sam sung

Khách hàng xem xét các sản phẩm điện tử của Samsung tại cửa hàng giới thiệu sản phẩm ở thủ đô Seoul.

Số liệu thống kê của Hiệp hội thương mại quốc tế Hàn Quốc (KITA) công bố ngày 18/1 cho thấy trong năm 2017, tổng giá trị kim ngạch hàng xuất khẩu Hàn Quốc vào Việt Nam đạt gần 48 tỷ USD, chiếm hơn 8% tỷ trọng hàng xuất khẩu của Hàn Quốc.

Theo đánh giá của KITA, đây là con số ấn tượng khi so với thời điểm năm 2014, tỷ trọng hàng xuất khẩu của Hàn Quốc sang Việt Nam chỉ chiếm gần 4%.

Việt Nam lần đầu tiên trở thành một trong 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Hàn Quốc vào năm 2009 với tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 7 tỷ USD. Đến năm 2015, Việt Nam đã vượt Nhật Bản, đứng vị trí ba trong danh sách các thị trường xuất khẩu lớn nhất của Hàn Quốc.

Thặng dư thương mại của Hàn Quốc với Việt Nam liên tục tăng trong vài năm gần đây, cụ thể vượt mốc 10 tỷ USD vào năm 2012, đạt 20 tỷ USD vào năm 2016 và tăng lên đến hơn 31 tỷ USD năm 2017.

Trong khi đó, tổng giá trị kim ngạch của Hàn Quốc sang Mỹ đạt đỉnh cao vào năm 2014 khi lên tới trên 70 tỷ USD, song giảm dần kể từ đó đến nay. Thặng dư thương mại của Hàn Quốc với Mỹ trong năm 2017 là gần 18 tỷ USD.

Theo các nhà phân tích, đây là kết quả của thỏa thuận thương mại hợp tác song phương giữa hai nước có hiệu lực từ tháng 12/2015, cùng với việc các công ty lớn của Hàn Quốc như Samsung và LG chiếm được lòng tin người tiêu dùng Việt Nam.

Các mặt hàng xuất khẩu của Hàn Quốc vào Việt Nam chủ yếu là nguyên liệu bán dẫn, màn hình phẳng, thiết bị cảm ứng cùng các thiết bị viễn thông di động./.

Theo Vietnamplus