Lá thư thứ 50 của Warren Buffett: đề cập đến người kế nhiệm

Ảnh: Reuters

Trong bức thư thứ 50 mà tỷ phú 84 tuổi này gửi đến các cổ đông hằng năm được công bố ngày 28/1, Buffett đã viết rằng Berkshire đã có sự phát triển vô cùng mạnh mẽ - 751.000 lần so với giá trị thực ban đầu trên mỗi cổ phiếu. Ông cũng viết rằng tốt độ tăng trưởng trong tương lai sẽ không còn cao như vậy,

Buffett cũng nhấn mạnh một trong những vấn đề bức thiết của Berkshire, đó là người sẽ kế nhiệm ông nắm giữ vị trí CEO. Ông viết trong thư rằng ông và ban quản trị tin tưởng rằng đã tìm được người kế nhiệm ông nắm giữ vị trí CEO cho 1 thập kỷ tới hoặc hơn và xét về một vài khía cạnh, người đó có thể làm tốt hơn những gì ông đã làm.

Buffett không nêu rõ tên của người được chọn, tuy nhiên, phó chủ tịch của Berkshire, ông Charlie Munger, 91 tuổi, cho rằng Greg Abel và Ajit Jain, 2 phụ tá hàng đầu của Buffett sẽ là những ứng cử viên sáng giá.

Abel, 52 tuổi, đang điều hành Berkshire Hathaway Energy còn Jain, 63 tuổi, là nhà điều hành bảo hiểm hàng đầu của Buffett trong suốt 3 thập kỷ qua.

Người kế nhiệm Buffett có thể là phụ nữ. Buffett cho biết giới tính không phải là yếu tố quyết định ai sẽ trở thành CEO.

Kết quả kinh doanh

Buffett đang chuẩn bị cho việc kỷ niệm 50 năm điều hành Berkshire sẽ diễn ra vào tháng 5 tới. Giá trị thị trường của Berkshire hiện nay đạt 363 tỷ USD.

Berkshire vào ngày 27/2 công bố lợi nhuận quý 4 sụt giảm 17%, chỉ đạt 4,26 tỷ USD, tương đương với 2.529 USD/cổ phiếu hạng A.

Lãi vận hành tăng 5%, đạt 3,96 tỷ USD, tương đương 2,412 USD/cổ phiếu.

Cả năm 2014, lợi nhuận tăng 2% đạt 19,87 tỷ USD trong khi đó lãi vận hành tăng 9% đạt 16,55 tỷ USD. Doanh thu đạt 194,67 tỷ USD, tăng 7%.

Giá trị sổ sách trên một cổ phiếu được Buffett cho rằng là một thước đo tốt cho giá trị của Berkshire, tăng 8,3% đạt 146.186 USD, tuy nhiên lần thứ 5 trong vòng 6 năm qua vẫn thấp hơn lợi nhuận của các cổ phiếu trong Standard & Poor’s 500.

Mặc dù với những con số khủng về doanh thu và lợi nhuận, Berkshire không tránh khỏi đối mặt với một vài vấn đề.

Một trong số những vấn đề được chỉ ra là hoạt động của công ty xe lửa BNSF khiến nhiều khách hàng thất vọng do ùn tắc trên các tuyến đường.

Buffett cũng cho biết ông đã “lúng túng” khi mất quá nhiều thời gian để rút khỏi khoản đầu tư 2,3 tỷ USD vào Tesco, công ty bán lẻ lớn của Anh đang sa lầy trong một vụ bê bối kế toán. Berkshire mất 444 triệu USD vào Tesco.

Cơ hội

Berkshire sở hữu hơn 80 công ty, như công ty bảo hiểm Geico, công ty kem Dairy Queen, khoản đầu tư chứng khoán hơn 117,5 tỷ USD vào Wells Fargo & Co, Coca-Cola Co, American Express Co và IBM Corp.

Buffett cũng vẫn đang dòm ngó việc mua lại các doanh nghiệp khác với lượng tiền mặt khổng lồ 63,27 tỷ USD trong tay bên cạnh khoản tiền 20 tỷ USD dự trữ.

Trong năm 2014, Berkshire đã chi 7,8 tỷ USD vào 31 thương vụ sát nhập./.

Mai Linh (Theo Reuters)