Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Standard Chartered Bill Winter

(TBTCO) - Ngày 3/4, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng tiếp và làm việc với đoàn công tác Tập đoàn Standard Chartered, do Tổng Giám đốc Bill Winter làm trưởng đoàn.
aa

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng bày tỏ vui mừng chào đón ông Bill Winter, Tổng Giám đốc Tập đoàn Standard Chartered và các cán bộ của Ngân hàng Standard Chartered tới thăm, làm việc tại Bộ Tài chính nhân chuyến công tác tại Việt Nam.

Bộ trưởng cho biết, Ngân hàng Standard Chartered và Bộ Tài chính Việt Nam đã có quá trình hợp tác lâu dài. Tháng 3/2024, Bộ Tài chính đã tặng Bằng khen cho Ngân hàng Standard Chartered tại Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác tài chính giữa Ngân hàng Standard Chartered và Bộ Tài chính Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Standard Chartered Bill Winter

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Standard Chartered Bill Winter. Ảnh: Đức Minh

Bằng khen là minh chứng cụ thể cho sự ghi nhận của Bộ Tài chính với những đóng góp của Ngân hàng Standard Chartered trong quan hệ hợp tác thời gian qua, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trao đổi tại buổi tiếp, Bộ trưởng cho biết, kinh tế vĩ mô Việt Nam những tháng đầu năm 2025 cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng được thúc đẩy, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. Thị trường tiền tệ cơ bản ổn định, tỷ giá được điều hành phù hợp với diễn biến thị trường; mặt bằng lãi suất cho vay tiếp tục xu hướng giảm; thúc đẩy cung ứng tín dụng ngay từ đầu năm và bảo đảm thanh khoản hệ thống ngân hàng.

Theo Bộ trưởng, mặc dù dòng vốn FDI trên thế giới có xu hướng suy giảm và cạnh tranh thu hút FDI giữa các quốc gia rất khốc liệt, Việt Nam vẫn là địa điểm hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Standard Chartered Bill Winter
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng phát biểu. Ảnh: Đức Minh

Thời gian tới, Việt Nam sẽ tập trung vào một số lĩnh vực chính gồm: Công nghệ cao và đổi mới sáng tạo; Công nghệ tài chính và kinh tế số; Kinh tế xanh và phát triển bền vững. Bộ trưởng đề xuất, với mạng lưới rộng lớn và bề dày kinh nghiệm, Standard Chartered hỗ trợ kết nối các nhà đầu tư, tập đoàn quốc tế tham gia đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực ưu tiên này.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng đề nghị Tập đoàn Standard Chartered phối hợp với Việt Nam, Bộ Tài chính Việt Nam tổ chức các diễn đàn, đối thoại với cộng đồng nhà đầu tư để trao đổi về vướng mắc liên quan đến thủ tục đầu tư.

Bộ Tài chính cam kết sẽ đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài để phát triển hoạt động đầu tư kinh doanh có hiệu quả, thành công và bền vững, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đề cập tới nội dung thu hút đầu tư gián tiếp nước ngoài tại Việt Nam (FII), Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đề nghị ngân hàng Standard Chartered cùng với kinh nghiệm của mình thúc đẩy, khuyến khích nhà đầu tư nước ngoài, các quỹ đầu tư tham gia tích cực, tăng quy mô vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp vào Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng, Việt Nam xác định phát triển Trung tâm tài chính là một trong những trụ cột quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững, đáp ứng các mục tiêu phát triển quốc gia trong giai đoạn tới.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Standard Chartered Bill Winter
Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: Đức Minh

Do vậy, Việt Nam mong muốn nhận được ý kiến tư vấn của các định chế tài chính, nhà đầu tư chiến lược như Standard Chartered về các nhóm chính sách ưu đãi, chính sách thu hút các định chế tài chính, nhà đầu tư, cũng như các thể chế, cơ chế chính sách để vận hành, quản lý trung tâm tài chính tại Việt Nam.

Bộ trưởng đề nghị, Standard Chartered tiếp tục hỗ trợ Bộ Tài chính trong công tác xếp hạng tín nhiệm quốc gia; hỗ trợ Việt Nam với vai trò là tư vấn của Chính phủ; cung cấp đào tạo cho cán bộ Bộ Tài chính và Tổ công tác để tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác xếp hạng tín nhiệm.

