Chuẩn hóa kênh phân phối bảo hiểm nhân thọ phải song hành giữa “chất và lượng”
Các chuyên gia tại hội thảo “Khôi phục niềm tin ngành bảo hiểm nhân thọ: Tầm nhìn và giải pháp". Ảnh: Phan Hà

Tìm lại động lực tăng trưởng

Sau 31 năm phát triển, thị trường bảo hiểm nhân thọ (BHNT) lần đầu ghi nhận tăng trưởng âm trong năm 2023 và tiếp tục kéo dài sang quý đầu năm 2024. Theo nhiều chuyên gia, đây là vận động tất yếu vì thị trường chưa thể hồi phục nhanh trong bối cảnh kinh tế còn không ít khó khăn, cộng thêm nhiều doanh nghiệp BHNT đang tái cơ cấu và hoàn thiện để chuẩn bị bước sang trang mới.

Tuy nhiên, hiện tại có nhiều tín hiệu cho thấy sự khởi sắc của thị trường. Ví dụ, mức tăng trưởng âm của số lượng hợp đồng và doanh thu phí khai thác mới trong quý đầu năm nay đã thu hẹp so với những quý trước, trong khi số tiền doanh nghiệp chi trả quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng vẫn trên đà tăng. Do đó, nhiều khả năng thị trường sẽ khởi sắc hơn nữa vào cuối quý II và đầu quý III trước khi lấy lại quỹ đạo tăng trưởng trong trung và dài hạn.

Thực tế cho thấy tiềm năng tăng trưởng của thị trường BHNT về dài hạn còn rất lớn. Hiện tại, mới có khoảng 11% dân số Việt Nam tham gia bảo hiểm nhân thọ, thấp hơn đáng kể so với các nước trong khu vực dù tỷ lệ người dân trong độ tuổi lao động cao. Con số này được kỳ vọng tăng lên 15% vào năm 2025 và 18% vào năm 2030 theo chiến lược phát triển thị trường bảo hiểm.

Ý nghĩa và tiềm năng phát triển của BHNT là không thể phủ nhận. Giới chuyên gia cho rằng có 2 chất xúc tác chủ đạo giúp thị trường BHNT khôi phục niềm tin của khách hàng, từ đó bước vào chu kỳ tăng trưởng mới theo hướng ổn định và bền vững hơn.

Yếu tố thứ nhất là định hướng của Nhà nước về phát triển bảo hiểm nhân thọ thành công, cụ thể góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và bổ trợ cho các chính sách an sinh xã hội. Điều này đã được thể hiện qua việc ban hành Luật Kinh doanh bảo hiểm và Thông tư 67 hướng dẫn thi hành luật, từ đó mang đến những tiêu chuẩn tốt hơn về quy trình và chính sách kinh doanh cho doanh nghiệp.

Yếu tố thứ hai là sự chủ động chuyển mình của chính các doanh nghiệp bảo hiểm sau những biến động trong năm 2023. Không ít doanh nghiệp đã và đang chủ động đổi mới quy trình nghiệp vụ, tập trung kiểm soát chất lượng, thiết lập nhiều quy chuẩn mới nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Số liệu gần nhất của cơ quan quản lý về bảo hiểm cho thấy, thị trường hiện có 19 doanh nghiệp BHNT với 917.122 đại lý bảo hiểm, trong đó 645.764 đại lý là cá nhân. Đây là kênh phân phối chủ lực của nhiều doanh nghiệp, sau đó đến kênh phân phối thông qua ngân hàng (bancassurance). Tuy nhiên, hầu hết những khúc ngoặt của thị trường, đặc biệt là những thị trường non trẻ như Việt Nam, đều bắt nguồn từ hai kênh phân phối này. Do đó, chuẩn hóa kênh phân phối theo hướng tăng trưởng song song giữa chất và lượng là chìa khoá để giải bài toán làm thế nào khôi phục niềm tin với khách hàng.

“Thị trường BHNT hiện nay đang trong giai đoạn ‘bán hàng phải đi cùng tư vấn tài chính chuẩn', tức là đại lý bảo hiểm buộc phải nâng cao tính chuyên nghiệp, nâng tầm hiểu biết về hoạch định tài chính cá nhân, tư vấn cho khách hàng lựa chọn giải pháp phù hợp nhất với bức tranh tài chính toàn diện của khách hàng" - Tiến sĩ Lê Minh Nghĩa - Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn tài chính Việt Nam (VFCA) chia sẻ tại một hội thảo tổ chức giữa tháng 6.

