Các ngân hàng vội vã vay số tiền kỷ lục từ Cục Dự trữ liên bang Mỹ
Trụ sở Cục Dự trữ liên bang Mỹ tại Washington D.C. (Ảnh: T.L)

Các ngân hàng đã vay 152,85 tỷ USD bằng cách sử dụng cửa sổ chiết khấu (discount window) của FED - cung cấp khoản vay lên tới 90 ngày. Cửa sổ chiết khấu sẽ giúp các tổ chức nhận tiền gửi quản lý rủi ro thanh khoản một cách hiệu quả và tránh các hành động gây hậu quả tiêu cực cho khách hàng của họ.

Các ngân hàng cũng đã vay thêm 11,9 tỷ USD thông qua Chương trình tài trợ có kỳ hạn mới của FED có hiệu lực từ 12/3 cung cấp các khoản vay thời hạn cả năm.

Theo tạp chí Wall Street Journal (Mỹ), đây là số tiền kỷ lục so với tuần trước khi các ngân hàng vay 4,58 tỷ USD. Hãng tin Bloomberg sau khi phân tích dữ liệu FED cho biết, con số này cũng phát vỡ kỷ lục vay theo tuần là 111 tỷ USD trong khủng hoảng tài chính 2008.

FED không nêu tên các nhà băng đã vay, nhưng những ngân hàng lớn nhất của Mỹ không bộc lộ dấu hiệu nào cho thấy họ có vấn đề về khả năng thanh toán. Trong khi đó, Tổng thống Joe Biden tuần này nhấn mạnh: “Người Mỹ có thể tin tưởng rằng hệ thống ngân hàng an toàn”.

Các ngân hàng lớn được quản lý chặt chẽ và kiểm soát lượng lớn tài khoản có số tiền gửi khác nhau, trong khi những ngân hàng khu vực như SVB thường dựa vào các tài khoản có số dư cao -khiến chúng dễ rơi vào tình cảnh bị rút tiền hàng loạt nếu khách hàng cảm thấy có vấn đề./.