Theo Bộ trưởng, Bộ Tài chính mong tiếp tục nhận được hỗ trợ của Standard Chartered trong công tác chuẩn bị tổ chức đợt tiếp xúc với các nhà đầu tư trong thời gian tới; đồng thời mong Standard Chartered tiếp tục cập nhật thông tin về thị trường vốn quốc tế.

Cảm ơn Bộ trưởng Bộ Tài chính đã dành thời gian tiếp và chia sẻ những thông tin dành cho đoàn, Tổng Giám đốc Tập đoàn Standard Chartered chúc mừng Chính phủ Việt Nam, Bộ Tài chính Việt Nam về thành tích phát triển hết sức ấn tượng trong thời gian qua. Minh chứng rõ ràng là tỷ lệ tăng trưởng 8%, những thành tựu trên nhiều lĩnh vực đã đạt được trong bối cảnh thế giới đang diễn ra hiện nay.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Standard Chartered Bill Winter
Ông Bill Winter - Tổng giám đốc Tập đoàn Standard Chartered phát biểu. Ảnh: Đức Minh

Theo ông Bill Winter, Standard Chartered đã có thâm niên đầu tư Việt Nam hơn 100 năm qua, đặc biệt những hoạt động đầu tư của Standard Chartered gia tăng mạnh mẽ trong những năm gần đây, nguyên do không chỉ niềm tin của Standard Chartered vào thực tiễn kinh tế của Việt Nam, mà cả những tiềm năng của Standard Chartered đã cảm nhận trong tương lai.

Trong hoạt động của mình, Standard Chartered mong muốn và đã thực hiện công tác hỗ trợ cho các doanh nghiệp, bằng nguồn ngân quỹ được thu hút từ nguồn trong nước và nước ngoài, chú trọng kêu gọi nhà đầu tư nước ngoài đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam.

Một thành phần mấu chốt trọng hoạt động của Standard Chartered là làm việc chặt chẽ với tập đoàn đa quốc gia, để thúc đẩy hoạt động đầu tư của họ vào Việt Nam. Trong hoạt động này, Standard Chartered bày tỏ lời tri ân tới Chính phủ Việt Nam.

Với mạng lưới rộng lớn và bề dày kinh nghiệm, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đề nghị Standard Chartered hỗ trợ kết nối các nhà đầu tư, tập đoàn quốc tế tham gia đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực ưu tiên nêu trên. Ngoài ra, đề nghị Standard Chartered phối hợp tổ chức các diễn đàn, đối thoại với cộng đồng các nhà đầu tư để trao đổi về các vướng mắc liên quan đến thủ tục đầu tư.

Theo ông Bill Winter, là một thực thể ngân hàng, Standard Chartered thấy vai trò mấu chốt của mình là nhịp cầu kết nối giữa Việt Nam với nhà đầu tư quốc tế. Standard Chartered đã, đang và sẽ tiếp tục hỗ trợ, tư vấn cho Việt Nam nói chung, Bộ Tài chính nói riêng trong xếp hạng tín nhiệm.

Theo ông Bill Winter, Standard Chartered có nhiều kinh nghiệp trong hỗ trợ doanh nghiệp phát triển xanh, phát triển bền vững trên thế giới, mong muốn tận dụng những kinh nghiệm toàn cầu đó vào Việt Nam, thu hút nhiều hơn nữa cộng đồng nhà đầu tư nước ngoài Việt Nam hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0.

Ông Bill Winter bày tỏ tâm đắc mục tiêu mà Việt Nam đặt ra để tạo ra những cơ chế, cách thức, phương tiện về mặt thương mại, qua đó thúc đẩy, thu hút các hoạt động đầu tư qua việc quyết tâm xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế ở TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng…

Theo ông Bill Winter, Standard Chartered luôn có ý tưởng rõ ràng về việc làm như thế nào để cho các trung tâm tài chính quốc tế vận hành có hiệu quả, liên tục phát triển và tiến về phía trước. Standard Chartered tại Việt Nam sẵn sàng phối hợp, hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm của mình trong hoạt động này.

