Việt Nam - Hàn Quốc: Hợp tác chống hàng giả, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Song Linh
(TBTCO) - Ngày 7/11, tại Hà Nội, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) Hàn Quốc (KIPO) và Cơ quan bảo vệ SHTT Hàn Quốc (KOIPA) tổ chức Hội thảo trực trạng và giải pháp nhận diện hàng giả, hàng xâm phạm quyền SHTT từ góc nhìn doanh nghiệp Hàn Quốc 2024.
aa
Chống hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ chưa phản ánh đúng thực tế
Phải tỉ mỉ để “gác cửa” hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Jeong In - Sik, Cục trưởng Cục Bảo vệ SHTT và Hợp tác quốc tế Hàn Quốc cho rằng, các điểm tương đồng này góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động hợp tác kinh tế và giao lưu văn hóa giữa hai quốc gia. Điều đó thể hiện ở việc, Việt Nam là đối tác quan trọng và lớn thứ ba của Hàn Quốc.

Việt Nam - Hàn Quốc: Hợp tác chống hàng giả, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
Tổng cục QLTT Việt Nam đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc về bảo vệ sở hữu trí tuệ. Ảnh: CTV

Theo ông Jeong In - Sik , việc sử dụng hàng giả không chỉ ảnh hưởng đến kinh tế của doanh nghiệp mà còn tác động tiêu cực đến sức khỏe cũng như sự an toàn của người tiêu dùng Việt Nam do sử dụng những sản phẩm chưa được kiểm chứng. Để giải quyết triệt để vấn đề này cần có sự hợp tác giữa các quốc gia. Chính vì vậy, sự kiện được tổ chức nhằm ngăn chặn thiệt hại lan rộng cho các doanh nghiệp Hàn Quốc do hàng giả gây ra, góp phần bảo vệ sức khỏe, sự an toàn cho người tiêu dùng Việt Nam.

Chung quan điểm với Cục trưởng Cục Bảo vệ SHTT và Hợp tác quốc tế Hàn Quốc, Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh khẳng định, quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Hàn Quốc phát triển mạnh mẽ trong những năm qua, điều đó được thể hiện, chưa bao giờ các sản phẩm của Hàn Quốc có mặt tại Việt Nam nhiều và được ưa chuộng như hiện nay.

Việt Nam - Hàn Quốc: Hợp tác chống hàng giả, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Sản phẩm táo đỏ được trưng bày, giới thiệu, phân biệt thật - giả tại hội thảo. Ảnh: CTV

Trong những năm qua, Tổng cục QLTT đã phối hợp với các lực lượng chức năng khác tại Việt Nam tiến hành kiểm tra, xử phạt nhiều đối tượng kinh doanh sản phẩm giả mạo của Hàn Quốc. Chính vì vậy, Tổng cục QLTT đánh giá cao sáng kiến của cơ quan chức năng của Hàn Quốc trong việc phối hợp với các lực lượng chức năng của Việt Nam như Tổng cục QLTT để tổ chức hội nghị. Hội nghị nhằm giúp các lực lượng thực thi pháp luật trang bị kiến thức trong việc sớm nhận diện hàng thật hàng giả khi các đối tượng trà trộn đưa vào lưu thông trên thị trường.

“Việc phòng ngừa, phát hiện sớm những vi phạm, giả mạo xuất xứ từ Hàn Quốc thông qua các hội nghị, hội thảo là rất cần thiết đối với các lực lượng chức năng, nhất là trong bối cảnh việc mua sắm online trở nên phổ biến. Trong thời gian tới, Tổng cục QLTT cam kết cùng với các lực lượng chức năng của Việt Nam phối hợp với các doanh nghiệp Hàn Quốc để phát hiện, phòng ngừa sớm, xử lý các vụ việc gian lận hàng hóa của Hàn Quốc" - ông Hữu Linh chia sẻ.

Tại hội nghị, đại diện 10 doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc như: Everpia, SamSung, aT, Amore, Cuckoo, CJ, Dorco, Lines, Huyndai, Iconix đã trực tiếp chia sẻ với đại diện các lực lượng chức năng về tình hình vi phạm nhãn hiệu của các doanh nghiệp tại các thị trường, trong đó có Việt Nam; qua đó đưa ra các dấu hiệu cũng như cách thức nhận diện, phân biệt hàng thật - hàng giả của mỗi thương hiệu, nhằm giúp lực lượng chức năng phát hiện sớm các hành vi vi phạm trên thị trường.

