Chứng khoán Trung Quốc sẽ kéo dài đà tăng trong những tháng tới
Ảnh minh họ

Dữ liệu do Bloomberg tổng hợp cho thấy chỉ số chứng khoán MSCI toàn Trung Quốc đã tăng 29% kể từ tháng Một, đẩy khoảng một nửa các chỉ số thành viên trong bộ chỉ số này lên trên mức trung bình động trong 200 ngày của mình.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, đây là thông tin tốt, dựa trên quan sát trong quá khứ, một tỷ lệ tích cực như vậy sẽ dẫn đến sự mở rộng đà tăng khoảng 80% của các chỉ số chứng khoán trong vài tháng tới. Nó cũng báo hiệu niềm tin của các nhà đầu tư đang dần quay trở lại với cổ phiếu Trung Quốc, sau khi hầu hết các loại cổ phiếu của nước này liên tiếp bị định giá thấp trong những năm gần đây.

Giới phân tích cho rằng các chính sách hỗ trợ mạnh mẽ của Chính phủ Trung Quốc đã tạo ra lực đẩy các chỉ số chứng khoán lên mức cao hơn. Phân tích riêng về chu kỳ thị trường Trung Quốc của ngân hàng HSBC và Goldman Sachs dự báo giá trị cổ phiếu Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục tăng lên trong những tháng tới.

Ông Wenchang Ma, nhà quản lý danh mục đầu tư tại công ty Ninety One Hong Kong (Trung Quốc), nhận định, so với năm trước, độ rộng thị trường đã được cải thiện. Đây là thời điểm tốt để chọn cổ phiếu đáy, tập trung vào các loại cổ phiếu cơ bản trên nhiều lĩnh vực.

Các công ty tài chính và công nghệ tiêu dùng đóng góp nhiều nhất vào sự phục hồi của chỉ số MSCI toàn Trung Quốc, tính từ mức thấp của tháng Một, trong khi cổ phiếu ngành bất động sản và vật liệu tăng hơn 40%.

Ngày càng có nhiều kỳ vọng rằng các lĩnh vực kinh tế hoạt động kém hiệu quả như sản xuất thiết bị, xuất khẩu, công nghệ và bất động sản cũng sẽ sớm gia nhập vào quá trình phục hồi trên các thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Ông Chi Lo, chiến lược gia tại Công ty quản lý tài sản khu vực châu Á của ngân hàng BNP Paribas, cho biết, các cổ phiếu có mức vốn hóa vừa và nhỏ sẽ được hưởng lợi khi sự phục hồi lan rộng, do rủi ro tín dụng vĩ mô được cải thiện cùng với sự phục hồi kinh tế. Tương tự, các cổ phiếu công nghệ và bất động sản có chọn lọc có thể cũng phục hồi tốt, sau khi bị định giá thấp trong nhiều tháng qua.

Chuyên gia Raj Singh, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Công ty quản lý tài sản chính có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), cho biết một số cổ phiếu doanh nghiệp xuất khẩu cũng có thể được hưởng lợi từ việc các thương gia Mỹ tăng mua hàng trước thời điểm bầu cử vào tháng 11/2024 và sự hỗ trợ chính sách tích cực tại thị trường quê nhà.

Chuyên gia Lo của BNP nhấn mạnh, việc mở rộng đà phục hồi của cổ phiếu sẽ là một điểm uốn cần thiết cho sự tăng trưởng và phục hồi giá trị tài sản của Trung Quốc. Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý rằng căng thẳng địa chính trị với Mỹ và đối tác thương mại quan trọng châu Âu vẫn là một rủi ro lớn đối với thị trường chứng khoán Trung Quốc./.