Bình Dương: Thu nội địa về đích trong gian khó
Khen thưởng tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc. Ảnh: CTV

Nhiều yếu tố bất ngờ

Theo báo cáo tại hội nghị tổng kết nhiệm vụ của năm 2021, bàn giải pháp, triển khai nhiệm vụ của năm 2022 của Cục Thuế Bình Dương tổ chức ngày 5/1/2022, năm qua với tỉnh Bình Dương là một năm có quá nhiều biến động, quá nhiều khó khăn, thử thách. Trong bối cảnh đó, cơ quan thuế tỉnh triển khai thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) cũng gặp rất nhiều khó khăn, biến động.

Phân tích tại hội nghị tổng kết, các ý kiến đều cho rằng, những tháng đầu năm 2021 ổn định và duy trì nhịp tăng trưởng, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát tốt, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hồi phục sản xuất kinh doanh, góp phần tạo nguồn thu ổn định cho NSNN.

Tuy nhiên, từ cuối tháng 4, đầu tháng 5, thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trở lại, đặc biệt trong quý III/2021 tình hình dịch diễn biến hết sức phức tạp, dịch bệnh đã nhanh chóng lây lan 9/9 địa bàn huyện thị, thành phố, đã tác động ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống xã hội của người dân trên địa bàn.

Do phải thực hiện giãn cách xã hội kéo dài để chống dịch, hoạt động sản xuất kinh doanh bị đình trệ, đứt gãy chuỗi cung ứng, kinh tế bị suy giảm nghiêm trọng. Mọi hoạt động và kết quả thu ngân sách giai đoạn này bị ảnh hưởng rất lớn.

Ngay sau đó, từ tháng 10/2021, dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng, đời sống của người dân trở lại trạng thái bình thường mới, đồng thời doanh nghiệp đã tiếp cận các chính sách hỗ trợ của Chính phủ từng bước phục hồi sản xuất, có đơn hàng trở lại; các hoạt động thương mại, dịch vụ duy trì ở mức tăng thấp so cùng kỳ.

Theo Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Dương Nguyễn Minh Tâm, trong nửa cuối của năm 2021, ban lãnh đạo cục thuế đã chủ động thường xuyên nắm bắt thông tin, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh, xây dựng kịch bản và triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt và linh hoạt trong mọi hoạt động thu ngân sách.

Theo đó, điểm sáng của cơ quan thuế tỉnh năm 2021 được thể hiện rõ nét trong công tác chỉ đạo điều hành thu, công tác tuyên truyền, hỗ trợ, đôn đốc thu nợ, cưỡng chế nợ đọng thuế, công tác thanh tra kiểm tra với cách làm linh hoạt, quyết liệt....đã đạt kết quả thu ngân sách năm 2021 là 47.000 tỷ đồng, đạt 110% so dự toán năm Bộ Tài chính giao và bằng 96,8% so cùng kỳ.

Trong tổng thu có 9/16 khoản thu hoàn thành dự toán đó là thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước địa phương 120%, khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài 105,9%, khu vực kinh tế ngoài quốc doanh 120,3%, thuế thu nhập cá nhân 109,2%, thu tiền cho thuê đất 345,5%, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản 136,8%, thu cổ tức 199,8%, thu khác ngân sách 163,9%, thu lệ phí trước bạ 102,3%.

Nỗ lực từ đầu năm

Cuối năm 2021, tình hình dịch Covid-19 ở Bình Dương đã cơ bản được kiểm soát, một số doanh nghiệp đã có kinh nghiệm và thích ứng sản xuất kinh doanh trong điều kiện có dịch nên hoạt động ổn định. Bình Dương đang trở lại trạng thái bình thường mới, các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng, đời sống của nhân dân dần ổn định, tình hình kinh tế của tỉnh được hồi phục cùng với việc thay đổi về chính sách. Đây được xem là những yếu tố thuận lợi cho thực hiện nhiệm vụ thu NSNN năm 2022.

Khẳng định tại hội nghị tổng kết của ngành, ban lãnh đạo Cục Thuế Bình Dương nêu rõ, để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022, trên cơ sở phát huy những kết quả đạt được, toàn ngành quyết tâm khắc phục những khó khăn hạn chế tồn tại, tập trung thực hiện 9 nhiệm vụ trọng tâm.

Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2022 là tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, tổ chức đối thoại thường xuyên với người nộp thuế để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giải đáp chính sách rõ ràng, cụ thể cho người nộp thuế, tạo niềm tin cho nhà đầu tư an tâm và thực hiện tốt các quy định của Luật Thuế.

Đồng thời, cục thuế sẽ bám sát kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán NSNN năm 2022 để tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, phục hồi tăng trưởng kinh tế. Đặc biệt là tiếp tục đẩy mạnh, triển khai thực hiện quyết liệt công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa, khuyến khích đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp trên địa bàn.

Bình Dương: Thu nội địa về đích trong gian khó
Cục trưởng Cục Thuế Bình Dương Nguyễn Minh Tâm phát biểu tại hội nghị tổng kết ngành. Ảnh: CTV

Cục trưởng Nguyễn Minh Tâm cũng cho biết, cuối quý IV/2021 đơn vị đã thực hiện rà soát, đánh giá kết quả đạt được năm 2021, đề ra các giải pháp thực hiện công tác thuế năm 2022 gắn với phong trào thi đua, phân giao dự toán kịp thời đến từng bộ phận, từng cán bộ công chức, phấn đấu thực hiện hoàn thành dự toán thu NSNN năm 2022.

Cùng với đó tập trung nâng cao chất lượng quản lý thuế, đẩy mạnh kiểm tra, giám sát kê khai thuế; Tăng cường chỉ đạo rà soát, kiểm tra đưa vào quản lý chặt chẽ, đầy đủ người nộp thuế thuộc diện phải kê khai, nộp thuế./.

Cục Thuế Bình Dương sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế, phân giao kế hoạch ngay từ những ngày đầu năm cho các đơn vị, trên cơ sở đó lãnh đạo các đơn vị giao kế hoạch chi tiết cho từng cán bộ, công chức, phấn đấu thực hiện hoàn thành kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2022.