toàn cảnh

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn chủ trì cuộc họp tại điểm cầu Bộ Y tế. Ảnh: Nguyễn Nhiên.

Đây là nhấn mạnh của GS.TS. Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế tại buổi họp trực tuyến với các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước, Long An và Bà Rịa - Vũng Tàu về công tác phòng chống dịch Covid-19, ngày 11/8.

Đồng Nai, Bình Dương số ca bệnh vẫn tăng cao

Báo cáo của tỉnh Đồng Nai cho biết, số ca bệnh dương tính với Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn tăng cao, dự kiến có thể lên đến 2.000 ca/ngày. Tình hình dịch bệnh trong cộng đồng từng bước kiểm soát. Tuy nhiên, khu nhà trọ công nhân vẫn có nguy cơ cao, đã ghi nhận không ít ca bệnh liên quan đến khu vực này.

Tỉnh Đồng Nai đang khẩn trương thực hiện việc xét nghiệm diện rộng, tập trung trước tiên tại khu vực vùng đỏ để bóc tách triệt để các ca dương khỏi khu vực này; nâng công suất xét nghiệm mẫu đơn lên 20.000 mẫu/ngày; làm đồng bộ nhiều giải pháp, hy vọng mục tiêu đến ngày 1/9/2021 kiểm soát dịch trên địa bàn.

Đại diện Đồng Nai cũng thông tin hiện tại gần 2.000 doanh nghiệp trong các cụm công nghiệp của tỉnh đang thực hiện "3 tại chỗ", khoảng 10 ngày gần đây không xuất hiện các ổ dịch lớn, các ổ dịch nhỏ đều khoanh ngay.

Tuy nhiên, vẫn còn thực trạng nhiều doanh nghiệp không đảm bảo yêu cầu về giãn cách, phân luồng. Việc xét nghiệm sàng lọc đầu vào chưa triệt để, chưa đảm bảo giãn cách.

Tại cuộc họp, đại diện Tổ công tác của Bộ Y tế tại Đồng Nai đã đề nghị tỉnh nếu qua kiểm tra thực tiễn ở các doanh nghiệp "3 tại chỗ" chưa đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch, cần tạm dừng hoạt động. Tỉnh phải cương quyết với tình trạng này nếu không sẽ có nguy cơ lây lan dịch bệnh tiếp.

Còn theo tỉnh Bình Dương, đến nay tỉnh đã ghi nhận 32.400 ca mắc Covid-19, trong đó gần 3.700 ca phát hiện qua khám sàng lọc tại các cơ sở y tế, 5 ca phát hiện tại chốt kiểm dịch, số còn lại phát hiện trong cộng đồng, trong các khu cách ly…

Tại cuộc họp, đại diện các địa phương đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ về nhân lực. Về vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Sơn - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế), bày tỏ chia sẻ về tình trạng thiếu nhân lực của các địa phương trong phòng chống dịch. Theo ông Sơn, các địa phương cần chủ động huy động nguồn nhân lực tại chỗ, đồng thời phải đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế trên địa bàn thông qua việc tập huấn về sử dụng trang thiết bị phòng hộ; cách điều phối bệnh nhân phù hợp.

Ông Sơn khuyến nghị các địa phương huy động nguồn nhân lực y tế tư nhân, sinh viên khối ngành y dược trên địa bàn tham gia lấy mẫu xét nghiệm hoặc tổ chức thực hiện tiêm chủng.

Trong thời gian tới số ca bệnh trên địa bàn tỉnh có thể gia tăng hơn hiện nay, do tỉnh tiến hành xét nghiệm diện rộng trên địa bàn. Hiện Bình Dương thành lập trung tâm điều phối phản ứng nhanh để tiếp nhận mọi thông tin liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh.

Đại diện tỉnh Tây Ninh cho biết, dịch diễn biến phức tạp, đặc biệt tại huyện Dương Minh Châu và TP. Tây Ninh. Tỉnh sẽ thay đổi chiến lược xét nghiệm để bảo vệ vùng xanh, hạn chế dần vùng vàng và vùng cam, thu hẹp dần vùng đỏ.

Tại Long An, đến nay tỉnh này đã ghi nhận hơn 11.000 ca bệnh, trung bình mấy ngày gần đây tăng khoảng 500 ca/ngày; hơn 70% không có triệu chứng, 5% bệnh nhân có diễn biến nặng, tỉnh đã lên kế hoạch tầm soát trên diện rộng tại 4 huyện nguy cơ cao, theo phương án làm từng huyện, kết hợp cả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên và PCR để triệt để bóc tách F0 trong khu vực vùng đỏ.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Phước cũng dự báo số ca mắc gia tăng. Cả hai địa phương này đều đang thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà; nỗ lực nâng công suất xét nghiệm để bảo vệ vững chắc vùng xanh, thu hẹp dần các vùng vàng và đỏ.

Các địa phương cần có chiến lược xét nghiệm hợp lý

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đánh giá cao những nỗ lực của các địa phương trong công tác phòng chống dịch, tuy nhiên các địa phương cần nghiên cứu tiếp thu các khuyến nghị của các Tổ công tác Bộ Y tế hỗ trợ địa phương cũng như các chuyên gia của Bộ Y tế về các vấn đề xét nghiệm, điều trị, sử dụng nhân lực…

Trong công tác xét nghiệm, các địa phương cần có chiến lược xét nghiệm hợp lý, kết hợp hài hoà giữa test nhanh kháng nguyên và PCR; đồng thời tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng chống dịch nói chung, xét nghiệm, truy vết, tiêm chủng vắc-xin...

Liên quan đến công tác điều trị, các tỉnh thực hiện chiến lược phân tầng theo hướng dẫn nhằm sử dụng hợp lý nguồn nhân lực y tế; tránh để bệnh nhân chuyển tuyến không phù hợp bởi nếu chuyển sớm quá gây quá tải cho tuyến trên nhưng muộn quá lại làm tăng nguy cơ nguy hiểm, thậm chí tử vong của người bệnh.

Thứ tưởng Bộ Y tế cũng đề nghị các tỉnh phải quyết liệt thực hiện chủ động "4 tại chỗ" trong phòng chống dịch, đặc biệt đẩy nhanh thiết lập các trung tâm, khu vực điều trị hồi sức tích cực (ICU), chuẩn bị chủ động về oxy.

Trong công tác tiêm chủng vắc-xin Covid-19, các địa phương cần quyết liệt đẩy nhanh tiến độ tiêm, vắc-xin về đến đâu tiêm ngay và đảm bảo an toàn, tránh tình trạng tiêm chậm, nhận vắc-xin chậm nhưng vẫn đề xuất phân bổ thêm vắc-xin./.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Văn Nam