Cảnh giác với thủ đoạn giả danh cán bộ thuế để lừa đảo

Cán bộ Cục thuế Quảng Ngãi hướng dẫn người dân cài đặt app của ngành thuế. Ảnh tư liệu

Nhiều thủ đoạn lừa đảo

Thông tin về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Phương - Phó Trưởng Phòng Tuyên truyền - Hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, bản thân cũng đã nhận được cuộc điện thoại từ người lạ tự xưng là Phương công tác tại Cục Thuế tỉnh Quảng Ngãi hướng dẫn thực hiện thủ tục thuế.

Trước thông tin trên, nhằm giúp người dân, doanh nghiệp (DN), người nộp thuế (NNT) phòng ngừa và ngăn chặn kịp thời các hành vi lừa đảo, Cục Thuế tỉnh Quảng Ngãi khuyến cáo tất cả các văn bản liên quan đến chính sách thuế, thủ tục hành chính thuế đều được cơ quan thuế đăng tải và công khai trên Trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (https://gdt.gov.vn) và Cục Thuế tỉnh Quảng Ngãi (https://quangngai.gdt.gov.vn) hoặc trang mạng xã hội: zalo, facabook của cục thuế. Tất cả các ứng dụng ngành Thuế cung cấp đều là miễn phí để người dân, DN có thể tải về và sử dụng.

Bà Phương cho biết thêm, cơ quan thuế không yêu cầu DN, hộ kinh doanh mang giấy chứng nhận đăng ký DN, giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, căn cước công dân lên cơ quan thuế để đăng ký chính sách giảm thuế, cũng không yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân qua email, hoặc tin nhắn, cuộc gọi.

Xác minh bằng cách gọi lại vào số điện thoại công khai của cơ quan thuế

“Để xác minh danh tính, thông tin của đối tượng gọi đến có phải là công chức thuế hay không, người nộp thuế có thể xác minh bằng cách gọi lại vào số điện thoại chính thức công khai trên các cổng/trang thông tin điện tử của cơ quan thuế hoặc liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế qua các kênh chính thức để được hỗ trợ, tránh bị kẻ gian lợi dụng lừa đảo” - Tổng cục Thuế khuyến cáo.

Do đó, nếu NNT nhận được cuộc gọi từ một người đại diện cho cơ quan thuế, hãy yêu cầu họ cung cấp thông tin xác thực như: tên, số điện thoại liên hệ, địa chỉ văn phòng; sau đó, hãy tự liên hệ với cơ quan thuế để xác minh thông tin của họ.

Đồng thời, NNT nếu nhận được tin nhắn hoặc cuộc gọi của các đối tượng có các dấu hiệu nêu trên thì cần thận trọng kiểm tra kỹ nội dung, lưu lại tin nhắn, cuộc gọi và phản ánh đến cơ quan thuế, cơ quan công an gần nhất để xử lý theo quy định pháp luật.

“Để xác minh thông tin của đối tượng gọi đến có phải là công chức Cục Thuế tỉnh Quảng Ngãi hay không, NNT có thể xác minh bằng cách gọi lại vào số điện thoại liên hệ của cục thuế hoặc đến trực tiếp cơ quan thuế để được tư vấn và hỗ trợ” - bà Phương khuyến cáo.

Ghi nhận tại Cục Thuế Hà Tĩnh cho thấy, vừa qua trên địa bàn xuất hiện một người tên đăng ký zalo là Trương Quốc Việt số điện thoại 0924003597 giả danh cán bộ Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh gọi điện thoại đến một số giám đốc DN trên địa bàn yêu cầu giám đốc công ty cài đặt ứng dụng làm hồ sơ giảm thuế giá trị gia tăng và làm hồ sơ hoàn thuế. Điển hình DN nhận được cuộc gọi là Công ty TNHH Xây dựng và thương mại nông nghiệp xanh Hà Tĩnh; Công ty CP Xăng dầu Nam Hà Tĩnh.

Nhờ cảnh giác trước các thủ đoạn của kẻ gian, giám đốc các DN này đã tránh được chiêu thức lừa đảo vì sau khi xác minh, Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh xác định không có cán bộ nào tên Trương Quốc Việt.

Ông Nguyễn Xuân Thường - Trưởng Phòng tuyên truyền - Hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, các lực lượng chức năng đã vào cuộc quyết liệt đấu tranh, phát hiện và xử lý các đối tượng tội phạm này.

“Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là mỗi người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, thận trọng trước các tình huống. Khi nhận điện thoại giả danh cán bộ thuế, người dân cần bình tĩnh trước các áp lực đe dọa, không nên vội vàng cung cấp thông tin cá nhân qua điện thoại, email, không làm theo hướng dẫn cài đặt các ứng dụng điện thoại giả mạo; thông báo ngay cho cơ quan công an địa phương để được hỗ trợ và tư vấn” - ông Thường khuyến cáo.

