CKNhiều mã Blue-chips giảm

Nếu có con số lợi nhuận nào tốt nhất, ấn tượng nhất thì hẳn phải là các đại công ty nằm trong nhóm VN30. Tuy nhiên nhóm này lại chứng kiến áp lực bán lớn nhất và giảm sâu nhất ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị trường chung.

VN30-Index giảm sốc nhất tới 4,05%, mức giảm này chỉ thua phiên ngày 19/1 (giảm sâu nhất 6,38%) nhưng lớn hơn biên động ngày 20/1 (giảm sâu nhất 3,09%). Khi chạm đáy, có 5/30 cổ phiếu của rổ này giảm kịch biên độ, 9 cổ phiếu khác giảm trên 5%.

Không có gì bất ngờ, nhóm ngân hàng, chứng khoán là các mã lao dốc mạnh nhất. EIB, VPB là hai mã giảm sâu nhất tới mức sàn; CTG, HDB, STB, TCB, BID là các mã khác giảm trên 6%. SSI lúc chạm đáy cũng giảm tới 6,2% so với tham chiếu.

Thị trường sang phiên chiều xuất hiện lực cầu bắt đáy nhưng hệ thống đã quá tải nên không phản ánh được sức mua này nhiều hay ít. Cổ phiếu vẫn duy trì mức giảm rất sâu, kéo theo VN-Index bốc hơi 29,93 điểm tương đương 2,57% đến lúc đóng cửa.

Nhóm ngân hàng tiếp tục duy trì mức giảm sốc nhất khi CTG, EIB, STB giảm trên 6%; HDB, VPB, BID giảm từ 4%-5%. VCB giảm 1,56%, TCB giảm 2,23%. Các blue-chips còn lại cũng không hơn gì: VHM giảm 1,51%, VIC giảm 3,15%, VNM giảm 1,39%, SAB giảm 2,06%, GAS giảm 1,65%...

Điều đáng quan ngại là mức giảm sâu hôm nay đẩy nhiều cổ phiếu quay trở lại đáy thấp nhất hôm 20/1. Nói cách khác, giá đã về điểm xuất phát kể từ khi có cầu bắt đáy với kỳ vọng nhịp điều chỉnh đã kết thúc. Như vậy nhà đầu tư chủ đạo vẫn là lướt sóng T+ chứ không hề có ý định trông chờ một con sóng mới lúc này.

Thực vậy hôm nay có lẽ là giọt nước tràn ly đối với những nhà đầu tư bắt được tại đáy nhưng tham lam chưa muốn chốt ngay khi cổ phiếu về tài khoản. Hai phiên trước thị trường giao dịch khá ổn định, phần lớn cổ phiếu vẫn tăng và nếu bán sẽ rất thuận lợi ở mức giá cao. Hôm nay thị trường lao dốc nhanh nên giá bán đã làm bốc hơi phần lớn lợi nhuận kể cả khi bắt được tại đáy. Đối với các nhà đầu tư mua đuổi giá hôm 20 và 21/1 thì tháo chạy phiên này khả năng cao là cắt lỗ.

Kết quả kinh doanh không tạo lực đẩy

Đúng là mỗi mùa kết quả kinh doanh thị trường thường có phản ứng tốt, nhưng nếu giá cổ phiếu đã bị xem là chiết khấu hết thông tin thì đây lại là thời điểm để bán.

Kết quả kinh doanh chưa bao giờ là thông tin bí mật đối với nhà đầu tư. Do vậy những người nhạy tin đã mua từ trước chứ không đợi đến thời điểm công bố. Chiến lược “tin ra là bán” thường xuyên xảy ra ở giai đoạn này. Khi nhà đầu tư muộn màng nhất mua vào tức là những đồng tiền cuối cùng đang hoạt động.

Câu chuyện giá tăng sớm trước tin kết quả kinh doanh vẫn là yếu tố định giá tương đối. Không ai có thể so đo chi ly rằng doanh nghiệp lãi từng ngày thì giá bao nhiêu là hợp lý. Tính đầu cơ mới là yếu tố chi phối biến động giá trong từng thời điểm. Điều này lý giải tại sao nhiều cổ phiếu mới hôm qua còn tăng kịch trần nhờ kết quả lợi nhuận, hôm nay đã giảm sàn hoặc gần sàn. Vẫn là một thông tin, nhưng cách nhà đầu tư phản ứng lại rất khác nhau chỉ sau một đêm.

Phiên xả hàng hôm nay cũng giống với hôm 19/1 ở tính bất ngờ. Đáng lẽ thị trường chờ đợi một phiên tăng nhờ kết quả kinh doanh thì lại là một phiên rơi tự do. Không có dấu hiệu báo trước nào, thậm chí đi ngược lại suy nghĩ của số đông, lực bán khiến rất nhiều cổ phiếu giảm mạnh và thanh khoản tăng vọt. Đó phải là hành động xả hàng rồi dẫn tới sự hoảng loạn nhất định.

Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn hôm nay đạt 17.487 tỷ đồng, không đến mức cao như các phiên đạt đỉnh cách đây 2 tuần. Tuy vậy sàn HSX đã nghẽn nên có thể thanh khoản còn cao hơn nữa. Trong các phiên tới thị trường sẽ sớm xác định liệu nhu cầu bán ra còn bao nhiêu và lượng tiền sẵn sàng bắt đáy như thế nào.

chứng khoán 26-1

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

15.030 tỷ đồng (+2%)

743,2 triệu (+12%)

2.457 tỷ đồng (+18%)

183,5 triệu (+25%)

Khánh Nhi