Chiều ngày 1/4, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo quốc tế về Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 - một sáng kiến do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề xuất.

Việt Nam đăng cai tổ chức Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 về phát triển nhanh và bền vững
Đại diện Bộ Ngoại giao tại buổi họp báo quốc tế công bố sự kiện. Ảnh: Luyện Vũ

Phát biểu tại họp báo, Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết, Diễn đàn Tương lai ASEAN là sáng kiến được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính công bố nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 tại Indonesia (9/2023).

Diễn đàn sẽ được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam với sự tham dự của lãnh đạo cấp cao và đại diện lãnh đạo các nước ASEAN, trưởng cơ quan đại diện các nước ASEAN và các nước đối tác ASEAN tại Việt Nam, đại diện các cơ quan chuyên ngành liên quan ASEAN, đại diện các tổ chức khu vực và quốc tế, các chuyên gia, học giả, đại diện doanh nghiệp, thanh niên, phụ nữ các nước ASEAN.

Đây là sáng kiến của Việt Nam tạo diễn đàn trao đổi sâu rộng, đa chiều giữa các quan chức, chuyên gia, học giả và các nhóm, giới khác về các ý tưởng và khuyến nghị chính sách mang tính đột phá, sáng tạo cho sự phát triển, liên kết và hợp tác của ASEAN.

Chủ đề của Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 là “Xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển nhanh, bền vững, lấy người dân làm trung tâm”. Theo ông Đỗ Hùng Việt, chủ đề phản ánh quan tâm lớn hiện nay của Chính phủ Việt Nam, cũng như sự quan tâm chung của ASEAN và các nước trên thế giới, gắn chặt với định hướng phát triển của ASEAN và của Việt Nam, đặc biệt là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững, “hướng vào người dân” và “lấy người dân làm trung tâm”.

Ông Đỗ Hùng Việt cũng nhấn mạnh, chủ đề được Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp đặt ra và rất quan tâm, thúc đẩy trong thời gian qua. Dự kiến, người đứng đầu Chính phủ sẽ có bài phát biểu định hướng tại phiên khai mạc diễn đàn cùng Thủ tướng Lào với tư cách là Chủ tịch ASEAN 2024 và Tổng thư ký ASEAN.

Bên cạnh đó, sẽ có các thông điệp ghi hình của Tổng thư ký Liên hợp quốc và Thủ tướng Malaysia - nước Chủ tịch ASEAN 2025 tại phiên khai mạc.

Chia sẻ về điểm khác biệt của Diễn đàn Tương lai ASEAN so với các diễn đàn, hội nghị khác trong khuôn khổ hợp tác của ASEAN, ông Đỗ Hùng Việt cho biết, điểm nhấn lớn nhất của diễn đàn là sự tham gia của các giới trong ASEAN. Với thông điệp “lấy người dân làm trung tâm”, việc Việt Nam tổ chức diễn đàn mang tính mở tạo điều kiện cho tất cả các giới tham gia và đóng góp ý kiến.

“Diễn đàn Tương lai ASEAN là một trong những sự kiện đa phương lớn mà Việt Nam tổ chức trong năm 2024, mang theo thông điệp Việt Nam mong muốn đóng góp chủ động, tích cực, tham gia định hình tương lai và bước phát triển mới của ASEAN trong thời gian tới. Việc tổ chức Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 có ý nghĩa quan trọng trong tổng thể chiến lược đối ngoại, ngoại giao của Việt Nam, đặc biệt là trong triển khai đường lối đối ngoại đa phương được nêu tại Đại hội XIII của Đảng”- Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt khẳng định.