Bộ Tài chính Việt Nam kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Singapore

(TBTCO) - Ngày 13/3, tại Singapore, trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Singapore, Bộ Tài chính Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam, Đại học Quản lý Singapore (SMU), Tập đoàn Vinacapital tổ chức Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam – Singapore với chủ đề “Việt Nam – Điểm đến của kỷ nguyên khoa học công nghệ và hợp tác tài chính”.
aa
Việt Nam - Singapore nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Tham dự tọa đàm có Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Thị Bích Ngọc, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành của Việt Nam, lãnh đạo khoảng 100 doanh nghiệp Singapore và Việt Nam trong các lĩnh vực: công nghệ cao, viễn thông, tài chính ngân hàng, năng lượng, vận tải hàng không, xây dựng - bất động sản, khu đô thị, sản xuất chế biến nông sản, y tế, đào tạo nguồn nhân lực.

Bộ Tài chính Việt Nam kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Singapore

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Singapore với chủ đề “Việt Nam - điểm đến của kỷ nguyên khoa học công nghệ và hợp tác tài chính”. Ảnh: Ngọc Anh

Khai mạc buổi tọa đàm, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có bài phát biểu về “Định hướng xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế của Việt Nam”.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng bày tỏ lời cảm ơn sự hiện diện của nhiều định chế tài chính, các tập đoàn và doanh nghiệp lớn đến từ Singapore và quốc tế. Điều này thể hiện sự tin tưởng và đồng hành của các bạn đối với Việt Nam trong hành trình xây dựng trung tâm tài chính.

"Chúng tôi coi đây không chỉ là một dự án chiến lược quan trọng cho Việt Nam, mà còn là cơ hội quý giá để hai quốc gia chúng ta cùng hợp tác, cùng phát triển và tiếp tục củng cố tình hữu nghị bền vững đã được vun đắp hơn nửa thế kỷ qua", Bộ trưởng phát biểu.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng, sự đoàn kết, hợp tác và gắn bó chặt chẽ giữa các quốc gia trong ASEAN, mà Singapore và Việt Nam là những thành viên tích cực và có trách nhiệm, trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Bộ Tài chính Việt Nam kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Singapore
Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Nguyễn Văn Thắng phát biểu khai mạc. Ảnh: Ngọc Anh

Việt Nam tự hào khi đang được các tổ chức quốc tế đánh giá là một điểm sáng về chính trị ổn định, kinh tế phát triển năng động, hội nhập quốc tế sâu rộng, kinh tế số chuyển đổi nhanh, đổi mới sáng tạo diễn ra mạnh mẽ. Việc phát triển trung tâm tài chính tại Việt Nam sẽ là cơ hội để bổ trợ cho các trung tâm tài chính quốc tế hàng đầu trong khu vực như Singapore.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết, Việt Nam đặt mục tiêu phát triển trung tâm tài chính để nâng tầm hệ thống tài chính quốc gia, vị thế của Việt Nam trong hệ thống tài chính khu vực và quốc tế.

Hiện nay, dưới sự chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, cơ quan quản lý đã thống nhất 5 định hướng chiến lược để xây dựng Trung tâm Tài chính tại Việt Nam.

Thứ nhất, tiếp tục mở cửa mạnh mẽ lĩnh vực tài chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các định chế tài chính quốc tế hoạt động hiệu quả, minh bạch, công bằng, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Thứ hai, triển khai rõ ràng lộ trình hình thành trung tâm tài chính tại Việt Nam vào năm 2035, kết nối tương hỗ chặt chẽ với các trung tâm tài chính quốc tế lớn trong khu vực như Singapore, hướng đến hình thành mạng lưới tài chính liên kết, không cạnh tranh trực tiếp.

Thứ ba, đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ tài chính, đặc biệt là FinTech, công nghệ chuỗi khối (blockchain), ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và phát triển mạnh mẽ tài chính xanh, khuyến khích các sản phẩm bền vững, trái phiếu xanh và các quỹ đầu tư theo chuẩn thúc đẩy thực hành kinh doanh có trách nhiệm, tiêu chuẩn môi trường-xã hội-quản trị (ESG).

