Trong 2 ngày (từ ngày 31/5-1/6/2022), tại TP. Đồng Hới (Quảng Bình), Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức hội nghị “Tập huấn kiến thức về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho nhà báo, phóng viên, biên tập viên chuyên trách thuộc các cơ quan thông tấn, báo chí năm 2022”. Đây là lần thứ 5 hội nghị tập huấn cho đội ngũ nhà báo, phóng viên, biên tập viên chuyên trách được BHXH Việt Nam tổ chức (tính từ năm 2016 đến nay).

Khoảng 9.500 tin, bài về BHXH được đăng tải trong 5 tháng đầu năm

Truyền thông chính sách bảo hiểm xã hội đổi mới theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Huyền Trang

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh nhấn mạnh, trong những năm qua, công tác tổ chức, thực hiện chính sách BHXH, BHYT đã đi vào thực tiễn cuộc sống, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ổn định cuộc sống cho người lao động (NLĐ) và nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội. Hệ thống chính sách, pháp luật BHXH, BHYT tiếp tục được hoàn thiện, số người tham gia BHXH, BHYT tiếp tục tăng trưởng mạnh qua các năm.

Ông Đào Việt Ánh cho biết, trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, BHXH Việt Nam luôn xác định công tác thông tin, truyền thông và công tác phối hợp truyền thông chính sách với các cơ quan thông tấn, báo chí là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành và công tác này ngày càng đi vào chiều sâu, đạt được những kết quả nhất định.

Số lượng tin, bài, phóng sự, chương trình… được các cơ quan thông tấn, báo chí đăng tải, phát sóng về lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN tăng đều qua các năm: Năm 2021 có 31.300 tin, bài, phóng sự,… được đăng tải, phát sóng; lần lượt tăng gấp 2,4 lần so với năm 2019 và tăng 1,9 lần so với năm 2020. Riêng 5 tháng đầu năm 2022, ước đã có khoảng 9.500 tin, bài, phóng sự được đăng tải, phát sóng trên các phương tiện thông tin đại chúng (trung bình mỗi ngày có 63 tin, bài, phóng sự).

Khẳng định vai trò quan trọng của các cơ quan thông tấn, báo chí đối với công tác truyền thông của ngành, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh cho rằng, sự vào cuộc chủ động, tích cực của các cơ quan báo chí thời gian qua đã góp phần giúp công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT có nhiều đổi mới theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả, tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của các tổ chức, cá nhân về vai trò, trách nhiệm cũng như mục đích, ý nghĩa của việc tham gia BHXH, BHYT.

Bên cạnh đó, từ thực tiễn hoạt động của mình, báo chí đã tích cực phản ánh nguyện vọng, dự báo tác động của chính sách đến quyền lợi, tâm lý của NLĐ, người sử dụng lao động thông qua các sản phẩm báo chí, góp phần hiệu quả cho quá trình xây dựng, hoàn thiện và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT theo hướng ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân và NLĐ.

Tiếp tục đổi mới công tác truyền thông chính sách

Trình bày chuyên đề: "Một số nội dung của dự án Luật BHXH sửa đổi nhằm đảm bảo quyền lợi của người tham gia", ông Trần Hải Nam - Phó Vụ trưởng Vụ BHXH (Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội) thông tin về dự kiến một số nội dung trong dự thảo sửa đổi Luật BHXH năm 2014.

Trong đó, đáng lưu ý là một số đề xuất như: bổ sung quy định trợ cấp đối với trường hợp NLĐ có thời gian đóng BHXH nhưng không đủ điều kiện hưởng lương hưu hằng tháng nếu không nhận BHXH một lần theo hướng được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội sớm hơn và mức trợ cấp hằng tháng cao hơn; bổ sung đối tượng tham gia BHXH bắt buộc đối với đối tượng có điều kiện và khả năng (như: chủ hộ kinh doanh; người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã không hưởng tiền lương; quy định cụ thể việc tham gia BHXH bắt buộc đối với NLĐ làm việc không trọn thời gian); tăng mức hỗ trợ đóng đối với người tham gia BHXH tự nguyện; bổ sung chế độ trợ cấp thai sản trong chính sách BHXH tự nguyện....

Nhằm nâng cao hiệu quả thực thi Luật BHXH sửa đổi lần này, ông Trần Hải Nam cho rằng, công tác truyền thông mà vai trò của các cơ quan thông tấn, báo chí là đặc biệt quan trọng. Trong đó, phải đảm bảo chủ động truyền thông trước, trong và sau quá trình xây dựng Luật BHXH sửa đổi, phải làm cho đối tượng được tuyên truyền hiểu rõ về quyền, lợi ích của việc tham gia BHXH; trong việc tuyên truyền tới nhân dân, đặc biệt chú trọng nhóm người lao động là nông dân, khu vực phi chính thức. Phương pháp tuyên truyền cần chú trọng tuyên truyền bài bản, đồng bộ theo chiến dịch;.…

Phát biểu bế mạc hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh nhấn mạnh, năm 2022, trong bối cảnh tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của người dân, NLĐ vẫn còn gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19, một số quy định liên quan tới chính sách BHXH, BHYT thay đổi (như: nâng mức đóng BHXH tự nguyện tối thiểu; thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg, có khoảng 2,1 triệu người dân tộc thiểu số không còn được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng BHYT; xu hướng lựa chọn nhận BHXH một lần của NLĐ...) đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện nhiệm vụ của toàn ngành.

Trước những yêu cầu và thách thức nêu trên, đòi hỏi công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT cần tiếp tục đổi mới, phải được thực hiện một cách chuyên nghiệp, bài bản. BHXH Việt Nam luôn mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành của các cơ quan thông tấn, báo chí, các nhà báo, phóng viên, biên tập viên để ngày càng có nhiều người dân hiểu đúng, hiểu sâu về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, từ đó chủ động tham gia BHXH, BHYT nhằm sớm hoàn thiện mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân để mọi người dân đều được đảm bảo an sinh xã hội.

Tại hội nghị, các nhà báo, phóng viên, biên tập viên đã được nghe diễn giả trình bày 6 chuyên đề về: Hoàn thiện chính sách BHYT đảm bảo quyền lợi của người tham gia và sự phát triển bền vững của Quỹ BHYT; Một số nội dung của dự án Luật BHXH sửa đổi nhằm đảm bảo quyền lợi của người tham gia; Vai trò, ý nghĩa của chính sách BHXH, BHYT, BHTN đối với công tác đảm bảo, ổn định đời sống NLĐ, công tác phối hợp liên ngành giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và BHXH Việt Nam trong việc bảo đảm quyền lợi cho NLĐ; Giải pháp phát triển người tham gia BHXH, BHYT; Một số vấn đề về chính sách BHXH đang được dư luận xã hội quan tâm; Tổng quan về công tác chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam.