầu tư trước các dự báo kinh tế tích cực.

ms trang

Bà Võ Thị Khánh Trang

Trong khi đó, thị trường cũng ghi nhận xu hướng trả văn phòng đối với các lựa chọn văn phòng hạng A, hoặc chuyển đổi sang diện tích nhỏ hơn, hoặc những toà nhà thấp hơn. Tức là thị trường đang chứng kiến một số lượng khách chuyển sang những toà nhà thấp hạng hơn để giảm bớt chi phí cho thuê nhằm tiếp tục hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, nhu cầu mới vẫn có và một số khách thuê vẫn có nhu cầu mở rộng, điều này khiến cho phân khúc hạng A và B duy trì ổn định. Mặc dù có sự giảm về công suất nhưng là không đáng kể.

Theo bà Võ Thị Khánh Trang, năm 2020 là năm thử thách đối với phân khúc văn phòng. Mặc dù vậy, nhờ việc kiểm soát rất tốt dịch bệnh trong nước, cùng những hỗ trợ về mặt chính sách của Chính phủ đã giúp cho nền kinh tế của Việt Nam nói chung và thị trường BĐS nói riêng vẫn hoạt động hiệu quả và ổn định.

Dự báo thị trường văn phòng TP. Hồ Chí Minh sắp tới, bà Võ Thị Khánh Trang cho biết, đến năm 2023 sẽ ghi nhận thêm 325.000 m2 diện tích sàn, trong đó nguồn cung năm 2021 chiếm hơn 60%. Tỷ lệ trống ước tính sẽ tiếp tục tăng trong năm 2021 khi một lượng lớn nguồn cung mới gia nhập trong bối cảnh nhu cầu hạn chế.

“Tăng trưởng GDP Việt Nam trung bình năm sẽ đạt 6,9%/ năm trong ba năm tới nên niềm tin và vị thế chủ đầu tư sẽ tiếp tục được củng cố. Diện tích đã cho thuê, nguồn cung và giá thuê sẽ tăng lần lượt 7%, 12% và 2% theo năm, phản ánh niềm tin của chủ đầu tư trước các dự báo kinh tế tích cực. Nhiều chủ đầu tư giữ giá chào thuê không đổi hoặc thậm chí tăng giá đối với các diện tích mới trả ra sau thời gian dài lấp đầy, nhưng diện tích trống tăng dần cũng tiếp tục củng cố vị thế thương lượng của khách thuê” – bà Võ Thị Khánh Trang dự báo./.

Đỗ Doãn (ghi)