Trung Quốc cho thí điểm thành lập ngân hàng tư nhân

Các ngân hàng quốc doanh Trung Quốc bấy lâu này đã bị chỉ trích vì việc ưu tiên cấp vốn cho khối doanh nghiệp nhà nước. Ảnh: CNBC

Chủ tịch Ủy ban Giám sát ngân hàng Trung Quốc ông Shang Fulin cho biết, 5 ngân hàng tư nhân sẽ được thành lập thí điểm tại thành phố của các tỉnh Thiên Tân, Thượng Hải, Chiết Giang và Quảng Đông.

Các ngân hàng tư nhân sẽ phải tuân theo các quy định giống như các ngân hàng khác. Tuy nhiên, các ngân hàng này cũng sẽ có một số nét đặc trưng riêng biệt, ví dụ như tập trung hướng tới các doanh nghiệp vừa và nhỏ, ông Shang cho biết thêm.

Theo tờ People’s Daily, 10 công ty tư nhân, bao gồm 2 tập đoàn thương mại điện tử tên tuổi là Alibaba Group Holdings và Tencent Holdings đã được chọn để tham gia vào công tác chuẩn bị cho chương trình thử nghiệm này.

Ngoài ra, còn có Wanxiang Holding – công ty con của tập đoàn sản xuất động cơ lớn nhất Trung Quốc Wanxiang, Chint Electrics – một trong những công ty sản xuất các thiết bị điện hàng đầu, tập đoàn dịch vụ và du lịch hàng không JuneYao và tập đoàn tài chính, bất động sản và dịch vụ y tế Fosun.

Thời gian tiến hành chương trình thử nghiệm này phụ thuộc vào thời điểm các ngân hàng này sẵn sàng thực hiện, ông Shang tiết lộ. Các nhà kinh tế từ lâu đã chỉ trích việc các ngân hàng quốc doanh Trung Quốc chỉ muốn cho khối doanh nghiệp nhà nước vay vốn ngay cả khi khối doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện đang đóng góp tới 60% tổng sản phẩm quốc nội và 70% việc làm mới.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo ngân hàng và quan chức cảnh báo rằng, việc thiết lập các ngân hàng tư nhân cũng không phải là giải pháp tức thời cho vấn đề tài chính của các doanh nghiệp vừa và nhỏ./.

Thu Trà (Theo CNBC/Bloomberg)