Ban Chỉ đạo 389 TP. Hà Nội nhận định, tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều "gian thương" đã lợi dụng dịch bệnh để buôn bán các mặt hàng vật tư, trang thiết bị y tế, thuốc điều trị Covid-19 nhập lậu, chưa được phép lưu hành và tăng giá bán hàng hóa bất hợp lý.

Chính vì vậy, nhằm ngăn chặn việc lợi dụng dịch bệnh để buôn bán các mặt hàng vật tư, trang thiết bị y tế, thuốc điều trị Covid-19 nhập lậu, chưa được phép lưu hành và tăng giá bán hàng hóa bất hợp lý, ngày 25/2, Ban Chỉ đạo 389 TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu Cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội tăng cường nắm bắt thông tin, kiểm soát địa bàn; tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động sản xuất, buôn bán khẩu trang, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch, hỗ trợ điều trị Covid-19 (gồm các bộ test nhanh kháng nguyên, thiết bị đo nồng độ ô xy, các loại thuốc hỗ trợ, điều trị Covid-19).

Xử lý nghiêm nếu phát hiện nhập lậu trang thiết bị phòng chống, hỗ trợ điều trị Covid-19
Đội QLTT số 13 kiểm tra kho hàng của Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ kỹ thuật TNT. Ảnh: CTV

Đồng thời, lực lượng chức năng giám sát, phát hiện, xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng tình hình dịch Covid-19 để đầu cơ, găm hàng, tăng giá hàng hóa, định giá mua bán bất hợp lý các mặt hàng là vật tư, trang thiết bị y tế; buôn bán thuốc hỗ trợ, điều trị Covid-19 chưa được phép lưu hành, sử dụng.

Các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân kinh doanh thực hiện việc ký cam kết không kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đầu cơ, găm hàng và tăng giá bất hợp lý đồng thời kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý đối với các mặt hàng thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế phòng dịch và lương thực, thực phẩm thiết yếu.

Đồng thời, Ban Chỉ đạo 389 TP. Hà Nội cũng yêu cầu Ban Chỉ đạo 389 các quận, huyện, thị xã thành lập ngay các đoàn kiểm tra liên ngành và giao đội quản lý thị trường địa bàn (chủ trì) có sự tham gia của các lực lượng chức năng như công an, y tế, thuế, phòng kinh tế, tài chính quận, huyện, thị xã...

Đoàn kiểm tra liên ngành có nhiệm vụ tăng cường công tác quản lý địa bàn, nắm bắt tình hình giá cả thị trường, chủ động kiểm tra, kiểm soát và xử lý ngay, đúng pháp luật các nhà thuốc, quầy thuốc, các đại lý, nhà phân phối vật tư, trang thiết bị y tế có các hành vi kinh doanh trái pháp luật, vận chuyển, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, các quy định về quản lý giá... đối với các mặt hàng thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch, trong đó tập trung bộ kit test nhanh, máy đo SpO2 và thuốc điều trị, hỗ trợ phòng ngừa Covid-19.

Các sở, ngành thành viên khác trong Ban Chỉ đạo 389 TP. Hà Nội căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan thực hiện các biện pháp đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm./.