xe máy

Theo quyết định về việc triển khai thực hiện thu phí mô tô, xe gắn máy trên địa bàn thành phố do Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Tín ký, từ ngày 1/5/2015, phương tiện xe mô tô bao gồm xe mô tô hai bánh, xe gắn máy (gọi tắt là xe mô tô, không bao gồm xe máy điện) có đăng ký biển số xe tại TP. HCM hoặc xe đăng ký biển số xe tại địa phương khác nhưng hoạt động trên địa bàn thành phố sẽ phải nộp phí đường bộ.

Không thu phí tương ứng với thời gian đã nộp phí đối với các trường hợp chủ phương tiện có biên lai chứng minh đã nộp phí tại các địa phương khác.

Về mức thu, loại xe có dung tích xi lanh đến 100 cm3 là 50.000 đồng/xe/năm; loại xe có dung tích xi lanh từ trên 100 cm3 đến 175 cm3 là 100.000 đồng/xe/năm; 150.000 đồng/xe/năm được áp dụng với xe có dung tích xi lanh từ trên 175 cm3.

Xe mô tô của lực lượng công an, quốc phòng, xe mô tô của hộ nghèo theo mức chuẩn hộ nghèo của TP được miễn thu phí.

UBND Thành phố giao UBND quận, huyện chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn phát phiếu kê khai phương tiện, lập, phê duyệt danh sách thu phí trước khi tổ chức thu; đảm bảo công bằng, minh bạch, thu đúng, thu đủ, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Người dân có thể đến UBND xã, phường, thị trấn hoặc các điểm thu phí tại các khu phố để nộp phí; hoặc UBND xã, phường, thị trấn cử cán bộ liên hệ thu và cấp biên lai thu phí cho người nộp phí.

Trước đó, tháng 8/2013, Hà Nội cũng đã triển khai thu phí đường bộ xe máy trên địa bàn thành phố, theo đó mức phí đối với xe máy có dung tích xi-lanh từ 100 cm3 trở xuống là 50.000 đồng/xe/năm, mức phí đối với xe máy có dung tích xi-lanh trên 100 cm3 là 100.000 đồng/xe/năm.

Công tác thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy sẽ do UBND cấp phường, xã, thị trấn trực tiếp thực hiện. Để phục vụ cho công tác thu, các phường và thị trấn sẽ được giữ lại 10% số thu còn các xã được giữ lại 20% số thu.

Đồng thời áp chỉ tiêu thu phí đối với từng quận, huyện như quận Đống Đa hơn 20 tỷ đồng, Hai Bà Trưng gần 18 tỷ đồng, huyện Đông Anh gần 15 tỷ đồng; huyện Thanh Trì hơn 12 tỷ đồng… Dự tính, tổng số kinh phí bảo trì đường bộ thu được đối với xe môtô trong năm 2015 là hơn 286 tỷ đồng./.

P.V ( tổng hợp)