Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Chủ động, sáng tạo hơn nữa trong điều hành chính sách tài khóa

Minh Anh- Đức Minh
(TBTCO) - Sáng 3/11, Bộ Tài chính tổ chức giao ban công tác tháng 10 và triển khai nhiệm vụ tháng 11/2021. Phát biểu tại cuộc giao ban, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đề nghị toàn ngành Tài chính cần chủ động, sáng tạo hơn nữa, tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các chính sách tài khóa hỗ trợ tăng trưởng.
aa

Phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách

Báo cáo tại cuộc giao ban, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết, khi nới lỏng giãn cách, kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 10 tăng hơn 20% so với tháng trước đó. Trong 2 tháng cuối năm, ngành Hải quan phấn đấu hoàn thành và vượt dự toán được giao.

Tổng cục Hải quan là cơ quan Thường trực Ủy ban Chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại. Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, thời gian tới dự báo kim ngạch xuất nhập khẩu sẽ cán mốc 600 tỷ USD, là dấu ấn thu hút đầu tư và tăng trưởng của Việt Nam.

Chủ động, sáng tạo hơn nữa trong điều hành chính sách tài khóa
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Toàn ngành Tài chính phải chủ động, sáng tạo hơn nữa, phấn đấu cao nhất hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách. Ảnh: Đức Minh

Đối với công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại, số lượng bắt giữ trong 9 tháng của các ngành đều giảm 300% so với cùng kỳ, riêng ngành Hải quan chỉ giảm 12% (số lượng bắt giữ, hàng hóa tang vật và số đối tượng).

Tháng 10, cơ quan hải quan đã khởi tố 7 vụ án hình sự (thuốc tân dược, khẩu trang, nhập khẩu lợn không kiểm dịch). Thời gian tới, cơ quan hải quan sẽ tiếp tục tăng cường chống buôn lậu và gian lận thương mại, trong đó sẽ chỉ đạo toàn tuyến trong toàn ngành rà soát các container trong khu vực cảng biển và cửa khẩu.

Báo cáo tại hội nghị, Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn cho biết, Tổng cục Thuế hiện đang xây dựng kịch bản điều hành 2 tháng cuối năm. Thu nội địa trong tháng 10 đã tăng so với 2 tháng trước đó, do tháng 10 là thời điểm các doanh nghiệp kê khai, nộp các khoản thuế theo chế độ được phép thu theo quý và các khoản thu thuế đã hết thời gian gia hạn.

Tuy nhiên, theo ông Cao Anh Tuấn, nếu loại trừ các khoản thu nêu trên, thì thu nội địa chỉ tăng 11 - 12% so với tháng 9. Đồng thời, số thu từ các địa phương đạt khá nhưng không đồng đều, các tỉnh phía Nam có số thu thấp, 14/63 địa phương thu thấp hơn dự toán.

“Tổng cục Thuế đã hỗ trợ các địa phương như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh để phấn đấu vượt dự toán giao. Ngành Thuế phấn đấu cả năm thu nội địa vượt 4,5% dự toán, có trên 55 địa phương hoàn thành dự toán” - ông Tuấn cho biết.

Theo Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn, thời gian qua, Tổng cục Thuế đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thu thuế, hỗ trợ cơ quan quản lý và người nộp thuế, như: tra cứu, nộp thuế điện tử trên thiết bị di động; áp dụng hóa đơn điện tử trên cả nước từ tháng 11/2021.

Về tình hình huy động vốn, Tổng giám đốc Kho bạc Nhà nước Trần Quân cho biết, tính đến hết tháng 10/2021, đã huy động được 253.863 tỷ đồng trái phiếu chính phủ, với kỳ hạn bình quân là 13,34 năm, lãi suất bình quân 2,27%/năm

Báo cáo tại cuộc giao ban, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng cho biết, thị trường chứng khoán (TTCK) đã tăng khá mạnh trong tháng 10. Ngày 2/11, thị trường đã đạt đỉnh kỷ lục với 1.452 điểm, tăng 41% so với đầu năm; tỷ lệ vốn hóa trên thị trường đạt 118,6% GD. Quy mô giao dịch là hơn 27 nghìn tỷ đồng, tương đương với trên 1 tỷ USD/phiên.

Đối với công tác dự trữ nhà nước, theo Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước Đỗ Việt Đức, thời gian qua, toàn ngành đã thực hiện xuất cấp hơn 76 nghìn tấn gạo cho 9 tỉnh phía Nam và Quảng Trị, chất lượng gạo cơ bản đảm bảo theo quy định; lũy kế 10 tháng đã thực hiện xuất cấp 247 nghìn tấn lương thực, xuất vật tư trị giá 142 tỷ đồng và thiết bị là 238 tỷ đồng…

Đẩy mạnh quản lý thu trên nền tảng số

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh, toàn ngành Tài chính đã nỗ lực phấn đấu và đạt nhiều thành tích trong điều hành chính sách tài chính - ngân sách nhà nước. Bộ Tài chính đã tham mưu cho Chính phủ nhiều cơ chế chính sách, trong đó điều hành tốt chính sách tài khóa phục vụ chống dịch và hỗ trợ tăng trưởng, như: các giải pháp giãn, giảm thuế, phí, lệ phí; xây dựng cơ chế chính sách tài chính; hỗ trợ nguồn lực chống dịch Covid-19.

Chủ động, sáng tạo hơn nữa trong điều hành chính sách tài khóa
Bộ Tài chính tổ chức giao ban trực tuyến tại nhiều điểm cầu. Ảnh: Đức Minh.

Bộ trưởng khẳng định, trong tháng 10, tháng đầu tiên của quý IV/2021, tình hình dịch bệnh đã bước đầu được kiểm soát, nhiều địa phương đã giảm giãn cách xã hội, kinh tế bắt đầu phục hồi. Do đó thời điểm này, yêu cầu vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế là nhiệm vụ cao nhất.

