Lo ngại Mỹ vỡ nợ, tiền chảy từ các quỹ đầu tư thị trường tiền tệ sang chứng khoán .- Ảnh:www.turner.com

Tuy nhiên, Quốc hội Hoa Kỳ thứ tư tuần trước đã thông qua kế hoạch ngân sách tạm thời, giúp nước Mỹ thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ và cho phép Chính phủ mở cửa hoạt động trở lại sau 16 ngày đóng cửa.

Có thể là trong tuần này, dòng tiền đã chảy ra khỏi các quỹ thị trường tiền tệ sẽ quay trở lại khi mà nước Mỹ đã thoát hiểm. Tuy nhiên, thì niềm tin của nhà đầu tư đã không còn như trước.

Lo ngại về khả năng vỡ nợ đã buộc các quỹ lớn như Fidelity, JPMorgan, BlackRock và Pimco phải cắt giảm việc nắm giữ trái phiếu ngắn hạn của Chính Phủ sẽ đáo hạn vào cuối tháng 10 và giữa tháng 11. Những trái phiếu ngắn hạn này sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất nếu Chính Phủ hoãn việc thanh toán nợ.

Lợi tức, của các trái phiếu ngắn hạn kỳ hạn 1 tháng tăng vọt lên 0,38% - mức cao kỷ lục trong vòng 4 năm 1 ngày trước khi việc nâng trần nợ công được thông qua.

Chính sách “bên miệng hố chiến tranh” của Mỹ đã buộc cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch Ratings cảnh báo sẽ hạ mức tín nhiệm vàng AAA của quốc gia này.

Tiền chảy ra ồ ạt đánh dấu một xu hướng đảo ngược, trong khi tháng 9 có tới 40,7 tỷ USD chảy vào các quỹ đầu tư, theo dữ liệu của Lipper.

“Các nhà đầu tư đang cố gắng nắm giữ thế chủ động,” theo Jeff Tjornehoj, một chuyên gia của Lipper nhận xét. Ông muốn đề cập đến cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 đã làm cho cổ phiếu quỹ Reserve Primary giảm dưới 1 USD sau sự sụp đổ của ngân hàng đầu tư Lehman Brothers đã châm ngòi cho cuộc khủng hoảng.

Trong tháng 9, các nhà đầu tư đã đổ tiền vào các quỹ thị trường tiền tệ một phần là do không chắc chắn về quyết định nâng trần nợ công, một phần là do nhà đầu tư không chắc chắn về kế hoạch của Cục Dự Trữ Liên Bang về việc mua 85 tỷ USD trái phiếu mối tháng - nghiên cứu trưởng của Lipper, Tom Rossen, cho hay.

Sau khi rút tiền ra khỏi các quỹ này, các nhà đầu tư đã đầu tư vào chứng khoán và đã đổ một khoản 12,7 tỷ USD vào các quỹ chứng khoán. Đây là khoản tiền lớn nhất trong 4 tuần qua trên thị trường với hy vọng các nhà lập pháp sẽ đặt được thống nhất về kế hoạch ngân sách.

Trong tháng 9, các nhà đầu tư đã đổ 32 tỷ USD vào chứng khoán, bắt đầu khi Cục Dự Trữ Liên Bang quyết định sẽ không cắt giảm mua trái phiếu kích thích kinh tế.

Mai Linh (Theo Reuters)