du lịch

Một điểm du lịch homestay tại huyện Thạch Thất (Hà Nội).

Trong điều kiện thu nhập, đời sống của người dân ngày càng cải thiện, xu hướng du lịch của một bộ phận người dân Hà Nội đã không còn đơn thuần là để tham quan, khám phá các điểm đến, mà đi vào chất lượng, sử dụng dịch vụ cao cấp để nghỉ dưỡng.

Bà Dương Mai Lan, Giám đốc Công ty du lịch Thuận An chia sẻ, với công nghệ thông tin như hiện nay, nhiều gia đình tự đặt dịch vụ các điểm nghỉ dưỡng quanh Hà Nội. Cự ly gần nên các gia đình thường tự lái xe để đi nghỉ. Họ cũng chỉ đặt một phần dịch vụ của đơn vị lữ hành qua việc tổ chức team building, thuê phương tiện chuyên dùng.

Theo khảo sát, dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay, các resort, homestay tại ngoại thành Hà Nội và các tỉnh lân cận đều kín khách do địa điểm không quá xa, giá cả phù hợp. Có thể kể tới các địa điểm được nhiều người lựa chọn như ASEAN Resort (huyện Thạch Thất, Hà Nội), Family Resort, Tản Ðà Spa Resort (huyện Ba Vì, Hà Nội), Sông Hồng Resort, Flamingo Ðại Lải Resort (Vĩnh Phúc)...

Trong khi đó, khá nhiều bạn trẻ lại chọn homestay tại các điểm Ba Vì, Sơn Tây, Sóc Sơn…, theo nhân viên tư vấn của một diễn đàn du lịch chia sẻ: Tại khu vực Thạch Thất, Ba Vì có khá nhiều địa chỉ homestay có design (thiết kế) đẹp, lãng mãn, phù hợp với sở thích check in của giới trẻ. Giá thuê các homestay từ 500.000 đồng đến hơn 2 triệu đồng/phòng hoặc căn hộ, khá phù hợp với phân khúc khách hàng này.

Nhiều khách thích không gian yên tĩnh, gần gũi với thiên nhiên, tránh xa ồn ào phố thị đã chọn các homestay ở Sóc Sơn, Ba Vì, Thạch Thất, Mê Linh, Long Biên, Quốc Oai... Đây là những nơi có những khu homestay giữa rừng gần Hà Nội, thời gian đi lại cũng chỉ khoảng 1 giờ. “Tuy nhiên, đa phần các homestay tại các khu vực trên thường có diện tích nhỏ, do đó, khách hàng cân nhắc nhu cầu cụ thể của từng thành viên để chọn dịch vụ phù hợp như homestay có bể bơi hay có không gian để tổ chức các hoạt động dã ngoại như đạp xe, câu cá, thăm trang trại, chơi team building, đạp xe...”.

Chị Bạch Thùy Linh, chủ homestay Haven tại xã Đồng Xuân, Quốc Oai cho biết: Dịp nghỉ lễ 30/4, khách đã đặt kín phòng. Từ tháng 5 khách đã đặt nhiều hơn vào thứ 7 và cũng có khách chọn nghỉ thứ 2 và thứ 6. Đa phần khách lựa chọn homestay thích yên tĩnh, gần gũi với thiên nhiên.

Theo thống kê của Sở Du lịch Hà Nội, trên địa bàn có 3.499 cơ sở lưu trú du lịch (khách sạn, căn hộ du lịch, nhà nghỉ du lịch), với tổng số 60.812 buồng phòng; trong đó tổng số cơ sở lưu trú du lịch đã xếp hạng đang hoạt động trên địa bàn là 563 cơ sở với 22749 buồng phòng (có 67 khách sạn được xếp hạng từ 3-5 sao với tổng số 10.004 buồng phòng,7 khu căn hộ du lịch cao cấp từ 4-5 sao với 1.349 phòng).

Theo TTXVN