thứ trưởng btc

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn nêu bật những thành công trong việc thực hiện NSW và ASW tại cuộc họp báo. Ảnh: Hải Anh

9 bộ kết nối một cửa quốc gia

Theo Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn, việc kết nối NSW đến nay đang theo đúng lộ trình của Chính phủ và cam kết của Việt Nam với cộng đồng các nước ASEAN- chính thức kết nối ASW vào cuối năm 2015.

Đạt được kết quả trên là cả một quá trình nỗ lực của Chính phủ và các bộ, ngành đặc biệt là vai trò kết nối của Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính.

Cụ thể, tính từ đầu năm 2014 đến nay, NSW đã được kết nối giữa 6 bộ: Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận, Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Ngày 8.9, đã có thêm 3 bộ tham gia kết nối NSW là: Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Khoa học và Công nghệ, nâng tổng số bộ, ngành kết nối NSW lên con số 9.

Đến nay, thủ tục hải quan được thực hiện dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 trên toàn quốc dựa trên hệ thống thông quan tự động (VNACCS/VCIS) kèm theo Cổng thanh toán điện tử đối với thuế áp dụng cho hàng hóa xuất khẩu,nhập khẩu, lệ phí làm thủ tục hải quan.

Trong số 6 bộ, ngành kết nối trước, về cơ bản những thủ tục quan trọng liên quan đến cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) đã được thực hiện.

Điển hình như Bộ Công thương đã phối hợp với Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) chính thức thực hiện 03 thủ tục hành chính một cửa quốc gia bao gồm: Thủ tục cấp chứng nhận xuất xứ ưu đãi đối với hàng hóa xuất khẩu/nhập khẩu có xuất xứ ASEAN (C/O Form D) theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN; Thủ tục cấp giấy phép nhập khẩu mô tô phân khối lớn và Thủ tục cấp giấy phép nhập khẩu đối với các chất làm suy giảm tầng ô-dôn.

Bộ Giao thông vận tải đã phối hợp với Bộ Tài chính chính thức thực hiện 03 thủ tục hành chính một cửa quản lý tàu biển xuất cảnh/nhập cảnh/quá cảnh tại cảng biển quốc tế thuộc cảng Hải Phòng. Đến ngày 6.5.2015, NSW được triển khai mở rộng tại 05 cảng biển quốc tế thuộc Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa Vũng Tàu.

Kết nối ASW với những nước đã sẵn sàng

Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn, mặc dù đã đạt được thành quả nhất định, song Chính phủ chỉ đạo đẩy nhanh hơn nữa tiến trình kết nối NSW và ASW; đảm bảo thực hiện mục tiêu thuận lợi hóa thương mại, đưa ASEAN trở thành một một thị trường chung.

Theo đó, từ nay đến cuối 2015, các bộ, ngành sẽ tập trung vào việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 đối với các thủ tục hành chính NSW đã kết nối chính thức;

Tập trung kết nối ASW và trao đổi thông tin về C/O Form D và thông tin tờ khai hải quan ASEAN (ACDD) đối với 4 nước đã sẵn sàng (Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan);

Sẵn sàng bước vào vào giai đoạn 2 (2016 - 2020) mở rộng NSW cho tất cả các bộ, ngành về phạm vi, đối tượng;

Kết nối đầy đủ ASW và sẵn sàng kết nối trao đổi thông tin với các đối tác thương mại ngoài ASEAN để tạo thuận lợi cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam và tăng cường kiểm soát đối với hàng nhập khẩu.

Hải Anh