Báo cáo thường niên 2022 của ADB tóm tắt cách thức ngân hàng kết hợp giữa tài chính và tri thức, đồng thời phát huy các mối quan hệ đối tác để giúp khu vực ứng phó với những cú sốc kinh tế trầm trọng hơn do cuộc xung đột Nga - Ukraine, khủng hoảng lương thực đang xấu đi và những hiện tượng thời tiết cực đoan.

ADB cam kết 6,7 tỷ USD vốn tài trợ cho giảm thiểu và thích ứng khí hậu trong năm 2022
ADB đã cam kết 6,7 tỷ USD vốn tài trợ cho giảm thiểu và thích ứng khí hậu trong năm 2022. Ảnh minh họa

Báo cáo cho thấy, trong năm 2022, ADB đã cam kết 20,5 tỷ USD từ nguồn vốn riêng của mình để giúp khu vực Châu Á và Thái Bình Dương tiếp tục phục hồi sau đại dịch Covid-19, bất chấp những điều kiện bất lợi về kinh tế và khủng hoảng mới nảy sinh.

Chủ tịch ADB, ông Masatsugu Asakawa cho biết: “Hỗ trợ của chúng tôi trong năm 2022 đã giúp các quốc gia thành viên đang phát triển của mình vượt qua được tác động tức thời của các cuộc khủng hoảng này, trong khi củng cố khả năng thích ứng trong dài hạn của họ trong những lĩnh vực trọng yếu như biến đổi khí hậu và an ninh lương thực”.

Con số 20,5 tỷ USD bao gồm các khoản vay và bảo lãnh, viện trợ không hoàn lại, đầu tư cổ phần và hỗ trợ kỹ thuật được cung cấp cho các chính phủ và khu vực tư nhân. ADB đã huy động thêm 11,4 tỷ USD vốn đồng tài trợ.

Trong năm 2022, ADB đã cam kết 6,7 tỷ USD vốn tài trợ cho lĩnh vực giảm thiểu và thích ứng khí hậu và đạt được tiến triển hướng tới mục tiêu cung cấp 100 tỷ USD tài trợ khí hậu lũy kế trong giai đoạn 2019 - 2030.

Để giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực ngày càng trầm trọng trong khu vực, ADB đã cung cấp 3,7 tỷ USD trong khuôn khổ chương trình an ninh lương thực trị giá 14 tỷ USD của mình, cung cấp cứu trợ lương thực thiết yếu cho những người cần hỗ trợ nhất và tăng cường các hệ thống sản xuất lương thực.

Để hỗ trợ phục hồi kinh tế, ADB đã tài trợ cho các hoạt động cải cách thể chế, tăng cường cung cấp dịch vụ công và tăng trưởng trong những ngành kinh tế then chốt. Các cam kết trị giá 3,9 tỷ USD của ADB dành cho khu vực tư nhân bao gồm hỗ trợ thanh khoản thiết yếu cho những doanh nghiệp đang đối mặt với môi trường kinh doanh khó khăn.

Đồng thời, ngân hàng đã đầu tư trên diện rộng vào cơ sở hạ tầng chất lượng cũng như giáo dục, y tế và các lĩnh vực xã hội khác, góp phần vào việc xây dựng khả năng thích ứng toàn diện của nền kinh tế.

Thúc đẩy bình đẳng giới vẫn là ưu tiên hàng đầu trong hoạt động của ADB, với 97% các hoạt động của ngân hàng trong năm 2022 có đóng góp cho chương trình nghị sự này. Các hoạt động bao gồm những sáng kiến tăng cường khả năng tiếp cận việc làm có chất lượng của phụ nữ, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của phụ nữ, và xây dựng khả năng chống chịu của phụ nữ trước biến đổi khí hậu.

Ông Asakawa chia sẻ: “Tôi tin tưởng rằng những cải cách này sẽ bảo đảm ADB mang lại tác động lớn hơn cho khu vực, bao gồm thông qua việc mở rộng quy mô tài trợ khí hậu, huy động đầu tư tư nhân lớn hơn và cung cấp các giải pháp phát triển với phạm vi rộng hơn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng”.