Argentina sắp hết chỗ để lưu trữ các loại tiền giấy nội tệ
Nhiều ngân hàng ở Argentina sắp hết chỗ để lưu trữ các loại tiền giấy nội tệ (Ảnh: T.L)

Theo báo cáo, ngân hàng Banco Galicia và chi nhánh địa phương của Banco Santander của Tây Ban Nha tại Argentina đã phải trang bị thêm các kho chứa để lưu trữ tiền peso. Trong năm qua, Banco Galicia đã bổ sung 8 kho để lưu trữ tiền mặt, bên cạnh hai kho tiền sẵn có kể từ năm 2019. Dự kiến, họ sẽ lắp đặt thêm hai kho tiền nữa trong những tháng tới.

Argentina, quốc gia tự hào là nền kinh tế lớn thứ hai ở Nam Mỹ sau Brazil, đã bị ảnh hưởng bởi sự bất ổn kinh tế nhiều thập kỷ qua. Tuy nhiên, tình hình đã trở nên tồi tệ hơn trong những năm gần đây. Đất nước này một lần nữa vỡ nợ vào năm 2020 và phải dùng đến các biện pháp kiểm soát vốn để bảo vệ đồng tiền của mình. Đồng peso mất giá nhanh chóng khi lạm phát trong nước tiến tới 100%. Buenos Aires cũng đang nợ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) khoảng 40 tỷ USD.

Tờ tiền mệnh giá lớn nhất của Argentina là 1.000 peso hiện có giá trị khoảng 5,4 USD trên các sàn giao dịch chính thức, song hầu như không quy đổi được 2,65 USD khi được định giá theo tỷ giá hối đoái không chính thức vào tuần trước.

Trong bối cảnh giá cả tăng chóng mặt, người dân Argentina buộc phải mang theo hàng trăm tờ tiền mặt để mua hàng hóa thông thường. Giao dịch ngày càng khó khăn do phải sử dụng số lượng lớn tờ tiền.

Theo Ngân hàng Trung ương Argentina, kể từ năm 2019, lượng tiền lưu ở quốc gia Nam Mỹ này đã tăng từ 895 tỷ peso lên 3,8 nghìn tỷ peso. Các ngân hàng và tổ chức doanh nghiệp của đất nước này đã kêu gọi cơ quan quản lý in các tờ tiền có giá trị cao hơn trong nhiều năm, lấy lý do rằng điều đó sẽ giúp hệ thống hiệu quả hơn cho các ngân hàng, doanh nghiệp và người dân.

Viện thống kê quốc gia Argentina (Indec) cho biết, nước này ghi nhận tỷ lệ lạm phát 94,8% trong năm 2022, mức thường niên cao nhất kể từ năm 1991. Nền kinh tế lớn thứ ba của Mỹ Latinh ghi nhận một trong những tỷ lệ lạm phát cao nhất trên thế giới.

Tính theo tháng, tỷ lệ lạm phát 5,1% của tháng 12/2022 tiếp tục xu hướng giảm chung kể từ mức cao nhất 7,4% vào tháng 7. Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát năm 2022 của Argentina tăng mạnh so với mức 50,9% từ năm 2021. Chính phủ Argentina đã đặt mục tiêu lạm phát năm 2023 là 60%./.