Vụ việc cũng dấy lên mối lo ngại về việc chi tiêu quá ít cho công nghệ thông tin của các công ty chứng khoán Trung Quốc. - Ảnh CNN Money

Ủy ban chứng khoán Trung Quốc quyết định mở rộng điều tra các hệ thống giao dịch của tất cả các công ty chứng khoán sau khi phần mềm giao dịch tần số cao của công ty Công nghệ Mercrtsoft Thượng Hải cung cấp cho Everbright gặp trục trặc. Công ty Everbright cho biết gần 26,100 lệnh mua đã bị gửi nhầm đến sở giao dịch Thượng Hải chỉ trong hai phút vào thứ Sáu tuần trước.

Sau khi sự cố bị phát hiện, đã tác động ảnh hưởng lớn đến tâm lý của thị trường chứng khoán Trung Quốc. Reuters ước tính giá trị của chỉ số CSI300 của Thượng Hải, bao gồm những công ty niêm yết lớn nhất của Trung Quốc, đã bốc hơi 100 tỷ USD chỉ trong một ngày.

Vụ việc cũng dấy lên mối lo ngại về việc chi tiêu quá ít cho công nghệ thông tin của các công ty chứng khoán Trung Quốc.

Trong những năm gần đây, các công ty chứng khoán phát triển chiến lược kinh doanh ngày càng tinh vi nhằm thu lợi nhuận cao nhưng đầu tư cho công nghệ thông tin thì không nhiều.

Từ năm 2010 đến 2012, chi tiêu cho công nghệ thông tin tại các công ty này giảm 13,4% chỉ còn 5,6 tỷ nhân dân tệ. Phó tổng giám đốc một công ty về công nghệ tại Bắc Kinh cho biết giới tài chính rất hiểu về những rủi ro trong kinh doanh, nhưng họ lại không biết sử dụng công nghệ để giảm thiểu những rủi ro đó.

Ông cho rằng sự việc của Everbright vừa cảnh bảo cho các công ty chứng khoán thấy đầu tư cho công nghệ không nên giảm thêm nữa./.

Ngọc Nguyễn (Theo Reuters)