Theo UBND tỉnh Cà Mau, ngay từ đầu năm 2021, tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình OCOP với mục tiêu: phát triển mới và tiêu chuẩn hóa ít nhất 40 sản phẩm; công nhận ít nhất 30 sản phẩm đạt từ 3-4 sao; nâng hạng ít nhất 3 sản phẩm đã được công nhận sản phẩm OCOP năm 2020 từ 3 sao lên 4 sao và có 94 sản phẩm của 66 chủ thể đăng ký tham gia chương trình OCOP.

Tuy nhiên, do dịch Covid-19 diễn biến càng phức tạp, đến thời điểm cuối tháng 8, qua rà soát các địa phương chỉ đăng ký 46 sản phẩm/27 chủ thể; trong đó, kết quả đợt 1 có 18 sản phẩm của 11 chủ thể, số còn lại tham gia đánh giá trong đợt 2.

18 sản phẩm của đợt này cơ bản đủ điều kiện đạt 3 sao theo quy định tại Quyết định số 1048/QĐ-TTg và Quyết định số 781/QĐ-TTg.

Cà Mau có thêm 18 sản phẩm được chứng nhận OCOP
Cà Mau có thêm 18 sản phẩm được chứng nhận OCOP. Ảnh: TL minh họa

Các sản phẩm đã được Hội đồng đánh giá, phân hạng OCOP cụ thể, gồm: nước mắm Mạch Long 40 độ đạm, nước mắm Mạch Long 50 độ đạm, nước mắm Mạch Long loại 3, nước mắm Mạch Long loại 1, nước mắm Mạch Long loại 2, dưa bồn bồn Minh Duy (Cái Nước); gạo sinh thái Từ Tâm (Thới Bình); trà xạ đen túi lọc Hùng Khánh, cá khô bổi Ba Đức (Trần Văn Thời); dép nam làm từ da cá sấu, thắt lưng làm từ da cá sấu, ví nam làm từ da cá sấu, mắm cá mào gà, mắm ruốc xào (Đầm Dơi); chuối xiêm sấy dẻo Minh Quân (U Minh); nước mắm Ngọc Trân (Phú Tân); bánh phồng tôm (Năm Căn); đũa đước (Ngọc Hiển).

Đối với các địa phương chưa có sản phẩm OCOP trong đợt 1 nên cố gắng hỗ trợ chủ thể hoàn thiện sản phẩm trong đợt 2. Đồng thời, tích cực hơn nữa trong việc tham gia xúc tiến, quảng bá sản phẩm OCOP trên sàn thương mại điện tử và các tỉnh, thành lớn trong cả nước; tập trung phát triển vùng nguyên liệu của sản phẩm OCOP gắn với các ngành hàng chủ lực của tỉnh; có giải pháp chấm điểm, kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm, nhất là nâng sao cho các sản phẩm đã đạt được.

Sau khoảng 2 năm thực hiện Quyết định số 490/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm, đến nay, tỉnh Cà Mau đã có tổng số 51 sản phẩm OCOP đã công nhận đạt tiêu chuẩn từ 3-4 sao; trong đó có 33 sản phẩm OCOP của 24 chủ thể đã được công nhận trong năm 2020.