TTCK Australia: NĐT bán tháo cổ phiếu ngân hàng trước quy định vốn mới

Ảnh: news.com.au

Theo số liệu của Bloomberg, các cổ đông là tổ chức và cá nhân trong nước đã đua nhau bán cổ phiếu, nhằm giảm tỷ lệ cổ phần tại 3 ngân hàng lớn nhất nước này là Commonwealth Bank of Australia (CBA), National Australia Bank Ltd (NAB) và Westpac Banking Corp (WBC).

Việc các nhà đầu tư trong nước đang bán tháo cổ phiếu ngân hàng - chiếm khoảng 1/4 rổ chỉ số chính S&P/ASX Index - là do lo ngại mức tăng đã đạt kỷ lục và triển vọng sụt giảm cổ tức trong thời gian tới.

Cơ quan quản lý Australia trong 6 tháng qua đã đề ra những yêu cầu về vốn mới chặt chẽ hơn nhằm đáp ứng các quy định mới của Basel.

Cổ phiếu của CBA, Westpac và NAB đều giảm 0,5% vào lúc 11:03 sáng nay ở Sydney trong khi chỉ số S&P/ASX 200 Index cũng giảm 0,3%. Giá cổ phiếu ngân hàng lớn thứ 4 nước này là Australia & New Zealand Banking Group cũng giảm 0,7%.

Chỉ số S&P/ASX 200 đã tăng tới 29% vào năm ngoái, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2009, nhờ dòng tiền đầu cơ đón đầu cơ hội việc các ngân hàng sẽ tăng mức chi trả cổ tức do lợi nhuận tăng kỷ lục.

Mức tăng này đã giảm xuống còn 2,7% từ đầu năm đến nay sau khi Cơ quan Giám sát Tài chính Australia (Australian Prudential Regulation Authority) cuối tháng 12 năm ngoái đã yêu cầu các ngân hàng lớn nhất nước này tăng mức vốn cấp 1 (core Tire 1) lên 1% kể từ 1/1/2016.

Tỷ lệ cổ tức ở các ngân hàng Úc đang ở mức cao nhất trong số các nước đang phát triển. Rất nhiều nhà đầu tư Mỹ ưa thích cổ phiếu ngân hàng nước này với mức cổ tức trung bình lên tới 5,2%, cao hơn nhiều so với mức 3,6% của các ngân hàng Canada và 1,5% tại các ngân hàng Mỹ.

Triển vọng cổ tức cao đã khiến giá cổ phiếu của CBA, NAB và Westpac tăng trung bình lên gấp 2,2 lần tài sản ròng tính cho đến ngày 29/5, mức cao nhất kể từ tháng 9/2007, theo Bloomberg.

Mai Hương (Theo Bloomberg)