Chú thích ảnh
Ảnh minh họa

Vào lúc 13 giờ 45 phút (theo giờ Việt Nam), tại Trung Quốc, chỉ số Hang Seng của Hong Kong đã giảm 2,09%, xuống 18.715,85 điểm, còn chỉ số Shanghai Composite trên sàn Thượng Hải giảm 0,44%, chạm mức 3.190,77 điểm.

Trên các sàn chứng khoán khác của châu Á, như Australia, Malaysia, Thái Lan, Philippine, đều phủ sắc đỏ. Chỉ có sàn chứng khoán Hàn Quốc tăng nhẹ cùng sàn chứng khoán Nhật Bản.

Ngày 24/5, các nhà đàm phán đại diện cho Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch đảng Cộng hoà Kevin McCarrthy đã tổ chức cuộc đàm phán nhưng chưa đi đến một thỏa thuận thống nhất. Mặc dù các bên tham gia xác nhận tiến trình đàm phán hiệu quả, nhưng nỗi lo lắng về khả năng “vỡ nợ thảm khốc” của Mỹ vẫn bao trùm trên các thị trường.

Chuyên gia Rob Carnell, trưởng bộ phận nghiên cứu khu vực châu Á - Thái Bình Dương của ngân hàng ING nhận định bất chấp những thông tin cho biết tiến trình đàm phán vẫn tiếp tục được thực hiện, nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn “mơ hồ” về tương lai của nước Mỹ sau ngày 1/6.

Cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch ngày 24/5 đã đưa Mỹ vào danh sách có thể bị hạ bậc tín dụng càng làm suy yếu tâm lý của nhà đầu tư. Chuyên gia Carnell nói việc hạ bậc có thể ảnh hưởng đến việc định giá hàng nghìn tỷ USD nợ chứng khoán Kho bạc Mỹ.

Tại Mỹ, thị trường phố Wall cũng đã đóng cửa phiên giao dịch ngày 24/5 với "sắc đỏ” bao trùm.

Trong khi, tại châu Âu, chỉ số chứng khoán toàn châu Âu Eurostoxx 50 đã tăng 0,14%, chỉ số chứng khoán DAX của Đức cũng tăng cao hơn 0,16% và chỉ số chứng khoán FTSE 100 tăng 0,21%.

Ngày 24/5, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã công bố biên bản cuộc họp tháng 5/2023 của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) , trong đó đề cập đến khả năng nền kinh tế Mỹ sẽ xuất hiện một cuộc suy thoái nhẹ.

Chuyên gia Ray Attrill, người đứng đầu chiến lược ngoại hối tại Ngân hàng Quốc gia Australia (NAB) cho biết biên bản phản ánh quan điểm có phần chia rẽ của một loạt các quan chức Fed. Ngày 19/5, Chủ tịch Fed Jerome Powell nhận định lãi suất có thể đã đủ xa để đạt mục đích kiềm chế lạm phát, trong khi tại một sự kiện khác trước đó, Chủ tịch Fed chi nhánh Dallas Lorie Logan bình luận rằng lãi suất nên tiếp tục được nâng lên tại cuộc họp FOMC vào tháng 6/2023.

Tại Việt Nam, vào lúc 14 giờ 5 phút, chỉ số VNI – Index trên Sàn Giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh tăng 0,24%, đạt 1.064,25 điểm. Tại Sàn Giao dịch chứng khoán Hà Nội, chỉ số HNX tăng 1,23%, đạt 404,48 điểm./.