2 phương pháp định giá đối với hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá

Minh Anh
(TBTCO) - Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo thông tư quy định phương pháp định giá chung đối với hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá. Theo đó, 2 phương pháp định giá là phương pháp chi phí và phương pháp so sánh.
aa

Thông tư này quy định phương pháp định giá chung đối với hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá theo thẩm quyền quy định tại khoản 2 Điều 23 Luật Giá 2023.

2 phương pháp định giá đối với hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá
Ảnh: Minh họa.

Trường hợp khi áp dụng phương pháp định giá chung có nội dung đặc thù cần hướng dẫn, các bộ, cơ quan ngang bộ quản lý ngành, lĩnh vực, UBND cấp tỉnh đề xuất nội dung cụ thể cần hướng dẫn gửi Bộ Tài chính xem xét, hướng dẫn thực hiện.

Hàng hóa, dịch vụ được quy định tại Khoản 4 Điều 3 của Luật Giá 2023 và hàng hóa, dịch vụ mà pháp luật có quy định về phương pháp định giá riêng do bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ quản lý ngành, lĩnh vực chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Tài chính, các bộ, cơ quan liên quan ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành theo thẩm quyền quy định.

Dự thảo thông tư quy định, phương pháp định giá chung đối với hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá quy định tại thông tư này bao gồm 2 phương pháp định giá là phương pháp chi phí và phương pháp so sánh.

Nguyên tắc và căn cứ định giá của Nhà nước thực hiện theo quy định tại Điều 22 Luật Giá 2023.

Căn cứ đặc tính và giá trị của hàng hoá, dịch vụ, điều kiện về sản xuất kinh doanh, cung ứng, thị trường, lưu thông của hàng hóa, dịch vụ cần định giá, cơ quan, tổ chức, đơn vị lập phương án giá, cơ quan được giao thẩm định phương án giá lựa chọn áp dụng 1 phương pháp định giá là phương pháp so sánh hoặc phương pháp chi phí để lập, thẩm định phương án giá.

Các khoản chi không được tính vào chi phí hợp lý, hợp lệ để xác định giá thành sản phẩm thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành về các khoản chi không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế để tính thuế thu nhập doanh nghiệp và các khoản chi không được tính vào chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm theo quy định của các văn bản pháp luật có liên quan.

Các khoản chi phí đã được ngân sách nhà nước bảo đảm; các chi phí đã được tính trong giá sản phẩm, dịch vụ khác của tổ chức, cá nhân.

Minh Anh

Đọc thêm

Kho bạc Nhà nước công bố tỷ giá hạch toán ngoại tệ trong thu chi ngân sách tháng 4/2026

Kho bạc Nhà nước công bố tỷ giá hạch toán ngoại tệ trong thu chi ngân sách tháng 4/2026

(TBTCO) - 1 USD = 25.073 đồng là tỷ giá hạch toán giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) vừa được Kho bạc Nhà nước thông báo để hạch toán thu, chi ngân sách bằng ngoại tệ trong tháng 4/2026.
Chi cục Dự trữ Nhà nước khu vực VI: Bảo đảm chất lượng hàng dự trữ quốc gia

Chi cục Dự trữ Nhà nước khu vực VI: Bảo đảm chất lượng hàng dự trữ quốc gia

(TBTCO) - Chất lượng hàng hóa dự trữ quốc gia đảm bảo an toàn; hồ sơ sổ sách đầy đủ theo đúng quy định; phong trào xây dựng vùng kho "An toàn - Xanh - Sạch - Đẹp” được duy trì và đạt hiệu quả cao. Đây là kết quả từ đợt kiểm tra mùa Xuân năm 2026 tại Chi cục Dự trữ Nhà nước khu vực VI.
Đề xuất cơ chế quản lý 8.000 tỷ đồng bình ổn giá xăng dầu

Đề xuất cơ chế quản lý 8.000 tỷ đồng bình ổn giá xăng dầu

(TBTCO) - Bộ Công thương đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư liên quan đến cơ chế tạm ứng, trích lập và hoàn trả Quỹ bình ổn giá xăng dầu từ nguồn tăng thu ngân sách trung ương năm 2025.
Không đánh đổi chất lượng lấy tốc độ tăng trưởng đơn thuần

Không đánh đổi chất lượng lấy tốc độ tăng trưởng đơn thuần

(TBTCO) - Nền kinh tế đang bước vào giai đoạn mới với nhiều kỳ vọng lớn hơn, nhưng đồng thời cũng phải đối diện với áp lực lớn hơn, đòi hỏi yêu cầu cao hơn về chất lượng tăng trưởng và sức chống chịu.
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và JICA chia sẻ kinh nghiệm giám sát rủi ro thị trường chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và JICA chia sẻ kinh nghiệm giám sát rủi ro thị trường chứng khoán

(TBTCO) - Ngày 2/4, tại Ninh Bình, trong khuôn khổ Dự án “Nâng cao năng lực về thúc đẩy hiệu quả thị trường chứng khoán Việt Nam”, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) triển khai chương trình làm việc với chủ đề “Chia sẻ kinh nghiệm về giám sát dựa trên rủi ro của Nhật Bản”.
Việt Nam giữ vị thế tăng trưởng cao, bài toán vốn ngày càng cấp thiết

Việt Nam giữ vị thế tăng trưởng cao, bài toán vốn ngày càng cấp thiết

(TBTCO) - Tăng trưởng kinh tế duy trì ở mức cao tạo dư địa thu hút đầu tư, nhưng cũng kéo theo áp lực lớn về vốn trung và dài hạn trong bối cảnh tín dụng ngân hàng dần chạm giới hạn và bộc lộ những rủi ro cấu trúc.
Đảm bảo cân đối cung - cầu, bình ổn giá, kiểm soát lạm phát

Đảm bảo cân đối cung - cầu, bình ổn giá, kiểm soát lạm phát

(TBTCO) - Trước biến động phức tạp của địa chính trị và giá xăng dầu thế giới, để chủ động ứng phó với thách thức trong công tác điều hành giá, bình ổn giá hàng hóa, dịch vụ thiết yếu có tác động đến chỉ số giá tiêu dùng, ảnh hưởng đến đời sống người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện số 28/CĐ-TTg về tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá.
Ban hành Thông tư về chế độ tài chính của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, đặt trọng tâm bảo toàn vốn

Ban hành Thông tư về chế độ tài chính của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, đặt trọng tâm bảo toàn vốn

(TBTCO) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 33/2026/TT-BTC quy định về chế độ tài chính của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/5/2026 và áp dụng từ năm tài chính 2026. Thông tư nhấn mạnh nguyên tắc việc sử dụng vốn của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam đảm bảo bảo toàn vốn khi thực hiện hoạt động đầu tư và gia tăng nguồn vốn hoạt động.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều