Đà giảm đã chậm lại, một phần nhờ VIC đỡ

Thị trường chứng khoán hôm nay điều chỉnh giảm sang phiên thứ 2, tuy nhiên quán tính giảm đã chậm lại kèm thanh khoản thấp. Đây là các dấu hiệu tích cực sau phiên giảm rất mạnh hôm qua. Khối ngoại tiếp tục là điểm sáng của thị trường khi vẫn duy trì mạch mua ròng, bên cạnh đó lực kéo từ cổ phiếu VIC cũng đóng góp rất lớn và hãm đà giảm của thị trường.

Theo dữ liệu từ MBS, dừng lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm -7,67 điểm (-0,73%) còn 1.041,02 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, khi toàn sàn HOSE chỉ có 101 mã tăng, trong khi có tới 360 mã giảm và 46 mã đứng giá.

Chứng khoán hôm nay (7/12): VN-Index chậm đà giảm, thanh khoản tiết chế
Các cổ phiếu lớn gây áp lực lên VN-Index phiên này là: VCB (-1,88%), GAS (-2,47%), VPB (-4,14%), MSN (-1,96%), NVL (-6,8%), … đã lấn át nỗ lực tăng giá ở các cổ phiếu lớn khác như: VIC (+6,96%), VHM (+4,34%), CTG (+1,3%), MWG (+1,13%), FPT (+0,66%), …

Bên cạnh đó, chỉ số VN30 cũng giảm -6,48 điểm (-0,61%) xuống 1.047,58 điểm. Rổ VN30 có 12 cổ phiếu tăng và 15 cổ phiếu giảm. Nhóm midcap và smallcap cũng giảm lần lượt -1,65% và -2,35%.

Thanh khoản trên toàn thị trường hôm nay giảm mạnh nếu so với phiên hôm qua. Theo đó, giá trị giao dịch đạt gần 16.200 tỷ đồng, giảm so với mức 27.000 tỷ đồng ở phiên hôm qua.

Khối ngoại mua ròng 1.029 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực mua của khối ngoại tập trung tại các cổ phiếu như: VIC, VHM, STB, DXG, SHB, … Ở chiều ngược lại: VCB, VRE, SAB, DGW, GAS, … là những cổ phiếu bị nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trong phiên này.

Điểm số giảm nhẹ, thanh khoản thấp

Thị trường chứng khoán hôm nay có thể giảm mạnh hơn nếu không có lực đỡ từ VIC. Tuy nhiên, thực tế diễn biến này đã có thể mường tượng sau phiên giảm mạnh hôm qua. Nhiều cổ phiếu giảm khá mạnh, nhưng các mã trụ lại giảm ít hơn, hay nói cách khác là có hiện tượng “neo trụ”.

Điểm số giảm nhẹ nhìn một cách khách quan thì đã là tích cực. Kết hợp với đó, thanh khoản hôm nay giảm mạnh và có sự cô đặc, điều này cho thấy bên bán cũng không muốn bán nhiều và bên mua thì chậm rãi. Đây là một kịch bản khá tích cực trong bối cảnh vẫn có dòng tiền bắt đáy xuất hiện.

Chứng khoán hôm nay (7/12): VN-Index chậm đà giảm, thanh khoản tiết chế
Thanh khoản thu hẹp khi lực bán giảm hẳn. Ảnh: Minh họa.

Thị trường trong ngắn hạn vẫn chưa phải là xấu, bởi cung cầu khá cân bằng. Việc giảm mạnh rồi điều chỉnh nhẹ, thanh khoản thấp thì vẫn còn cơ hội cho nhịp giảm nhanh qua. Điều quan trọng nhất vẫn là dòng tiền có trở lại lần nữa hay không. Nếu tiền nội vào tốt thì cơ hội cho một nhịp tăng mới.

Theo các chuyên gia của MBS, sau một phiên giảm mạnh với hàng loạt cổ phiếu thậm chí đóng cửa ở mức giá sàn, quán tính điều chỉnh lan sang phiên hôm nay nhưng mức giảm đã được thu hẹp kèm thanh khoản thấp là điều được nhiều nhà đầu từ trông đợi.

Về kỹ thuật, vùng 1.020 -1.030 điểm vẫn đóng vai trò hỗ trợ trong nhịp điều chỉnh này. Tuy vậy, nhà đầu tư cần lưu ý, chỉ số VN-Index đang được các cổ phiếu lớn nâng đỡ, đà giảm tuy được thu hẹp nhưng mức giảm ở nhiều cổ phiếu vẫn mạnh hơn so với thị trường chung.

Do vậy, cần căn cứ vào các ngưỡng hỗ trợ cụ thể ở từng cổ phiếu để ra quyết định phù hợp. Dòng tiền sau khi chốt lời đang dịch chuyển sang các nhóm cổ phiếu như: thủy sản, cảng biển, hóa chất, dầu khí, nông nghiệp, sản xuất điện, bất động sản khu công nghiệp, ...

Thị trường chứng khoán toàn cầu tiếp tục điều chỉnh khi giới đầu tư lo ngại rằng, sự giảm tốc của FED từ bước nhảy lãi suất 0,75 điểm phần trăm xuống còn 0,5 điểm phần trăm sẽ không đủ để ngăn nền kinh tế rơi vào suy thoái trong năm 2023.

Ở thị trường chứng khoán Mỹ, chỉ trong vòng 2 phiên giao dịch đầu tuần, S&P 500 đã mất 3,2% điểm số, trong khi Nasdaq trượt 3,9%.