Chú thích ảnh
Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới Ngozi Okonjo-Iweala (thứ 2, trái) và các quan chức WTO tại phiên bế mạc Hội nghị Bộ trưởng WTO ở Geneva (Thụy Sĩ) ngày 17/6/2022.

Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala cho biết, Hội nghị Bộ trưởng của WTO tại Geneva (Thụy Sĩ) đã đạt “một gói thỏa thuận chưa từng có”, có thể đem lại sự khác biệt cho đời sống của nhiều người trên thế giới.

Các cuộc đàm phán đã bắt đầu từ ngày 12/6 và được kéo dài thêm 2 ngày. Thỏa thuận lịch sử trên đã được ký kết vào lúc 5h sáng 17/6 giờ Geneva (tức 10h giờ Hà Nội), khép lại các

Thỏa thuận về đánh cá là thỏa thuận cuối cùng mà các bên đạt được trong cuộc “chạy đua với thời gian” tại hội nghị lần này. Các phái đoàn đã rất nỗ lực thảo luận trong sáng 17/6 về việc cấm các khoản trợ cấp tạo điều kiện đánh bắt dư thừa và đe dọa sự ổn định của các vựa cá toàn cầu. Hội nghị cũng nhất trí các thỏa thuận về thương mại điện tử, ứng phó với đại dịch COVID-19 và cải cách tổ chức WTO.

Bà Okonjo-Iweala cho biết: “Gói thỏa thuận vừa đạt được sẽ tạo ra sự khác biệt cho đời sống của mọi người trên thế giới. Kết quả trên cho thấy WTO trên thực tế hoàn toàn có thể ứng phó với các tình huống khẩn cấp trong thời đại của chúng ta”./.