Chi phí phát triển xe điện kéo tụt lợi nhuận của hãng xe sang BMW

Theo TTXVN
Hãng sản xuất ô tô cao cấp BMW của Đức ngày 2/8 vừa công bố báo cáo cho hay lợi nhuận ròng của hãng này trong quý II/2018 đã giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2017, do đẩy mạnh chi tiêu vào dòng xe điện và xe tự lái.
aa

xe điện bmw

Mẫu xe điện BMW iX3 concept.

Theo báo cáo trên, lợi nhuận ròng của BMW trong quý II vừa qua đạt 2,1 tỷ euro (2,4 tỷ USD), giảm 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái, song vẫn cao hơn chút ít so với dự báo của giới phân tích.

Doanh thu của hãng này trong quý II năm nay cũng giảm gần 3% so với năm trước đó, xuống 25 tỷ euro, bất chấp lượng xe bán ra kỷ lục là gần 638.000 xe.

Theo BMW, kết quả đáng thất vọng trên chủ yếu là do tác động tiêu cực của tỷ giá hối đoái và giá nguyên liệu thô tăng cao.

Tuy nhiên, nhà chế tạo xe hạng sang BMW - hãng cho ra đời dòng xe compact Mini và Rolls-Royce - vẫn tin tưởng vào triển vọng kinh doanh trong cả năm nay, khi cho rằng việc tập trung phát triển công nghệ sẽ giúp BMW vượt qua những giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng từ tình hình căng thẳng thương mại toàn cầu.

BMW dự kiến vẫn đạt doanh số bán và doanh thu kỷ lục trong năm nay, với lợi nhuận trước thuế đạt mức tương đương năm ngoái là 10,7 tỷ euro.

BMW đã chi 2,6 tỷ euro cho hoạt động nghiên cứu và phát triển trong quý II/2018, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2017.

Điều này đã cản bước tăng trưởng lợi nhuận và doanh thu của BMW, giữa lúc hãng này cùng với một số nhà sản xuất ô tô khác đang hướng tới việc sản xuất những chiếc ô tô "sạch" hơn và thông minh hơn.

Giám đốc điều hành BMW, Harald Krueger, cho biết, hãng này dự định bàn giao trên 140.000 xe điện và xe lai cho khách hàng trong năm nay, tăng 40% so với năm 2017.

BMW còn lên kế hoạch xuất khẩu mẫu ô tô chạy điện hoàn toàn BMW iX3, được sản xuất tại Trung Quốc, từ năm 2020, đồng thời ký thỏa thuận hợp tác với Great Wall Motors của Trung Quốc nhằm sản xuất ô tô điện tại nước này./.

Theo TTXVN

Theo TTXVN

Đọc thêm

Fed giữ nguyên lãi suất 3,5% - 3,75% lần thứ 5 liên tiếp, ba phiếu phản đối phát tín hiệu "diều hâu"

Fed giữ nguyên lãi suất 3,5% - 3,75% lần thứ 5 liên tiếp, ba phiếu phản đối phát tín hiệu "diều hâu"

(TBTCO) - Fed giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 3,5% - 3,75% trong kỳ họp thứ 5 liên tiếp, nhưng kết quả biểu quyết 9 - 3 với ba thành viên ủng hộ tăng thêm 0,25 điểm phần trăm phát đi tín hiệu chính sách vẫn nghiêng về hướng "diều hâu". Lạm phát còn cao hơn mục tiêu 2%, để ngỏ khả năng tiếp tục thắt chặt nếu áp lực giá cả chưa giảm như kỳ vọng.
Trái phiếu Indonesia thu hút 1,2 tỷ USD khi lợi suất cao hơn thu hút các quỹ đầu tư

Trái phiếu Indonesia thu hút 1,2 tỷ USD khi lợi suất cao hơn thu hút các quỹ đầu tư

(TBTCO) - Trái phiếu Indonesia đang trên đà ghi nhận dòng vốn chảy vào hàng tháng lớn nhất trong hơn một năm, cho thấy những nỗ lực của chính phủ nhằm nâng cao lợi suất để thu hút nhà đầu tư nước ngoài và hỗ trợ đồng rupiah đang phát huy hiệu quả.
Goldman Sachs hạ dự báo giá vàng thêm 500 USD do Fed không cắt giảm lãi suất

Goldman Sachs hạ dự báo giá vàng thêm 500 USD do Fed không cắt giảm lãi suất

(TBTCO) - Tập đoàn Goldman Sachs đã cắt giảm dự báo giá vàng cuối năm thêm 500 USD/ounce do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không còn được kỳ vọng sẽ giảm lãi suất trong năm 2026.
Fed giữ nguyên lãi suất, nhưng tăng lãi suất sẽ là bước đi tiếp theo

Fed giữ nguyên lãi suất, nhưng tăng lãi suất sẽ là bước đi tiếp theo

(TBTCO) - Tại cuộc họp đầu tiên của ông Kevin Warsh trên cương vị Chủ tịch Fed, ngân hàng trung ương Mỹ đã phát tín hiệu việc tăng lãi suất hiện có nhiều khả năng xảy ra hơn là giảm lãi suất trong năm nay.
Thế khó của tân Chủ tịch Fed tại cuộc họp quyết định lãi suất

Thế khó của tân Chủ tịch Fed tại cuộc họp quyết định lãi suất

(TBTCO) - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh sẽ phải đối mặt với sự thay đổi trong lập trường của Fed, từ dự kiến cắt giảm lãi suất sang khả năng tăng lãi suất tại cuộc họp đầu tiên của ông.
Tuần từ 15 - 21/6: Một tuần bận rộn về lãi suất của các ngân hàng trung ương

Tuần từ 15 - 21/6: Một tuần bận rộn về lãi suất của các ngân hàng trung ương

(TBTCO) - Một loạt các ngân hàng trung ương, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), cũng như các ngân hàng trung ương Thuỵ Sĩ, Nhật Bản, Úc và Indonesia dự kiến ​​sẽ công bố quyết định về lãi suất trong tuần từ 15 - 21/6, với trọng tâm là các tín hiệu về việc tăng lãi suất trong tương lai.
Hành trình phi thường của SpaceX: Từ ý tưởng kỳ lạ đến đế chế trị giá 2 nghìn tỷ USD

Hành trình phi thường của SpaceX: Từ ý tưởng kỳ lạ đến đế chế trị giá 2 nghìn tỷ USD

(TBTCO) - Elon Musk từng nói ban đầu ông chỉ cho SpaceX chưa đến 10% cơ hội thành công. Công ty tên lửa của ông giờ đây đã có một bước tiến nhảy vọt.
Giá vàng SJC rớt 60 triệu đồng/lượng từ đỉnh cao, giải mã động thái của những "tay chơi" lớn

Giá vàng SJC rớt 60 triệu đồng/lượng từ đỉnh cao, giải mã động thái của những "tay chơi" lớn

(TBTCO) - Giá vàng đang trải qua đợt điều chỉnh mạnh khi vàng thế giới giảm hơn 27% từ đỉnh, còn giá vàng trong nước giảm sâu, với mức giảm khoảng 60 triệu đồng/lượng, xuống thấp nhất kể từ cuối tháng 10/2025. Trong bối cảnh các quỹ ETF vàng bị rút ròng khoảng 2 tỷ USD trong tháng 5 và nhiều tổ chức quốc tế hạ dự báo giá vàng, thị trường vẫn được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều