CKĐầu cơ T+: Bán sớm lãi nhiều

Hôm nay là phiên giao dịch khá nhạy cảm khi lượng hàng bắt đáy hôm 6/7 về đến tài khoản. Lượng cổ phiếu này đã bị thiệt lớn về mặt thời gian nếu như nhà đầu tư không có sẵn cổ phiếu trong tài khoản. Do đó khi thị trường yếu, không thể nào cản nổi quyết định bán càng sớm càng tốt để vớt vát lợi nhuận.

Thực tế nếu so sánh giá, do phiên nảy tăng hôm 7-8/7 vừa qua phân hóa quá nhiều, hàng trăm cổ phiếu vẫn giảm giá, nên số cổ phiếu có lãi nhờ bắt đáy không nhiều. Thậm chí rất nhiều mã đến lúc hàng về sáng nay vẫn còn lỗ. Do đó khi buổi chiều thị trường sụt giảm mạnh, nhà đầu tư ào ào bán ra để cắt lỗ.

Với mức giảm 2,8% ở chỉ số lúc tạo đáy chiều nay, hầu như không có cổ phiếu nào bắt đáy còn có lãi nữa. Đây là bài học nhãn tiền đối với lượng hàng bắt đáy kế tiếp sẽ về tài khoản hôm thứ Hai tới. Do đầu phiên ngày 7/7 giá giảm thêm một nhịp nữa khá mạnh nên những ai bắt đáy hôm đó có lợi thế hơn những nhà đầu tư khác. Tuy vậy cũng không còn nhiều cổ phiếu lãi tốt sau phiên đóng cửa này.

Biên lợi nhuận ngắn hạn càng nhỏ càng dễ khiến nhà đầu tư bán ra nhanh hơn. Lý do đơn giản là thị trường đang biến động quá mạnh, hơn hẳn bình thường. Vì thế giá dao động 2-3% hoặc hơn là có thể xảy ra. Chỉ cần chần trừ một nhịp là có thể mất lãi đáng kể. Do vậy càng bán sớm, lãi càng chắc chắn hơn và nếu như lúc bắt đáy, tâm lý FOMO (sợ bỏ lỡ cơ hội mua) thì lúc này sẽ là tâm lý bảo toàn lợi nhuận.

Chiều nay thị trường chứng kiến tâm lý bán tháo dữ dội. VN-Index gần như rơi tự do tới gần 39 điểm. Tuy không đến mức sàn hàng loạt, nhưng ngay cả rổ VN30 cũng có rất nhiều mã giảm trên 4% như CTG, HPG, MSN, NVL, PLX, POW, SBT, SSI, TCH, TPB, VRE. Các mã này đều có ảnh hưởng khá lớn đối với VN-Index lẫn VN30-Index nên cả hai chỉ số đều sụt giảm chóng mặt.

Dòng tiền bắt đáy mới

Mức giảm giá quá sốc chiều nay cũng kích hoạt một đợt bắt đáy mới. Thị trường chứng kiến khoảng 20 phút phục hồi cuối đợt khớp lệnh liên tục khá tích cực nếu nhìn từ góc độ bán tháo trước đó.

Cổ phiếu phục hồi đáng kể so với đáy. Những mã mạnh được đẩy tăng ngược như MWG, từ giảm 0,41% vọt tăng 2,32%. Tuy vậy cả rổ VN30 cũng chỉ có duy nhất MWG, còn lại chỉ là phục hồi dần về phía tham chiếu. Rổ này đóng cửa với 1 mã tăng và 28 mã giảm.

Tình trạng phục hồi trong tư thế giảm cũng là phổ biến trên thị trường. Cả sàn HoSE đóng cửa với 77 mã tăng nhưng 306 mã giảm. Chừng đó cũng đủ nói lên mức phục hồi chưa phải là ấn tượng. Số ít bật tăng trên 2% kể từ đáy như BID, HPG, MWG, PLX, TPB, VCB, VPB.

Phiên giao dịch hôm nay lại dẫn đến một vòng quay mới của cầu bắt đáy, gần giống với phiên ngày 6/7 và 7/7 vừa qua. Điều quan trọng là bắt đáy có đúng cổ phiếu nảy tăng đủ khỏe để còn có lãi cho đến 3 phiên kế tiếp hay không. Điểm thường thấy ở những phiên co giật như hiện tại là lúc tăng thì nhiều mã tăng không đáng kể, nhưng các phiên kế tiếp giảm lại giảm nhiều hơn. Vì vậy không phải lúc nào bắt đáy cũng có lời, đặc biệt là các mã yếu có khi còn thua lỗ ngay trong phiên.

Tổng giá trị khớp lệnh sàn HoSE phiên này đạt 23.476 tỷ đồng, tăng 23% so với phiên hôm qua và ở mức khá cao. Điều này cho thấy nhu cầu bắt đáy vẫn thường trực trong thị trường và đó là điều tốt. Nhà đầu tư không quá lo sợ trước các phiên giảm sâu mà coi đó là cơ hội. Dĩ nhiên không phải tất cả nhà đầu tư đều có đủ dũng cảm bắt đáy, hay tất cả các giao dịch bắt đáy đều có lời, nhưng ít nhất hoạt động này cũng góp phần tạo những nhịp hãm đà trên đường thị trường điều chỉnh.

chứng khoán 9-7

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

23.476 tỷ đồng (+23%)

714 triệu (+35%)

2.709 tỷ đồng (+24%)

119,6 triệu (+27%)

Khánh Nhi