Đây là những con số thể hiện kết quả tích cực trong công tác triển khai mở rộng khai thuế điện tử và nộp thuế điện tử của ngành Thuế vừa được Bộ Tài chính cho biết.

Cũng theo Bộ Tài chính, hiện nay đã có 1.459 doanh nghiệp đăng ký nộp thuế, với số thuế thu được là 611 tỷ đồng. Tổng cục Thuế đã ký kết thoả thuận với 4 NHTM (Agribank, Vietcombank, Viettinbank, MB) để thực hiện nộp thuế điện tử (trước đó đã thí điểm với BIDV tại Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh). Dự kiến cuối năm 2014 sẽ triển khai tại 18 cục thuế địa phương.

Cùng với đó, Bộ Tài chính đang triển khai kết nối mạng giữa cơ quan thuế với cơ quan tài nguyên môi trường để chia sẻ thông tin, dữ liệu về quản lý đất đai trên địa bàn, tiến tới nghiên cứu ứng dụng kê khai thuế qua mạng với lĩnh vực này. Trước mắt, thực hiện thí điểm tại các địa phương trọng điểm như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng, Hải Phòng.

Ngoài việc tích hợp thêm chương trình nộp thuế điện tử vào khai thuế điện tử, Tổng cục Thuế còn đang thực hiện dự án thuế điện tử, góp phần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) - truyền thông trong hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước đến năm 2020.

Theo đó người nộp thuế có thể thực hiện các nghĩa vụ thuế trên một cổng thông tin điện tử của ngành Thuế từ đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế đến hỏi đáp tra cứu thông tin về thuế. Giải pháp thuế điện tử tập trung này sẽ được triển khai thí điểm trong đầu năm 2015 cho 2 tỉnh, thành phố đã triển khai hệ thống quản lý thuế tập trung. Dự kiến sẽ được tiếp tục triển khai mở rộng cho các tỉnh thành phố trong cả nước trong những năm tiếp theo./.

PV