Thứ tư, tăng cường kết nối với Singapore và các trung tâm tài chính ASEAN để phát triển nhân lực chất lượng cao, hợp tác đào tạo và nâng cao quản trị tài chính theo chuẩn quốc tế.

Thứ năm, đảm bảo ổn định thị trường tài chính, quản lý rủi ro và bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư. Đây là ưu tiên hàng đầu của Việt Nam nhằm xây dựng môi trường đầu tư an toàn và bền vững cho cả khu vực.

Bộ Tài chính Việt Nam kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Singapore
Tọa đàm thu hút khoảng 200 doanh nghiệp Việt Nam và Singapore tham dự. Ảnh: Ngọc Anh

Bộ trưởng khẳng định, với tinh thần cầu thị, Việt Nam mong muốn có sự đồng hành, hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm quý báu từ Singapore - một hình mẫu tiêu biểu của phát triển tài chính quốc tế và đổi mới sáng tạo.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng bày tỏ tin tưởng, với sự hợp tác quý báu và chân thành từ những người bạn Singapore, Việt Nam sẽ từng bước hiện thực hóa thành công mục tiêu xây dựng một trung tâm tài chính bền vững, qua đó cùng Singapore tiếp tục đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế toàn cầu, sự thịnh vượng chung của hai quốc gia cũng như của khu vực ASEAN.

Tại buổi tọa đàm, đông đảo các tổ chức, định chế tài chính, doanh nghiệp, nhà đầu tư và chuyên gia Singapore nói riêng và toàn cầu nói chung đã tham gia và đóng góp ý kiến thẳng thắn, thực tế, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Singapore phát triển sâu rộng và hiệu quả hơn./.

Tổng Bí thư Tô Lâm, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng, cùng các đại biểu dự tọa đàm chứng kiến lễ ký và trao văn kiện hợp tác giữa các đơn vị, doanh nghiệp 2 nước gồm:

Cục Đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh và khuyến công, Bộ Công thương Việt Nam và Trung tâm năng lượng xanh toàn cầu Singapore.

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Singapore.

Tổng công ty hàng không Việt Nam và Công ty Dịch vụ nhà ga sân bay Singapore.

Tổng công ty hàng không Việt Nam và Công ty ST Engineering Aerospace, Singapore.

Tổng công ty hàng không Việt Nam, Tổng công ty du lịch Sài Gòn và Tập đoàn Alpha Pacific, Singapore.

Trường Đại học VinUni và Trường Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore.

Công ty cổ phần viễn thông Hà Nội và Công ty Willis Towers Watson, Singapore.

Hội Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Y-Sinh Việt Nam và Trung tâm Tim mạch Quốc gia Singapore.

Công ty cổ phần công nghệ Hekate Việt Nam và Công ty TNHH Wiz Holdings, Singapore

Đức Minh

Đọc thêm

Xây dựng hệ sinh thái tài chính đồng bộ để hút dòng vốn dài hạn

Xây dựng hệ sinh thái tài chính đồng bộ để hút dòng vốn dài hạn

(TBTCO) - Chia sẻ tại Diễn đàn Đầu tư đổi mới sáng tạo Việt Nam 2026 (VIPC Summit 2026), ông Thomas Lanyi - Tổng Giám đốc CDH Investment Singapore, Cố vấn cấp cao của Câu lạc bộ Nhà đầu tư vốn tư nhân (VPCA) cho rằng, Việt Nam có cơ sở để theo đuổi mục tiêu xây dựng trung tâm tài chính quốc tế. Để hút dòng vốn dài hạn, yếu tố quan trọng nhất vẫn là một hệ sinh thái tài chính đồng bộ, ổn định, đủ sức cạnh tranh.
Bộ Tài chính yêu cầu tăng cường giám định tư pháp tài chính

