Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm, Dow Jones và S&P 500 mất điểm ba phiên liên tiếp

Khép lại phiên này, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã mất 70 điểm, tương dương 0,19% và đóng cửa với 36.054 điểm. S&P 500 giảm 0,39%, chốt phiên ở mức 4.549 điểm. Trong khi đó, Nasdaq Composite tụt 0,58% xuống 14.147 điểm.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 10, hai chỉ số Dow Jones và S&P 500 mất điểm trong ba phiên liên tiếp. Trong phiên giao dịch, các chỉ số biến động mạnh và có thời điểm Dow Jones tăng gần 170 điểm. Tuy nhiên đến cuối ngày, cả ba chỉ số đều tụt xuống thấp hơn so với phiên hôm trước.

Trong đó, đà giảm của nhóm cổ phiếu năng lượng đã kéo tụt các chỉ số chính, khi giá dầu giảm đến 4% do lương xăng dự trữ của Mỹ tăng mạnh hơn dự đoán đã làm gia tăng những lo ngại về nhu cầu nhiên liệu.

Báo cáo việc làm toàn quốc của công ty ADP cho thấy số việc làm trong khu vực tư nhân đã tăng 103.000 việc làm trong tháng 11, thấp hơn mức dự đoán 130.000 việc làm mà các chuyên gia phân tích đưa ra trước đó. Số liệu này là minh chứng mới cho sự suy yếu của thị trường lao động. Số liệu được công bố trước đó đã cho thấy số việc làm đang tuyển dụng giảm trong tháng Mười.

Số liệu việc làm mới nhất nói trên củng cố các dự đoán rằng chu kỳ nâng lãi suất của Fed trong thời gian qua đang phát huy tác động hạ nhiệt nền kinh tế.

Báo cáo chính thức của Chính phủ Mỹ về việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp tháng 11, được công bố ngày 8/12, sẽ đem lại cái nhìn rõ hơn về tình hình thị trường lao động.

Giới đầu tư phần lớn đang dự đoán Fed sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tuần tới và có thể bắt đầu hạ lãi suất vào tháng Ba năm sau. Sự lạc quan về khả năng hạ lãi suất đã góp phần đẩy chỉ số S&P 500 tăng gần 9% trong tháng 11./.