nguyễn văn cẩn

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn: Nghị định về cải cách kiểm tra chuyên ngành được ban hành sẽ thay đổi căn bản phương thức quản lý và đảm bảo minh bạch, công khai. Ảnh: Đức Minh.

6 tháng thu vượt 30,7% dự toán

Sáng 16/7, tham luận tại hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của ngành Tài chính, ông Nguyễn Văn Cẩn - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, 6 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách toàn ngành Hải quan tăng 30,7% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, một số cục hải quan địa phương không đạt tiến độ thu do nguyên nhân khách quan.

Theo ông Nguyễn Văn Cẩn, thu ngân sách phù hợp với tốc độ tăng trưởng kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu. Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 317 tỷ USD tăng 32% so với cùng kỳ.

Về đảm bảo an ninh, an toàn lợi ích quốc gia, chống buôn lậu và gian lận thương mại, theo người đứng đầu ngành Hải quan, cơ quan hải quan đã bắt giữ và xử lý hơn 70 vụ vi phạm pháp luật về hải quan, đã khởi tố và đề nghị khởi tố 50 vụ.

“Các năm trước, tình trạng buôn lậu thường nhỏ lẻ. Nay từ đường hàng không, đường bộ, đường biển, thông qua chuyển phát nhanh, các đối tượng đều đưa hàng lậu vào. Chúng tôi phối hợp với các lực lượng chức năng để bắt giữ, qua đó phát hiện nhiều thủ đoạn. Bài học ở đây là ngoài phối kết hợp các lực lượng trong nước, chúng tôi sử dụng thông tin tình báo thông qua các hợp tác song phương và đa phương, vừa tạo thuận lợi thương mại nhưng phải kiểm soát được hàng cấm” - Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn nói.

Theo người đứng đầu ngành Hải quan, 6 tháng đầu năm, ngành Hải quan đã đấu tranh, bắt giữ nhiều vụ vi phạm liên quan đến lợi ích quốc gia, hàng hóa liên quan đến đường lưỡi bò, đã kiên quyết tịch thu và xử lý kịp thời.

Ông Nguyễn Văn Cẩn cho biết, qua bắt giữ các vụ vi phạm 6 tháng qua, đáng lưu ý, đó là tình trạng lợi dụng hàng quá cảnh của các nước thông qua Việt Nam, ngành Hải quan đã bắt giữ và xử lý hàng trăm container vi phạm hàng cấm, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ

“Trước kia là rút ruột tiêu thụ nội địa. Nay, các đối tượng manh động, cắt seal hải quan, tháo lắp container. Hiện nay cơ quan hải quan đang tiến hành điều tra, phối hợp với các cơ quan chức năng bắt giữ 73 container, hàng tạm nhập tái xuất quá cảnh, vẫn còn nguyên chì, cắm điện, giả vờ hàng đông lạnh. Đối với các tỉnh, hàng đi qua biên giới, qua trinh sát chúng tôi thấy rằng, hàng chất đầy biên giới nhưng lại đi quay ngược vào các đường mòn lối mở. Do đó, các tỉnh cần tăng cường kiểm tra kiểm soát để bắt giữ hàng lậu” - người đứng đầu ngành Hải quan chia sẻ về những thủ đoạn buôn lậu, gian lận thương mại mới.

Chống gian lận thương mại cần vai trò rất lớn từ các địa phương

Mới đây nhất, theo ông Nguyễn Văn Cẩn, lực lượng hải quan đã phát hiện lớn lượng hạt điều từ Campuchia đưa vào Việt Nam dưới dạng hàng nhập để sản xuất xuất khẩu.

Từ tháng 1 đến tháng 4, một số doanh nghiệp nhập khẩu số lượng hạt điều lên đến 500 nghìn tấn, tương đương 500 triệu USD. Ông Nguyễn Văn Cẩn cho rằng “đó là bất thường”, “trong mấy tháng người dân Việt Nam sao ăn được nửa tỷ đô hạt điều”.

Do đó, để chống buôn lậu và gian lận thương mại, người đứng đầu ngành Hải quan cho rằng, cần vai trò rất lớn từ phía các địa phương. Các tỉnh cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát, chống buôn lậu và gian lận thương mại trên địa bàn.

Bên cạnh đó, thông qua điều tra xử lý, bắt giữ kiểm soát hàng khoáng sản xuất khẩu, lãnh đạo ngành Hải quan cũng cho biết, những quy định hiện hành đã xuất hiện những bất cập, gây khó khăn cho công tác quản lý hải quan.

Hay như mặt hàng dược phẩm nhập khẩu, hiện Luật Dược đã quy định rất rõ ràng về giấy phép và quy định về gia hạn giấy phép. Tuy nhiên, hiện nay xuất hiện một loại giấy duy trì hiệu lực, không phải giấy phép, không qua hội đồng, không phải kiểm duyệt chặt chẽ.

“Do đó, cơ quan hải quan với vai trò là cơ quan thường trực Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN và Cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại, kiến nghị Chính phủ sớm ban hành nghị định về cải cách kiểm tra chuyên ngành. Nghị định được ban hành sẽ thay đổi căn bản phương thức quản lý và cách thức minh bạch, công khai đối với kiểm tra chuyên ngành” - Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn nói./.

Minh Anh