Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới di động (mã ck: MWG) đã hoàn tất giao dịch chào bán cổ phần riêng lẻ tại Công ty cổ phần Đầu tư và công nghệ Bách Hóa Xanh (Công ty Đầu tư BHX) cho nhà đầu tư trong tháng 4.

Cổ đông lớn mua 5% cổ phần Bách Hóa Xanh là ai?
Ảnh minh họa

Cụ thể, tỷ lệ cổ phần chào bán là 5% trên tổng số cổ phần đã phát hành của Công ty Đầu tư BHX.

Thế giới Di động cho biết, với tình hình dòng tiền tích cực và kết quả kinh doanh của Bách Hóa Xanh liên tục cải thiện, đặc biệt là mục tiêu Bách Hóa Xanh bắt đầu có lợi nhuận sau thuế ở cấp độ công ty từ năm 2024, công ty không có nhu cầu chào bán cổ phần tối đa lên tới 20% như kế hoạch ban đầu.

Số tiền thu được từ đợt chào bán sẽ được dùng để tài trợ nhu cầu hoạt động và phát triển kinh doanh nói chung của Công ty Đầu tư BHX và Công ty cổ phần Thương mại Bách Hóa Xanh (công ty con của Đầu tư BHX).

“Trong quá trình giao dịch, nhiều nhà đầu tư tiềm năng (bao gồm những nhà đầu tài chính và nhà đầu tư chiến lược uy tín) đã tìm hiểu thông tin, gặp gỡ công ty, tham gia đấu thầu cạnh tranh, thực hiện quá trình soát xét doanh nghiệp và thương lượng để chào mua cổ phần.” – Thế giới di động cho biết thêm.

Theo đó, Công ty Đầu tư BHX đã lựa chọn bên mua cổ phần theo các tiêu chí là nhà đầu tư có uy tín và sẵn sàng thực hiện đầu tư vốn cổ phần thiểu số, đồng thời, sẵn sàng chào mua cổ phần phổ thông mới (cổ phiếu sơ cấp) thông qua giao dịch vốn cổ phần trực tiếp với cấu trúc giao dịch không phức tạp;

Ngoài ra, nhà đầu tư còn phải sẵn sàng đưa ra mức định giá phản ánh được những chuyển biến tích cực trong kết quả kinh doanh của Bách Hóa Xanh và tiềm năng dài hạn của Công ty Đầu tư BHX. Sẵn sàng ủng hộ và hỗ trợ ban lãnh đạo trong việc hiện thực hóa các kế hoạch phát triển dài hạn, không tham gia trực tiếp vào các hoạt động vận hành, không quản lý hay kiểm soát Công ty Đầu tư BHX và các công ty con dưới bất kỳ hình thức nào.

Trước đó, tại cuộc họp đầu năm, lãnh đạo Thế giới di động tiết lộ Bách Hoá Xanh có kế hoạch bán 5 - 10% cổ phần bằng hình thức phát hành riêng lẻ để tài trợ cho các kế hoạch dài hạn. Thế giới Di động dự kiến hoàn tất thương vụ này trong nửa đầu năm 2024.

Reuters dẫn nguồn tin thân cận cho hay, CDH Investments của Trung Quốc đang trong giai đoạn đàm phán mua lại vốn cổ phần thiểu số của chuỗi tạp hóa Bách Hóa Xanh. Thỏa thuận này có thể định giá Bách Hoá Xanh lên tới 1,7 tỷ USD.

Theo đó, CDH Investments (thông qua pháp nhân Green Bee 2 Private Limited) là bên mua cổ phần trong đợt này. MWG vẫn là cổ đông lớn nhất kiểm soát Bách Hóa Xanh, tiếp đến là CDH và ban lãnh đạo.

CDH Investments là một trong những công ty quản lý tài sản thay thế có trụ sở tại Trung Quốc. CDH đang quản lý 6 quỹ đầu tư cổ phần tư nhân và các sản phẩm đầu tư khác, với tổng tài sản quản lý 20 tỷ USD. Tập đoàn này rót vốn vào khu vực Đông Nam Á từ năm 2010 trong các lĩnh vực tiêu dùng, y tế và công nghệ với chiến lược dài hạn.