họp

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì giao ban trực tuyến từ điểm cầu ngay tại nơi diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Ảnh: Trần Minh.

Đây là phát biểu của GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế tại cuộc họp giao ban trực tuyến công tác phòng chống dịch Covid-19 với các điểm cầu ở Hải Dương và Quảng Ninh chiều 29/1, ngay tại nơi diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Đã hoàn thành 2 bệnh viện dã chiến tại Hải Dương

Báo cáo từ điểm cầu Bệnh viện (BV) dã chiến Chí Linh (tỉnh Hải Dương), Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Nguyễn Trọng Khoa cho biết, tính đến thời điểm 12h ngày 29/1, tại đây có 29 ca dương tính với SAR-CoV-2 đang được điều trị cách ly tại Khoa bệnh truyền nhiễm.

Trong số 29 ca có 3 ca cần được đặc biệt chú ý, bao gồm: 1 bệnh nhân mang thai 27 tuần, 1 bệnh nhân mang thai 34 tuần, 1 bệnh nhân có bệnh lý nền. Chúng tôi đang khẩn trương gấp rút chuyển các bệnh nhân âm tính khỏi Trung tâm Y tế Chí Linh để cài đặt hệ thống khám chữa bệnh dành riêng cho bệnh nhân Covid-19. Dự kiến, Trung tâm Y tế TP. Chí Linh sẽ có thể tiếp nhận điều trị khoảng 200 bệnh nhân Covid-19.

Đội ngũ chuyên gia của BV Bệnh Nhiệt đới TW đã tập huấn cho đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế Trung tâm Y tế TP. Chí Linh về chuyên môn, nghiệp vụ. Toàn bộ bệnh viện đã được cách ly nghiêm ngặt theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Báo cáo tại điểm cầu BV dã chiến Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc BV Bạch Mai cho hay, thực hiện sự điều động của Bộ Y tế, BV đã cử 26 giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia và điều dưỡng về hỗ trợ thiết lập BV dã chiến trên cơ sở BV Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương.

BV hiện có quy mô 200 giường bệnh và 1 phòng cấp cứu với 10 giường bệnh, các chuyên gia và đội ngũ kỹ thuật của BV Bạch Mai đang khẩn trương thiết lập khu vực điều trị ICU với quy mô 26 giường tại đây.

Tuy nhiên, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn cho biết, hiện tại BV dã chiến này thiếu một số trang thiết bị thiết yếu như máy thở không xâm lấn, monitor theo dõi, thiết bị phòng hộ cho nhân viên y tế, tương lai cần thêm bác sĩ, điều dưỡng...

Sau khi nghe báo cáo các vấn đề liên quan đến cách ly, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm, xét nghiệm và trang thiết bị, hậu cần chống dịch thêm từ các điểm cầu, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá cao nỗ lực của các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế được điều động xuống Hải Dương hỗ trợ địa phương chống dịch.

"Có nơi không đầy 24h, có nơi tròn 24h đã nhanh chóng hoàn thành việc thiết lập 2 BV dã chiến phục vụ công tác chống dịch"- Bộ trưởng nói.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu ngay trong chiều nay phải chuyển toàn bộ công nhân đang cách ly tại Công ty PoYun về khu cách ly tập trung, chuyển hết bệnh nhân dương tính về BV dã chiến Chí Linh, nếu vượt quá công suất thì chuyển về BV dã chiến Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương.

“Đồng thời, sẽ không thiết lập khu vực điều trị ICU ở BV dã chiến Chí Linh, mà chuyển về BV dã chiến Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Thiết lập labo xét nghiệm với công suất lên đến 50.000 mẫu một ngày

Về đề xuất hỗ trợ thêm trang thiết bị và phương tiện bảo hộ chống dịch của hai BV dã chiến, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu các đơn vị liên quan của Bộ Y tế nhanh chóng cấp phát theo nhu cầu để đảm bảo phục chống dịch. Trong trường hợp cần thì chuẩn bị phương án thận nhân tạo và ECMO ngay tại BV dã chiến số 2.

"Điều đáng mừng là chúng ta đã chọn đúng tâm dịch, hiện nay hầu hết các ca dương tính đều ở Công ty PoYun. Cơ quan chức năng đã lấy mẫu các khu vực khác như nơi bệnh nhân sinh sống, một số công ty khác thì chưa phát hiện trường hợp dương tính", Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay, trong ngày hôm nay có thể có thêm một số trường hợp dương tính, nhưng điều quan tâm là chúng ta đã khoanh vùng, đã phong tỏa khu vực được cho là rất nguy hiểm. Vì thế, đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm hơn nữa trong vấn đề phòng tỏa, đặc biệt là “vùng lõi” có nhiều ca bệnh. Với các thôn có từ 2 ca bệnh trở lên phải triển khai xét nghiệm toàn bộ khu vực. Phải mở rộng diện xét nghiệm, lấy mẫu nhanh để kiểm soát tốt tình hình dịch. Chúng ta hy vọng không có việc lan rộng với các khu vực này.

Bộ trưởng cũng cho biết, Bộ Y tế đã điều động xuống Hải Dương một lực lượng rất lớn, đồng thời sẽ thiết lập labo xét nghiệm tại chỗ với công suất có thể lên đến 50.000 mẫu một ngày. Về điều trị, Bộ Y tế đã chuẩn bị phương án xấu hơn với việc thành lập BV dã chiến số 3, tuy nhiên hy vọng trong thời gian tới số ca mắc sẽ giảm.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng lưu ý, đã phát hiện một số trường hợp dương tính tại Trung tâm Y tế Chí Linh và cơ sở y tế khác, vì thế các cở y tế trên đị bàn TP. Chí Linh, Hải Dương phải xét nghiệm toàn bộ để dịch không vào BV./.

Văn Nam