ebola

Tuyên truyền phòng chống Ebola tại Liberia. Ảnh: UN

Trong tuyên bố được đưa ra, WHO cho biết: 42 ngày đã trôi qua kể từ khi trường hợp nhiễm Ebola cuối cùng xác nhận trong phòng thí nghiệm đã được chôn cất ngày 28/3/2015.

"Chấm dứt lây nhiễm là thành công lớn đối với một quốc gia vốn từng ghi nhận số lượng các trường hợp tử vong cao nhất trong đợt dịch lớn nhất, phức tạp nhất và dài nhất kể từ khi Ebola xuất hiện vào năm 1976", WHO cho biết thêm. Vào thời điểm đỉnh cao lây truyền virus, trong tháng 8 và tháng 9/2014, Liberia đã ghi nhận từ 300 – 400 trường hợp nhiễm mới mỗi tuần.

Tuy nhiên, WHO cũng nhắc lại rằng dịch bệnh tiếp tục diễn ra ở Guinea và Sierra Leone và có nguy cơ cao lây nhiễm sang người qua biên giới của Liberia trong một khu vực nơi biên giới có nhiều lỗ hổng.

"Chính phủ hoàn toàn nhận thức được sự cần thiết phải đề cao cảnh giác và có kinh nghiệm, năng lực và hỗ trợ của các đối tác quốc tế để làm điều đó" – WHO cho biết. Cơ quan này thông báo sẽ duy trì một sự hiện diện mạnh mẽ hơn tại Liberia cho đến cuối năm nay.

Ngoài ra, trong một cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh của Liên hợp quốc trong tuần này, Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký tại Liberia Karin Landgren đã lên tiếng kêu gọi thận trọng liên quan đến dịch bệnh Ebola. "Dự kiến, Sierra Leone và Guinea cũng sẽ chinh phục được Ebola", bà Karin nói.

Trong những tháng gần đây, những ca nhiễm mới Ebola ở Liberia đã giảm đáng kể. Ngày 22/2 vừa qua, Liberia đã chính thức dỡ bỏ lệnh giới nghiêm, mở tất cả các cửa biên giới theo lệnh của Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf do tình hình dịch bệnh Ebola đã được cải thiện.

Ngày 23/2, người dân Liberia đã mở tiệc ăn mừng ngày đầu tiên dỡ bỏ giới nghiêm sau nhiều tháng quốc gia này phải đóng cửa vì sự hoành hành của Ebola. Liberia phải áp đặt lệnh giới nghiêm trên toàn đất nước từ tháng 8/2014. Đây được xem là một biện pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Theo số liệu mới nhất được WHO công bố ngày 6/5 vừa qua, kể từ khi bắt đầu bùng phát đại dịch ở Tây Phi, Ebola đã khiến tổng số 11.005 ca tử vong, chủ yếu ở Liberia, Guinea và Sierra Leone./.

Theo dangcongsan.vn