Song Linh

Đọc thêm

Chính thức ra mắt Quỹ Hỗ trợ xây dựng chính sách, pháp luật

Chính thức ra mắt Quỹ Hỗ trợ xây dựng chính sách, pháp luật

(TBTCO) - Chiều ngày 27/3, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị ra mắt Quỹ Hỗ trợ xây dựng chính sách, pháp luật nhằm công bố chính thức việc thành lập và đi vào hoạt động của Quỹ.
Hải quan liên tiếp triệt phá các đường dây ma túy lớn

Hải quan liên tiếp triệt phá các đường dây ma túy lớn

(TBTCO) - Lực lượng hải quan liên tiếp triệt phá các đường dây vận chuyển ma túy quy mô lớn trên các tuyến biên giới, thu giữ hàng chục nghìn viên ma túy tổng hợp cùng nhiều kg ma túy đá, cho thấy hiệu quả rõ nét trong cao điểm đấu tranh chống tội phạm ma túy.
Hải quan Việt Nam tăng cường hợp tác với Tanzania, Namibia phòng chống tội phạm thủy sản

Hải quan Việt Nam tăng cường hợp tác với Tanzania, Namibia phòng chống tội phạm thủy sản

(TBTCO) - Trong khuôn khổ dự án FISHNET-II, Hải quan Việt Nam đẩy mạnh hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật Tanzania và Namibia nhằm kiểm soát vận chuyển, mua bán thủy sản khai thác trái phép và các loài thuộc CITES, góp phần ngăn chặn gian lận thương mại, bảo vệ nguồn lợi và hỗ trợ mục tiêu gỡ “thẻ vàng” của Liên minh châu Âu.
Hải Phòng: Hải quan tham gia triệt phá vụ vận chuyển gần 7 kg vàng qua sân bay Cát Bi

Hải Phòng: Hải quan tham gia triệt phá vụ vận chuyển gần 7 kg vàng qua sân bay Cát Bi

(TBTCO) - Lực lượng Hải quan phối hợp Công an phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển trái phép gần 7 kg vàng từ Hàn Quốc về Việt Nam qua sân bay Cát Bi, với thủ đoạn cất giấu tinh vi trên người và trong giày. Vụ việc đang được mở rộng điều tra xử lý theo quy định pháp luật.
Cảnh báo thuốc tiêm YEZTUGO dự phòng HIV chưa được cấp phép tại Việt Nam

Cảnh báo thuốc tiêm YEZTUGO dự phòng HIV chưa được cấp phép tại Việt Nam

(TBTCO) - Ngày 25/3, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi sở y tế các tỉnh, thành phố về việc cảnh báo thuốc giả, thuốc lưu hành trái phép trên thị trường đối với thuốc tiêm YEZTUGO.
Hải quan tăng cường tuần tra xăng dầu cửa khẩu, cảng biển

Hải quan tăng cường tuần tra xăng dầu cửa khẩu, cảng biển

(TBTCO) - Ngay sau chỉ đạo của Chính phủ tại công văn 2389/VPCP-V.I về siết chặt chống buôn lậu, gian lận thương mại xăng dầu, Chi cục Điều tra chống buôn lậu (Cục Hải quan) đã yêu cầu toàn lực lượng kiểm soát tăng cường tuần tra, giám sát tại các cửa khẩu, cảng biển, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm vi phạm.
Thao túng cổ phiếu ST8, một cá nhân bị xử phạt 1,5 tỷ đồng

Thao túng cổ phiếu ST8, một cá nhân bị xử phạt 1,5 tỷ đồng

(TBTCO) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với các cá nhân liên quan đến hành vi thao túng thị trường chứng khoán đối với cổ phiếu của Tập đoàn ST8 (mã Ck: ST8).
Hải quan đôn đốc triển khai các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính

Hải quan đôn đốc triển khai các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính

(TBTCO) - Cục Hải quan yêu cầu toàn ngành khẩn trương triển khai 6 nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính có phân định thẩm quyền cho cơ quan hải quan, nhằm siết kỷ cương thực thi và nâng hiệu quả kiểm soát vi phạm.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều