tiep nhan vacxin ba lan

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan nhận bàn giao lô vắc-xin do Ba Lan viện trợ. Ảnh: BNG

Bộ Ngoại giao cho biết, ngày 20/8 (theo giờ địa phương), tại sân bay Warsaw Chopin (Ba Lan), Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng cùng cán bộ Đại sứ quán (ĐSQ) đã tiếp nhận bàn giao hơn 501 nghìn liều vắc-xin Covid-19 do Chính phủ Ba Lan viện trợ Việt Nam.

Ngày 17/8 vừa qua, Chính phủ Ba Lan công bố quyết định tặng cho Việt Nam hơn 501 nghìn liều vắc-xin Astra Zeneca, đồng thời viện trợ nhiều trang thiết bị y tế thiết yếu trị giá 4 triệu USD. Đây là kết quả đàm phán của Chính phủ, Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan của hai nước, nỗ lực vận động của ĐSQ hai nước, sự hỗ trợ tích cực của bạn bè Ba Lan yêu mến Việt Nam...

Việt Nam là quốc gia ngoài châu Âu đầu tiên mà Ba Lan viện trợ vắc-xin và trang thiết bị y tế.

Phát biểu tại buổi lễ, hai Thứ trưởng Ngoại giao và Y tế Ba Lan đều khẳng định đánh giá cao và coi trọng mối quan hệ truyền thống hữu nghị với Việt Nam; luôn ghi nhớ những tình cảm và sự giúp đỡ quý báu của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong những ngày đầu dịch tại Ba Lan.

Đồng thời, khẳng định Ba Lan có được kết quả chống dịch khả quan như hiện nay cũng có một phần không nhỏ sự giúp đỡ của Việt Nam cũng như cộng đồng người Việt tại Ba Lan. Vì vậy, trong tình hình dịch bệnh tại Việt Nam đang căng thẳng, Chính phủ Ba Lan chia sẻ và hy vọng với sự giúp đỡ này, Việt Nam sẽ sớm vượt qua đại dịch để ổn định phát triển kinh tế.

Tiếp nhận và chứng kiến sự ủng hộ kịp thời, quý báu của Ba Lan trong thời điểm dịch bệnh tại Việt Nam diễn biến phức tạp, Đại sứ Nguyễn Hùng bày tỏ xúc động, đồng thời đánh giá cao tình cảm của Chính phủ và người dân Ba Lan dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam. Đại sứ tin tưởng rằng, hai nước sẽ cùng nhau chiến thắng dịch bệnh, quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Ba Lan với bề dày lịch sử hơn 70 năm qua sẽ ngày càng phát triển.

Dự kiến lô thiết bị y tế thiết yếu phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 trị giá khoảng 4 triệu USD sẽ được phía Ba Lan chuyển sang Việt Nam trong đầu tháng 9 tới. Đồng thời, các cơ quan chức năng 2 nước cũng đang tích cực trao đổi để sớm tiếp nhận hơn 3 triệu liều vắc-xin mà Chính phủ Ba Lan đã cam kết nhượng lại cho Việt Nam./.

Thảo Miên