Kinh nghiệm từ tập đoàn bảo hiểm toàn cầu

Chuẩn hóa kênh phân phối bảo hiểm nhân thọ phải song hành giữa “chất và lượng”
Văn phòng đầu tiên của Infinity – kênh Đối tác kinh doanh của Chubb Life vừa khai trương tại Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Hồng Sơn - Tổng giám đốc Chubb Life Việt Nam, mở rộng và chuẩn hoá kênh phân phối luôn là ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp này trong suốt hành trình 19 năm phục vụ người Việt.

Từ kinh nghiệm của Chubb Limited (thương hiệu bảo hiểm toàn cầu với bề dày lịch sử hơn hai thế kỷ) cộng với quan sát của một người gắn bó cùng thị trường BHNT từ những ngày sơ khai, ông Sơn cho rằng dù là kênh phân phối nào (đại lý, ngân hàng, đối tác hay nền tảng số) thì điều khách hàng cần nhất vẫn là sự đồng hành, có mặt nhanh chóng, kịp thời của bảo hiểm trong những thời khắc họ cần được bảo vệ nhất.

“Do vậy, đội ngũ của chúng tôi được đào tạo khắt khe, chuyên nghiệp để phản ứng nhanh và sẵn sàng hỗ trợ khách hàng kịp thời, đặc biệt phải bắt đầu bằng tư vấn đúng, đủ và phù hợp nhu cầu khách hàng. Chiến lược phát triển rõ ràng và đầu tư có chiều sâu vào đội ngũ giúp chúng tôi có “cầu nối” vững chắc để mang các giải pháp bảo hiểm nhân thọ ưu việt đến gần hơn với người dân” - ông Nguyễn Hồng Sơn chia sẻ.

Chubb Life luôn đặt yếu tố “chất lượng” của đội ngũ kinh doanh lên hàng đầu thông qua việc trang bị đầy đủ từ kiến thức hoạch định tài chính, tư duy quản lý đến kỹ năng chăm sóc khách hàng bằng một lộ trình đào tạo chuyên sâu và được giám sát nghiêm ngặt. Đạo đức kinh doanh được doanh nghiệp này đặt lên hàng đầu, do đó quy trình tuân thủ và kiểm soát chặt chẽ được thực hiện xuyên suốt ở mọi cấp.

Có sự trợ lực vững vàng từ Chubb Limited, Chubb Life đã hợp tác phân phối sản phẩm qua kênh ngân hàng từ cách đây vài năm, nhưng với các bước đi rất thận trọng.

Mới đây, Chubb Life chính thức hợp tác với BVBank để các giải pháp bảo vệ toàn diện và đáng tin cậy của công ty đến với 1,7 triệu khách hàng thông qua mạnh lưới 126 chi nhánh và văn phòng kinh doanh của ngân hàng này. Vượt ra ngoài một hợp tác kinh doanh, sự bắt tay này còn là lời cam kết của Chubb Life và BVBank trong nỗ lực khôi phục niềm tin của người dân đối với hoạt động phân phối bảo hiểm qua ngân hàng, từ đó đưa hoạt động này trở về đúng quỹ đạo ban đầu.

Cách đây không lâu, trong chiến lược đa dạng và chuẩn hóa kênh phân phối nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu đa dạng của người dân ở mọi phân khúc và mọi vùng miền, Chubb Life ra mắt kênh Đối tác kinh doanh Infinity lần đầu có mặt tại Việt Nam. Kênh phân phối này mang đến cho khách hàng cơ hội được lắng nghe, chia sẻ và tư vấn bởi các chuyên gia tài chính - bảo hiểm được đào tạo chuyên nghiệp, từ đó cung cấp cho khách hàng các giải pháp bảo vệ tài chính và sức khỏe phù hợp nhất.

Song song đó, Chubb Life cũng phát triển kênh phân phối trực tuyến để mang sản phẩm và dịch vụ bảo hiểm đa dạng tới nhiều đối tượng khách hàng.

Luôn đặt yếu tố “chất lượng” của đội ngũ kinh doanh lên hàng đầu

Chubb Life luôn đặt yếu tố “chất lượng” của đội ngũ kinh doanh lên hàng đầu thông qua việc trang bị đầy đủ từ kiến thức hoạch định tài chính, tư duy quản lý đến kỹ năng chăm sóc khách hàng bằng một lộ trình đào tạo chuyên sâu và được giám sát nghiêm ngặt. Đạo đức kinh doanh được doanh nghiệp đặc biệt quan tâm, quy trình tuân thủ và kiểm soát chặt chẽ được thực hiện xuyên suốt ở mọi cấp.