xk gao

Việt Nam là nhà xuất khẩu gạo đứng tốp đầu thế giới. Ảnh: TL

Như vậy, việc cung cấp đến 1.500.000 tấn gạo/năm cho Philippines sẽ là cơ sở góp phần đảm bảo duy trì vị thế của Việt Nam là nhà xuất khẩu gạo đứng tốp đầu thế giới.

Theo Vụ Thị trường châu Á - Thái Bình Dương, bản thỏa thuận là cơ sở pháp lý vững chắc giúp Việt Nam tiếp tục duy trì thị phần xuất khẩu gạo tại Philippines do nước này chủ yếu nhập khẩu gạo thông qua hình thức đấu thầu chính phủ.

Hiện nay, chỉ các nước đã ký Bản Thỏa thuận thương mại gạo cấp chính phủ với Philippines là Campuchia, Thái Lan và Việt Nam mới được tham gia các cuộc đấu thầu cung cấp gạo cho Philippines.

Thành công của việc gia hạn đúng thời hạn của bản thỏa thuận sẽ hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp đầu mối của Việt Nam là Tổng công ty lương thực miền Bắc và Tổng công ty lương thực miền Nam tham gia vào các đợt đấu thầu gạo cấp chính phủ sắp tới tại Philippines. Dự kiến đợt thầu tiếp theo sẽ được tổ chức trong tháng 1/2017.

Được biết, từ năm 2011 - 2015, Philippines luôn là thị trường xuất khẩu gạo quan trọng của Việt Nam. Lượng gạo Việt Nam xuất khẩu sang hị trường này thường chiếm từ 17- 20% tổng lượng gạo Việt Nam xuất khẩu. Hàng năm, Philippines nhập khẩu từ 500.000 đến gần 1,5 triệu tấn gạo từ Việt Nam tùy theo tình hình sản xuất và tạm trữ của thị trường./.

Tố Uyên