đức

Nhà hàng tại Berlin, Đức.

Cơ quan Thống kê Liên bang Đức (Destatis) cho biết, lạm phát của nước này trong tháng 5/2021 đã đạt mức 2,5%, cao nhất kể từ năm 2011. Đây cũng là tháng thứ 5 liên tiếp tỷ lệ lạm phát gia tăng. Người tiêu dùng Đức đang cảm nhận rõ xu hướng giá cả hàng hóa gia tăng, đặc biệt là giá nhiên liệu. Theo dự báo của các chuyên gia, người tiêu dùng sẽ phải chuẩn bị cho việc giá cả tiếp tục tăng cao trong những tháng tới.

Theo Destatis, một trong những nguyên nhân chính thúc đẩy lạm phát tăng mạnh là do sự tăng giá của các sản phẩm năng lượng (dầu diesel, xăng, dầu sưởi và khí đốt tự nhiên). Theo tính toán, giá các sản phẩm này đã tăng 10% so với cùng kỳ năm trước.

Mức tăng này, theo các chuyên gia, là do hiệu ứng tăng giá cơ bản: một năm trước, khi đại dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh trên toàn cầu, giá dầu thô tạm thời giảm do nhu cầu trên thị trường thế giới thấp. Đến nay, giá dầu mỏ đang phục hồi mạnh, dẫn đến giá năng lượng tại Đức và châu Âu tăng nhanh. Ngoài ra, kể từ tháng 1/2021, Đức áp mức thuế 25 euro cho mỗi tấn carbon dioxide (CO2) được tạo ra trong quá trình sử dụng các loại nhiên liệu như dầu diesel, xăng, dầu sưởi và khí đốt tự nhiên. Điều đó góp phần làm tăng giá nhiên liệu. So với cùng kỳ năm trước, giá dầu sưởi đã tăng 35,4%, giá nhiên liệu tăng 27,5%. Bên cạnh đó, giá điện và gas cũng đang tăng mạnh trong nửa đầu năm 2021. Nếu không tính đến giá năng lượng, theo tính toán của Destatis, tỷ lệ lạm phát sẽ là 1,8% vào tháng 5/2021.

Yếu tố thứ hai thúc đẩy lạm phát gia tăng là sự tăng trở lại của thuế giá trị gia tăng (VAT), vốn đã được giảm xuống trong nửa cuối năm 2020 trong gói các biện pháp giải cứu nền kinh tế, hỗ trợ người dân vượt qua đại dịch của chính phủ Đức. Từ tháng 1/2021, thuế VAT đã trở lại giá trị bình thường như trước đại dịch. Theo dự báo của Ngân hàng trung ương Đức (Bundesbank), tỷ lệ lạm phát tại Đức có thể còn tăng tới 4% trong những tháng tới.

Theo TTXVN