Anh thông báo gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương
Tàu container tại cảng ở Anh (Ảnh: T.L)

Thủ tướng Anh Rishi Sunak ngày 31/3 thông báo. nước này sẽ tham gia CPTPP - thỏa thuận thương mại lớn nhất mà Anh tham gia sau khi rời Liên minh châu Âu (EU).

Anh sẽ trở thành thành viên mới đầu tiên kể từ khi hiệp định được ký kết năm 2018 và là quốc gia châu Âu đầu tiên trong khối này. Theo Văn phòng Thủ tướng Anh, CPTPP sẽ là khối thương mại gồm trên 500 triệu người và chiếm 15% GDP toàn cầu khi Anh trở thành thành viên thứ 12.

Thông báo của văn phòng trên nêu rõ sau 21 tháng “đàm phán căng thẳng”, Anh sẽ là “trung tâm của một nhóm gồm các nền kinh tế năng động” và là bằng chứng của việc “nắm bắt cơ hội của tự do thương mại mới hậu Brexit”.

CPTPP là hiệp định thay thế cho Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương sau khi Mỹ rút năm 2017. Trong số thành viên CPTPP có 2 nước cũng thuộc Nhóm Các nền kinh tế công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) là Canada và Nhật Bản, và các đồng minh lịch sử của Anh là Australia và New Zealand. Các nước còn lại là Mexico, Chile, Peru, Malaysia, Singapore, Việt Nam và Brunei.

Từ khi rời thị trường chung châu Âu năm 2021, Anh đã nỗ lực đạt thỏa thuận song phương nhằm thúc đẩy thương mại quốc tế của mình. Đến nay, London đã ký nhiều thỏa thuận với các đồng minh như Australia, New Zealand hay Singapore, và đang đàm phán với Ấn Độ và Canada.

Văn phòng Thủ tướng Sunak cho biết, Anh đã đệ đơn gia nhập CPTPP từ tháng 2/2021, bắt đầu đàm phán vào tháng 6 cùng năm. London cùng các thành viên CPTPP đang nỗ lực thực hiện “các bước pháp lý và hành chính cuối cùng” trước khi Anh chính thức ký kết hiệp định trong năm nay. Theo các số liệu của Anh, thỏa thuận thương mại này về dài hạn sẽ giúp tăng kim ngạch thương mại của Anh thêm 1,8 tỷ bảng (2,2 tỷ USD).

Khi gia nhập CPTPP, hơn 99% hàng hóa của Anh xuất sang các nước thành viên CPTPP sẽ được áp dụng các mức thuế bằng 0, bao gồm các mặt hàng xuất khẩu chủ lực như ô tô, chocolate, máy móc và rượu whisky.

Kim ngạch xuất khẩu của Anh sang các nước này là 60,5 tỷ bảng trong tài khóa kết thúc vào tháng 9/2022 và dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh sau khi gia nhập CPTPP. Ngành dịch vụ chủ đạo của Anh cũng sẽ được hưởng lợi từ việc được tiếp cận rộng hơn với các thị trường Thái Bình Dương đang tăng trưởng và rất ưa chuộng sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao của Anh./.