Việc mạo danh, giả danh nêu trên là những hành vi trái pháp luật, lợi dụng danh nghĩa cán bộ, công chức thuế, cơ quan thuế các cấp và các cơ quan chức năng để trục lợi cá nhân, lừa đảo NNT… Hành vi này đã và đang gây thiệt hại, làm cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh và tài sản của tổ chức, DN, hộ, cá nhân kinh doanh; gây tổn hại đến uy tín, hình ảnh của cán bộ công chức của cơ quan thuế.

Phối hợp để ngăn chặn

Trước tình trạng trên, cơ quan thuế các cấp đã nhiều lần cảnh báo NNT cần cảnh giác với thủ đoạn giả danh cán bộ thuế gọi điện thoại, nhắn tin, dùng công nghệ AI gọi video call qua zalo, viber, telegram..., để tiếp cận NNT, nhằm chiếm đoạt tiền.

Trao đổi với báo chí tại buổi họp báo thường kỳ quý I/2024 của Bộ Tài chính mới đây, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Sơn khẳng định, cơ quan thuế không ủy quyền cho bất kỳ cá nhân ngoài ngành Thuế nào thu thuế hộ. Đồng thời, lãnh đạo Tổng cục Thuế cảnh báo đến NNT khi nhận được các cuộc gọi như trên cần liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế qua kênh chính thức để được hỗ trợ tránh bị kẻ gian lợi dụng.

Cảnh giác với thủ đoạn giả danh cán bộ thuế để lừa đảo
Tổng cục Thuế khuyến cáo NNT tuyệt đối không nhấn vào các đường link đính kèm trong tin nhắn điện thoại, zalo...

Nhằm giúp NNT phòng tránh vấn nạn lừa đảo trực tuyến, đặc biệt, trong thời điểm quyết toán thuế như hiện nay, lãnh đạo Tổng cục Thuế đề nghị NNT không cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng cho bất kỳ ai qua điện thoại hoặc mạng xã hội.

Đồng thời, NNT kiểm tra kỹ các thông tin liên lạc, đặc biệt là những yêu cầu chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin qua điện thoại; không cho phép bất kỳ cá nhân nào truy cập trực tiếp vào máy tính/điện thoại của mình để hỗ trợ cài đặt, sử dụng phần mềm của cơ quan thuế.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế khuyến cáo NNT tuyệt đối không nhấn vào các đường link đính kèm trong tin nhắn điện thoại, zalo..., tự nhận là đại diện cơ quan thuế hướng dẫn làm thủ tục về thuế. NNT cần tìm hiểu thêm để nhận biết chính xác các thông tin liên quan đến ngành Thuế như: ứng dụng thuế, cổng thông tin, số điện thoại hỗ trợ..., truy cập vào trang thông tin điện tử chính thức của cơ quan thuế qua địa chỉ có giao thức “https” và tên miền quốc gia “gdt.gov.vn” để xác minh thông tin.

Nhận diện 5 thủ đoạn lừa đảo thường gặp

Trước thông tin xuất hiện tình trạng giả danh cán bộ thuế, công chức thuế gọi điện thoại, nhắn để lừa đảo, Cục Công nghệ thông tin (Tổng cục Thuế) đã đưa ra cảnh báo 5 thủ đoạn mà các đối tượng lừa đảo thường áp dụng. Cụ thể là:

Thứ nhất, giả mạo cán bộ thuế, đối tượng thường xưng là cán bộ của cục thuế, chi cục thuế gọi điện yêu cầu cung cấp thông tin, gửi hình ảnh giấy phép, căn cước công dân để được hướng dẫn làm thủ tục giảm thuế, hoàn thuế, phục vụ công tác kiểm tra cũng như các cuộc gọi hướng dẫn cài đặt ứng dụng (app) để nhận thông tin từ cơ quan thuế.

Thứ hai, giả mạo cơ quan thuế để gọi điện hăm dọa, thông báo vi phạm pháp luật về thuế để đe dọa, dụ dỗ sử dụng chiêu trò lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của NNT.

Thứ ba, giả mạo tin nhắn, email của Tổng cục Thuế để gửi tin nhắn hoặc email có chứa đường link file có chứa mã độc hoặc yêu cầu cài đặt phần mềm hoặc cập nhật thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng.

Thứ tư, giả mạo trang web cơ quan thuế để lừa đảo thông qua việc ủy quyền đóng thuế hoặc mua bán hóa đơn bất hợp pháp.

Thứ năm, giả mạo cơ quan chức năng, gửi đường link dịch vụ công sửa VNeID giả mạo để người dân truy cập, với quảng cáo là tích hợp căn cước công dân và mã số thuế hoặc quảng cáo đề án sử dụng mã định danh cá nhân làm mã số thuế, sau đó chiếm quyền điều khiển điện thoại và lấy hết tiền trong tài khoản ngân hàng của NNT.