Đức Minh

Đọc thêm

Xây dựng hệ sinh thái tài chính đồng bộ để hút dòng vốn dài hạn

Xây dựng hệ sinh thái tài chính đồng bộ để hút dòng vốn dài hạn

(TBTCO) - Chia sẻ tại Diễn đàn Đầu tư đổi mới sáng tạo Việt Nam 2026 (VIPC Summit 2026), ông Thomas Lanyi - Tổng Giám đốc CDH Investment Singapore, Cố vấn cấp cao của Câu lạc bộ Nhà đầu tư vốn tư nhân (VPCA) cho rằng, Việt Nam có cơ sở để theo đuổi mục tiêu xây dựng trung tâm tài chính quốc tế. Để hút dòng vốn dài hạn, yếu tố quan trọng nhất vẫn là một hệ sinh thái tài chính đồng bộ, ổn định, đủ sức cạnh tranh.
Bộ Tài chính yêu cầu tăng cường giám định tư pháp tài chính

Bộ Tài chính yêu cầu tăng cường giám định tư pháp tài chính

(TBTCO) - Bộ Tài chính vừa ban hành Công văn số 6927/BTC-PC ngày 26/5/2026 về việc triển khai thi hành công tác giám định tư pháp trong lĩnh vực tài chính gửi UBND các tỉnh, thành phố.
Giải ngân vốn chương trình mục tiêu quốc gia: Không để nguồn lực bị “ách” ở cơ sở

Giải ngân vốn chương trình mục tiêu quốc gia: Không để nguồn lực bị “ách” ở cơ sở

(TBTCO) - Hàng chục nghìn tỷ đồng vốn chương trình mục tiêu quốc gia đang đứng trước áp lực phải giải ngân nhanh trong năm 2026, khi một lượng lớn vốn chuyển tiếp từ năm trước vẫn chưa được hấp thụ hết. Trong khi đó, nhiều địa phương vẫn loay hoay với thủ tục, hướng dẫn và mô hình triển khai mới, khiến nguy cơ “vốn chờ dự án”, “dự án chờ hướng dẫn” tiếp tục hiện hữu.
Bộ Tài chính giao nhiệm vụ triển khai chương trình hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2035

Bộ Tài chính giao nhiệm vụ triển khai chương trình hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2035

(TBTCO) - Bộ Tài chính vừa ban hành Công văn số 6979/BTC-KTN phân công triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 336/QĐ-TTg ngày 25/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp giai đoạn 2026 - 2035”, yêu cầu các đơn vị được giao chủ trì chịu trách nhiệm toàn diện về nội dung, tiến độ, chất lượng thời hạn chương trình.
Khẩn trương nhập kho gạo dự trữ quốc gia năm 2026

Khẩn trương nhập kho gạo dự trữ quốc gia năm 2026

(TBTCO) - Các chi cục dự trữ nhà nước khu vực khẩn trương tổ chức đánh giá hồ sơ dự thầu đối với đấu thầu rộng rãi qua mạng; phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, ký kết hợp đồng, đảm bảo thời gian hoàn thành mua 300.000 tấn gạo nhập kho chậm nhất đến hết ngày 10/7/2026.
Bộ Tài chính Việt Nam -  Nam Phi trao đổi kinh nghiệm về quản lý nợ công và huy động vốn quốc tế

Bộ Tài chính Việt Nam - Nam Phi trao đổi kinh nghiệm về quản lý nợ công và huy động vốn quốc tế

(TBTCO) - Ngày 26/5/2026, tại Nam Phi, Đoàn công tác của Bộ Tài chính Việt Nam đã có cuộc họp với Bộ Tài chính Nam Phi, nhằm trao đổi về công tác quản lý nợ công và huy động vốn của Chính phủ thông qua phát hành trái phiếu trên thị trường vốn quốc tế.
Thống nhất phương án sắp xếp doanh nghiệp có vốn nhà nước

Thống nhất phương án sắp xếp doanh nghiệp có vốn nhà nước

(TBTCO) - Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Tài chính thống nhất phương án sẽ tập trung xác định các doanh nghiệp nhà nước quy mô lớn để đóng vai trò dẫn dắt. Những doanh nghiệp có cùng ngành nghề sẽ được nghiên cứu đưa về doanh nghiệp tiên phong dẫn dắt này.
Bộ Tài chính và Ngân hàng Tái thiết Đức thúc đẩy hợp tác triển khai các dự án ODA

Bộ Tài chính và Ngân hàng Tái thiết Đức thúc đẩy hợp tác triển khai các dự án ODA

(TBTCO) - Ngày 27/5/2026, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương tiếp bà Christiane Laibach - Thành viên Hội đồng Quản trị Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW). Hai bên cùng trao đổi, đánh giá hiệu quả của các dự án ODA trong các lĩnh vực then chốt và đẩy nhanh tiến độ ký kết các dự án ODA trong giai đoạn mới.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều