hose

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên TBTCVN đã có cuộc trao đổi với ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Trưởng nhóm Phân tích chiến lược, Công ty cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam.

* PV: Ông đánh giá như thế nào về kết quả đạt được của thị trường chứng khoán từ đầu năm tới nay, cả những mặt đạt được và hạn chế?

Hiện thị trường đang kiểm định lại vùng đỉnh cao lịch sử, quanh vùng 1.390 điểm. Tuy nhiên, xu hướng hiện tại của thị trường đang tiềm ẩn nhiều rủi ro.

ông hiếu

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu: Thị trường chứng khoán từ đầu năm đến nay đã có những sự tăng trưởng vượt bậc và xác lập nhiều cột mốc quan trọng như: VN-Index liên tục thiết lập được đỉnh cao lịch sử mới, hiện tại đã đạt đến vùng 1.390 điểm.

Thị trường có phiên giao dịch tỷ USD. Sau đó, giá trị giao dịch đạt ngưỡng 30 ngàn tỷ đồng trong phiên ngày 04/06/2021. Thanh khoản thị trường duy trì ở mức cao trên 20 ngàn tỷ đồng mỗi phiên trong tháng 05 và 06/2021. Đó là những cột mốc đáng nhớ trong giai đoạn qua.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hạn chế lớn nhất của thị trường trong giai đoạn vừa qua là tình trạng nghẽn lệnh của HOSE. Việc này đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý và cách giao dịch của nhà đầu tư khi có nhiều ngày giao dịch nhà đầu tư chỉ mua bán trong phiên sáng và “nghỉ” phiên chiều khi hệ thống giao dịch quá tải. Tôi hi vọng trong thời gian tới khi hệ thống mới đi vào vận hành, tình trạng này sẽ được giải quyết hoàn toàn.

* PV: Khi thị trường tăng trưởng nhanh như giai đoạn vừa qua, liệu có tiềm ẩn những rủi ro cho thị trường trong thời gian tới?

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu: Hiện thị trường đang kiểm định lại vùng đỉnh cao lịch sử, quanh vùng 1.390 điểm. Tuy nhiên, xu hướng hiện tại của thị trường đang tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Thứ nhất, nhiều cổ phiếu đã tăng quá nhiều và đang vượt quá giá trị nội tại của doanh nghiệp. Nên sự điều chỉnh là cần thiết để giúp thị trường tạo mặt bằng giá mới.

Thứ hai, xu hướng tăng của thị trường từ năm 2020 chủ yếu là nhờ dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân trong nước. Dòng tiền này có ý nghĩa rất lớn trong giai đoạn hiện tại. Tuy nhiên, dòng tiền này lại mang yếu tố ngắn hạn và khó có thể duy trì trong trung và dài hạn. Do đó, chỉ cần dòng tiền này bị suy yếu, rút khỏi thị trường thì sẽ tạo rủi ro rất lớn.

Thứ ba, đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ 4 ở Việt Nam vẫn còn tiếp tục, với số lượng ca nhiễm tăng cao kỷ lục. Dự kiến tác động của dịch sẽ còn kéo dài và ảnh hưởng đến nền kinh tế và hoạt động của doanh nghiệp.

Ngoài ra, tỷ lệ margin cao, nỗi lo lạm phát, và việc khối ngoại bán ròng cũng là những yếu tố cần được chú ý.

* PV: Ông dự báo như thế nào về kịch bản của thị trường chứng khoán trong những tháng cuối năm 2021. Những yếu tố nào sẽ tác động tới thị trường thời gian tới?

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu: Tôi cho rằng, trong 6 tháng cuối năm thị trường vẫn sẽ duy trì xu hướng tăng trong trung và dài hạn nhờ vào khả năng tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam. Bên cạnh đó, mặt bằng lãi suất ở mức thấp cũng sẽ là động lực chính giúp dòng tiền của nhà đầu tư tiếp tục ở lại thị trường.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn thị trường có thể chịu sự điều chỉnh mang yếu tố kỹ thuật do định giá của nhiều cổ phiếu đã vượt giá trị nội tại khá nhiều và doanh nghiệp không thể tăng trưởng để đạt được kỳ vọng của nhà đầu tư. Do đó, cần sự điều chỉnh để tạo ra mặt bằng giá mới.

Bên cạnh đó, sự gia tăng trong giá cả hàng hóa tạo ra nỗi lo về khả năng lạm phát có thể quay trở lại. Điều này có thể tạo ra áp lực tạm thời đến thị trường và làm thị trường có sự điều chỉnh. Ngoài ra, tỷ lệ margin đang ở mức cao làm thị trường biến động mạnh trước những thông tin mới.

* PV: Xin cảm ơn ông!

Hồng Quyên (thực hiện)