Kết luận cuộc giao ban, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đánh giá cao nỗ lực của toàn ngành trong thời gian qua, đã phấn đấu trong công tác với tinh thần trách nhiệm cao để đạt kết quả cao nhất. Về cơ bản, các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Tài chính đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đối với công tác xây dựng thể chế, Bộ trưởng đặc biệt lưu ý các đơn vị chuyên môn, sớm hoàn thiện để trình 7 chiến lược giai đoạn 2021 - 2026 của các ngành thuộc Bộ Tài chính, để trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Trong triển khai các giải pháp thu ngân sách, Bộ trưởng đề nghị cơ quan thuế đẩy mạnh các giải pháp thu thuế trên nền tảng số, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý.

Triển khai các nhiệm vụ từ nay đến cuối năm thời gian không còn nhiều, do đó, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đề nghị toàn ngành Tài chính phải tập trung với nỗ lực và quyết tâm cao nhất, chủ động, sáng tạo hơn nữa trong đề xuất, tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các chính sách tài khóa hỗ trợ tăng trưởng trong bối cảnh dịch bệnh dần được kiểm soát./.

Minh Anh- Đức Minh

Đọc thêm

Kế hoạch hành động quốc gia về trao đổi thông tin theo yêu cầu vì mục đích thuế

Kế hoạch hành động quốc gia về trao đổi thông tin theo yêu cầu vì mục đích thuế

(TBTCO) - Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện nghĩa vụ của Chính phủ Việt Nam về trao đổi thông tin theo yêu cầu vì mục đích thuế vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 948/QĐ-TTg, để thực hiện đầy đủ, thực chất và kịp thời các khuyến nghị của Diễn đàn toàn cầu về minh bạch và trao đổi thông tin cho mục đích thuế của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD).
Thành phố Huế: Nhận diện điểm nghẽn, đảm bảo tiến độ giải ngân đầu tư công

Thành phố Huế: Nhận diện điểm nghẽn, đảm bảo tiến độ giải ngân đầu tư công

(TBTCO) - Xác định giải ngân đầu tư công và thu ngân sách nhà nước có mối quan hệ tương hỗ, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển cũng như đảm bảo tăng trưởng hai con số, thành phố Huế đã linh hoạt trong điều hành và chỉ đạo sát sao các đơn vị được giao nhiệm vụ nghiêm túc thực hiện.
Thúc đẩy hợp tác phát triển thị trường vốn, tăng cường kết nối tài chính Việt Nam - Singapore

Thúc đẩy hợp tác phát triển thị trường vốn, tăng cường kết nối tài chính Việt Nam - Singapore

(TBTCO) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Singapore của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, ngày 29/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn đã có buổi làm việc với ông Chia Der Jiun - Giám đốc Điều hành Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS), nhằm trao đổi về định hướng phát triển thị trường tài chính, thị trường vốn và các lĩnh vực hợp tác chiến lược giữa hai nước.
Bộ máy tinh gọn, hiệu quả, tạo nền tảng cho phát triển kinh tế - xã hội

Bộ máy tinh gọn, hiệu quả, tạo nền tảng cho phát triển kinh tế - xã hội

(TBTCO) - Sau 1 năm triển khai, hệ thống tổ chức của Bộ Tài chính đã cơ bản ổn định, đồng bộ với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp: bộ máy tinh gọn hơn, hoạt động quản lý nhà nước về tài chính - ngân sách vận hành thông suốt, chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp được nâng lên, tạo nền tảng quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn tới.
Bộ Tài chính sơ kết 1 năm vận hành bộ máy của hệ thống chính trị và chính quyền địa phương 2 cấp

Bộ Tài chính sơ kết 1 năm vận hành bộ máy của hệ thống chính trị và chính quyền địa phương 2 cấp

(TBTCO) - Chiều 29/5, Đảng ủy Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành bộ máy của hệ thống chính trị và chính quyền địa phương 2 cấp tại Bộ Tài chính. Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Tâm chủ trì hội nghị.
Để nâng sức cạnh tranh của Trung tâm Tài chính quốc tế, cần có cơ chế giải quyết tranh chấp tiệm cận chuẩn mực quốc tế

Để nâng sức cạnh tranh của Trung tâm Tài chính quốc tế, cần có cơ chế giải quyết tranh chấp tiệm cận chuẩn mực quốc tế

(TBTCO) - Theo các chuyên gia, để xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế có sức cạnh tranh, Việt Nam không chỉ cần hạ tầng tài chính - công nghệ, mà còn phải có cơ chế giải quyết tranh chấp minh bạch, hiệu quả và tiệm cận chuẩn mực quốc tế.
80 năm Kho bạc Nhà nước: Dấu ấn chuyển mình trong kỷ nguyên số

80 năm Kho bạc Nhà nước: Dấu ấn chuyển mình trong kỷ nguyên số

(TBTCO) - Trải qua 80 năm xây dựng và phát triển, hệ thống Kho bạc Nhà nước đã đi từ mô hình Nha Ngân khố đơn sơ của những ngày đầu cách mạng đến một thiết chế tài chính công hiện đại, vận hành trên nền tảng số và đang hướng tới mục tiêu hình thành Kho bạc số vào năm 2030. Hành trình ấy không chỉ phản ánh sự trưởng thành của ngành Kho bạc, mà còn ghi dấu bước phát triển của nền tài chính quốc gia qua từng giai đoạn lịch sử.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn hội đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Ekniti Nitithanprapas

Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn hội đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Ekniti Nitithanprapas

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, ngày 28/5/2026, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Ngô Văn Tuấn đã hội đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Ekniti Nitithanprapas.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều