Châu Á- Thái Bình Dương được dự báo tăng trưởng 4,7% trong năm 2025

Ngày 23/7, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã công bố báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á (ADO) tháng 7/2025.

ADB: Kinh tế Việt Nam được kỳ vọng vẫn sẽ vững vàng
Trung Quốc - nền kinh tế lớn nhất khu vực - được dự báo tăng trưởng ở mức 4,7% trong năm 2025. Ảnh minh họa

Theo đó, ADB đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế cho các nền kinh tế đang phát triển tại khu vực châu Á và Thái Bình Dương trong năm nay và năm tới. Việc hạ dự báo này chủ yếu do dự kiến xuất khẩu giảm trong bối cảnh Hoa Kỳ tăng thuế nhập khẩu và môi trường thương mại toàn cầu thiếu ổn định, cùng với nhu cầu trong nước suy yếu.

ADB dự báo các nền kinh tế trong khu vực sẽ tăng trưởng 4,7% trong năm 2025, giảm 0,2 điểm phần trăm so với dự báo hồi tháng 4. Dự báo cho năm 2026 cũng được điều chỉnh giảm từ 4,7% xuống 4,6%.

Theo ADB, triển vọng cho châu Á và Thái Bình Dương đang phát triển có thể tiếp tục bị ảnh hưởng từ việc leo thang căng thẳng thương mại và thuế quan của Hoa Kỳ. Các rủi ro khác bao gồm xung đột và căng thẳng địa chính trị có thể làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và đẩy giá năng lượng tăng cao, cùng với sự suy yếu nặng nề hơn dự kiến của thị trường bất động sản tại Trung Quốc.

Lạm phát tại châu Á và Thái Bình Dương đang phát triển được dự báo sẽ tiếp tục hạ nhiệt, nhờ giá dầu giảm và sản lượng nông nghiệp cao giúp giảm áp lực giá lương thực. ADB dự báo lạm phát khu vực này ở mức 2,0% trong năm 2025 và 2,1% trong năm 2026, thấp hơn so với mức dự báo lần lượt là 2,3% và 2,2% trong tháng 4.

Dự báo tăng trưởng cho Trung Quốc - nền kinh tế lớn nhất khu vực - được giữ nguyên ở mức 4,7% trong năm nay và 4,3% trong năm tới. Ấn Độ - nền kinh tế lớn thứ hai của khu vực - được dự báo tăng trưởng 6,5% trong năm 2025 và 6,7% trong năm 2026, giảm lần lượt 0,2 và 0,1 điểm phần trăm so với dự báo tháng hồi 4, do tình trạng bất ổn về thương mại và mức thuế nhập khẩu cao hơn từ Hoa Kỳ tác động tới xuất khẩu và đầu tư.

Các nền kinh tế ở Đông Nam Á được dự báo sẽ chịu tác động mạnh nhất từ điều kiện thương mại xấu đi và tình trạng bất định. ADB hiện dự báo tăng trưởng của tiểu vùng này đạt 4,2% trong năm 2025 và 4,3% trong năm 2026, giảm khoảng 0,5 điểm phần trăm mỗi năm so với dự báo hồi tháng 4.

Kinh tế Việt Nam vẫn sẽ vững vàng

ADB cho biết, kinh tế Việt Nam được kỳ vọng vẫn sẽ vững vàng trong năm 2025 và 2026, mặc dù tăng trưởng có thể chững lại trong ngắn hạn do áp lực từ thuế quan.

ADB: Kinh tế Việt Nam được kỳ vọng vẫn sẽ vững vàng
Dù tăng trưởng có thể chững lại trong ngắn hạn do áp lực từ thuế quan nhưng kinh tế Viêt Nam được kỳ vọng vẫn sẽ vững vàng. Ảnh minh họa

Tăng trưởng xuất - nhập khẩu mạnh mẽ cùng với sự gia tăng mạnh mẽ trong giải ngân vốn đầu tư nước ngoài đã thúc đẩy nền kinh tế trong nửa đầu năm 2025. Cam kết đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng 32,6%, trong khi giải ngân tăng 8,1% so với cùng kỳ năm trước, cho thấy niềm tin mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế đối với triển vọng kinh tế của Việt Nam.

Giải ngân đầu tư công đạt mức cao nhất kể từ năm 2018, đạt 31,7% kế hoạch năm và tăng 19,8% so với cùng kỳ năm trước. Cùng với đó, việc đẩy mạnh xuất khẩu để ứng phó với bất ổn thuế quan đã thúc đẩy tăng trưởng thương mại, nhưng theo ADB, điều này khó có thể duy trì trong nửa cuối năm.

Theo ADB, thỏa thuận thương mại sơ bộ với Hoa Kỳ được công bố vào đầu tháng 7/2025 sẽ áp mức thuế nhập khẩu cao hơn đáng kể đối với hàng xuất khẩu từ Việt Nam vào Hoa Kỳ, dự kiến sẽ làm giảm nhu cầu xuất khẩu trong phần còn lại của năm 2025 và sang năm 2026.

Chỉ số Nhà Quản trị mua hàng (PMI) cho thấy sản xuất công nghiệp đã chậm lại từ cuối năm 2024. Bất chấp những rủi ro gia tăng từ sự bất ổn về thuế quan, các cải cách trong nước nếu được thực hiện hiệu quả và nhanh chóng, có thể giảm thiểu những rủi ro này bằng các yếu tố trong nước được củng cố.

Tăng trưởng GDP dự kiến của Việt Nam đã được ADB điều chỉnh giảm xuống còn 6,3% vào năm 2025 và 6,0% vào năm 2026. Lạm phát dự kiến sẽ giảm xuống còn 3,9% vào năm 2025 và 3,8% vào năm 2026.

Trước đó, trả lời phóng viên, ông Nguyễn Bá Hùng- chuyên gia kinh tế trưởng của ADB tại Việt Nam cho rằng, mục tiêu tăng trưởng từ 8% của Việt Nam là tham vọng lớn, trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực đang bước vào giai đoạn khó khăn hơn, bất ổn hơn.

Sự khó khăn này khiến các động lực kinh tế đối ngoại như xuất nhập khẩu và đầu tư nước ngoài khó duy trì được đà tăng mạnh, đòi hỏi vai trò rất lớn từ chính sách tài khóa để kích cầu nội địa, tạo động lực duy trì tốc độ tăng trưởng cao.

Ông Hùng cho biết, bản thân định hướng của Chính phủ hiện nay là tăng cường chi tiêu tài khóa, thúc đẩy các biện pháp như tăng đầu tư công, tăng đầu tư cho chương trình chi tiêu trọng điểm. Đó là các biện pháp tài khóa đã rất cụ thể và đúng hướng, điều quan trọng là làm sao để triển khai thực hiện có hiệu quả, để tỷ lệ giải ngân cao và kết quả đạt được phù hợp với mục tiêu.

Theo ông, hiện nay cả 2 chính sách tài khóa và tiền tệ đang đi rất đúng hướng khi đều nới lỏng hỗ trợ tăng trưởng và sự phối hợp cần thể hiện qua hiệu quả thực hiện tốt hơn.

Lưu ý cho chính sách tiền tệ, vị chuyên gia kinh tế trưởng của ADB tại Việt Nam cho rằng, hiện áp lực về lạm phát đang tương đối vừa phải, so với mục tiêu lạm phát đã được điều chỉnh (tăng từ 4 - 4,5% lên 4,5 - 5%). Trước rủi ro áp lực lạm phát nếu bất ổn ở Trung Đông khiến giá dầu tăng mạnh, chính sách tiền tệ nên duy trì ở mức hiện tại để có dư địa cho phản ứng chính sách nếu môi trường vĩ mô có biến động.

Ông Albert Park- chuyên gia kinh tế trưởng của ADB nhận định: “Châu Á và Thái Bình Dương đã chống chịu được với môi trường bên ngoài ngày càng thách thức trong năm nay. Tuy nhiên, triển vọng kinh tế đang suy yếu trước các rủi ro ngày càng gia tăng và sự bất định toàn cầu. Các nền kinh tế trong khu vực cần tiếp tục củng cố nền tảng kinh tế và thúc đẩy mở cửa thương mại cùng hội nhập khu vực để hỗ trợ đầu tư, việc làm và tăng trưởng”.