Bộ Tài chính yêu cầu tăng cường giám định tư pháp tài chính

(TBTCO) - Bộ Tài chính vừa ban hành Công văn số 6927/BTC-PC ngày 26/5/2026 về việc triển khai thi hành công tác giám định tư pháp trong lĩnh vực tài chính gửi UBND các tỉnh, thành phố.
Giải ngân vốn chương trình mục tiêu quốc gia: Không để nguồn lực bị “ách” ở cơ sở

Giải ngân vốn chương trình mục tiêu quốc gia: Không để nguồn lực bị “ách” ở cơ sở

(TBTCO) - Hàng chục nghìn tỷ đồng vốn chương trình mục tiêu quốc gia đang đứng trước áp lực phải giải ngân nhanh trong năm 2026, khi một lượng lớn vốn chuyển tiếp từ năm trước vẫn chưa được hấp thụ hết. Trong khi đó, nhiều địa phương vẫn loay hoay với thủ tục, hướng dẫn và mô hình triển khai mới, khiến nguy cơ “vốn chờ dự án”, “dự án chờ hướng dẫn” tiếp tục hiện hữu.
Bộ Tài chính giao nhiệm vụ triển khai chương trình hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2035

Bộ Tài chính giao nhiệm vụ triển khai chương trình hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2035

(TBTCO) - Bộ Tài chính vừa ban hành Công văn số 6979/BTC-KTN phân công triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 336/QĐ-TTg ngày 25/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp giai đoạn 2026 - 2035”, yêu cầu các đơn vị được giao chủ trì chịu trách nhiệm toàn diện về nội dung, tiến độ, chất lượng thời hạn chương trình.
Khẩn trương nhập kho gạo dự trữ quốc gia năm 2026

Khẩn trương nhập kho gạo dự trữ quốc gia năm 2026

(TBTCO) - Các chi cục dự trữ nhà nước khu vực khẩn trương tổ chức đánh giá hồ sơ dự thầu đối với đấu thầu rộng rãi qua mạng; phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, ký kết hợp đồng, đảm bảo thời gian hoàn thành mua 300.000 tấn gạo nhập kho chậm nhất đến hết ngày 10/7/2026.
Bộ Tài chính Việt Nam -  Nam Phi trao đổi kinh nghiệm về quản lý nợ công và huy động vốn quốc tế

Bộ Tài chính Việt Nam - Nam Phi trao đổi kinh nghiệm về quản lý nợ công và huy động vốn quốc tế

(TBTCO) - Ngày 26/5/2026, tại Nam Phi, Đoàn công tác của Bộ Tài chính Việt Nam đã có cuộc họp với Bộ Tài chính Nam Phi, nhằm trao đổi về công tác quản lý nợ công và huy động vốn của Chính phủ thông qua phát hành trái phiếu trên thị trường vốn quốc tế.
Thống nhất phương án sắp xếp doanh nghiệp có vốn nhà nước

Thống nhất phương án sắp xếp doanh nghiệp có vốn nhà nước

(TBTCO) - Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Tài chính thống nhất phương án sẽ tập trung xác định các doanh nghiệp nhà nước quy mô lớn để đóng vai trò dẫn dắt. Những doanh nghiệp có cùng ngành nghề sẽ được nghiên cứu đưa về doanh nghiệp tiên phong dẫn dắt này.
Bộ Tài chính và Ngân hàng Tái thiết Đức thúc đẩy hợp tác triển khai các dự án ODA

Bộ Tài chính và Ngân hàng Tái thiết Đức thúc đẩy hợp tác triển khai các dự án ODA

(TBTCO) - Ngày 27/5/2026, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương tiếp bà Christiane Laibach - Thành viên Hội đồng Quản trị Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW). Hai bên cùng trao đổi, đánh giá hiệu quả của các dự án ODA trong các lĩnh vực then chốt và đẩy nhanh tiến độ ký kết các dự án ODA trong giai đoạn mới.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều