Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm, chỉ số S&P 500 mất thêm 0,21%
Ảnh minh họa

Kết thúc phiên giao dịch ngày 16/04, chỉ số S&P 500 lùi 0,21% xuống 5.051,41 điểm, chỉ số Nasdaq Composite mất 0,12% còn 15.865,25 điểm. Trong khi, chỉ số Dow Jones tiến 63,86 điểm (tương đương 0,17%) lên 37.798,97 điểm, được thúc đẩy bởi đà tăng của cổ phiếu UnitedHealth, đồng thời kết thúc chuỗi 6 phiên giảm liên tiếp.

Chứng khoán Mỹ biến động trong phiên giao dịch buổi chiều sau khi ông Powell cho biết chính sách kinh tế hiện tại sẽ được giữ nguyên trong bối cảnh lạm phát kéo dài.

Ông Powell cho biết trong một cuộc thảo luận: “Dữ liệu gần đây hơn cho thấy tăng trưởng vững chắc và sức mạnh trên thị trường lao động, nhưng từ đầu năm đến nay cũng thiếu tiến triển trong việc quay trở về mục tiêu lạm phát 2% của chúng tôi”.

Tuy nhiên, Dow Jones được hỗ trợ bởi đà tăng hơn 5% của cổ phiếu UnitedHealth nhờ kết quả doanh thu quý I tốt hơn dự báo. Kết quả đó vượt xa Johnson & Johnson, cổ phiếu này đã mất 2% sau kết quả kinh doanh hàng quý trái chiều.

Cổ phiếu Morgan Stanley tăng 2,5% sau khi doanh thu và lợi nhuận vượt kỳ vọng từ các chuyên gia phân tích. Cổ phiếu Bank of America sụt 3,5% sau khi công bố doanh thu và lợi nhuận sụt giảm.

Các doanh nghiệp lớn nhất nước Mỹ đã mang đến lý do cho sự lạc quan trên Phố Wall trong những ngày đầu của mùa báo cáo lợi nhuận mới. Theo FactSet, trong số gần 10% các công ty thuộc S&P 500 đã báo cáo tài chính, gần 4 trong số mỗi 5 công ty có kết quả lợi nhuận vượt kỳ vọng của Phố Wall.

Tuy nhiên, lãi suất cao hơn đã gây áp lực cho nhà đầu tư. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm tích tắc vượt mốc 5% vào ngày thứ Ba sau phát biểu của ông Powell.

Nhà đầu tư cũng đang theo dõi căng thẳng ở Trung Đông sau vụ Iran phóng hàng loạt tên lửa và máy bay không người lái vào Israel hôm ngày 13/04. Chỉ số đo lường trạng thái biến động CBOE (VIX), thước đo tốt nhất về mức độ sợ hãi trên Phố Wall, dao động quanh mức 19 sau khi tăng vọt trong phiên trước đó./.