CKCổ phiếu lớn tiếp tục giảm

Điều gây tò mò cho nhà đầu tư ở phiên cuối tuần trước là đà tăng giá khá ấn tượng xuất phát từ lực mua thực, hay chỉ là hiệu ứng bất ngờ từ phía các quỹ ETF ngoại tái cơ cấu. Một điều rõ ràng là chỉ thấy khối ngoại mua ròng tốt hôm thứ Sáu, nhưng nhiều cổ phiếu đáng ra phải bán, đã không ghi nhận bán ròng.

VN-Index cuối tuần trước đã đóng cửa ở đỉnh cao lịch sử mới. Tuy nhiên về mặt kỹ thuật, vẫn chưa thể coi là chỉ số bùng nổ vượt đỉnh, vì thị trường hoàn toàn có thể chỉ hưng phấn một phiên. Mặt khác VN30-Index đã không tăng tương ứng với VN-Index. Vì vậy có thể các blue-chips suy yếu sẽ lại kéo chỉ số xuống.

Diễn biến này đã xảy ra, khi nhiều cổ phiếu lớn lại giảm trong phiên này. VN-Index chỉ là tổng hợp giá của cổ phiếu và chịu ảnh hưởng nhiều từ các mã lớn. Vì vậy VN-Index có đỉnh cao lịch sở mới không có nghĩa là cổ phiếu phải tăng.

VCB sụt giảm tới 1,75%, BID giảm 2,49%, HPG giảm 1,73%, CTG giảm 1,76%, VNM giảm 1,63% là 5 cổ phiếu lớn kéo tuột VN-Index lùi lại. Trong số này, VCB có phiên kiểm định đỉnh cao lịch sử hồi đầu năm 2021 và đã không vượt qua được. Cả 4 cổ phiếu còn lại đều đang “dập dình” ở vùng giá thấp hơn đỉnh ngắn hạn. Một cổ phiếu khác góp sức của VCB đưa VN-Index vượt đỉnh phiên trước là VHM, hôm nay cũng lùi giá khi không vượt được đỉnh cao của chính mình.

VN30-Index đóng cửa hôm nay giảm 0,2%, không nhiều, nhưng các mã trụ cột đa số là giảm. GAS tăng 0,32% là cổ phiếu duy nhất thuộc nhóm vốn hóa lớn còn tăng. 9 cổ phiếu tăng còn lại trong rổ blue-chips này cũng có một số mã rất mạnh như MSN tăng 2,07%, FPT tăng 2,15%, NVL tăng 5,83%, PLX tăng 3,72%, POW tăng 1,63% , nhưng sức ảnh hưởng rất hạn chế.

Một điều rất rõ ràng với các nhà đầu tư, là VN-Index do trụ đẩy lên thì cũng có thể mất điểm do trụ, các cổ phiếu còn lại giao dịch thế nào ít quan trọng. Hôm nay là VCB, BID gần như triệt tiêu hết nỗ lực tăng giá của các cổ phiếu khác.

Áp lực ngắn hạn

Việc chỉ số VN-Index vượt đỉnh lịch sử không chắc sẽ khởi động được một làn sóng tăng giá mới đối với cổ phiếu. Điều này đã tồn tại từ nhiều tháng trước, khi VN-Index lầm lũi tăng giá do nhóm ngân hàng kéo lên. Các mã ngân hàng lúc này là gánh nặng cho chỉ số khi giá điều chỉnh.

Áp lực ngắn hạn này thuần túy do nhu cầu mua bán hàng ngày của nhà đầu tư, không liên quan đến triển vọng cơ bản ở cổ phiếu. Thực tế vẫn là những cổ phiếu ngân hàng đó, vẫn các triển vọng như cũ mà cách đây vài tháng đẩy giá tăng vùn vụt. Lúc này triển vọng không thay đổi, nhưng kỳ vọng thay đổi: Một bộ phận nhà đầu tư hài lòng đang chốt lời, trong khi không có quá nhiều nhà đầu tư hào hứng mua như trước.

Việc VCB quay đầu giảm là một tổn thất lớn cho VN-Index hôm nay, nhưng lại là trạng thái bình thường của nhà đầu tư đang giao dịch tại đây. Giá bật lên nhanh trong vài phiên thì họ chốt lời. Các nhà đầu tư này không quan tâm tới việc VN-Index vượt đỉnh. Rất nhiều cổ phiếu lớn khác cũng trong trạng thái tương tự.

Hôm nay giao dịch bất ngờ của nhà đầu tư nước ngoài cũng cho thấy việc đánh giá sự đảo chiều của dòng vốn này cần xem lại. Tuần trước nhờ 3 phiên mua ròng khá cao, đặc biệt là hôm cuối tuần, nên khối ngoại được ghi nhận mua ròng cả tuần. Sự thay đổi trong 1 tuần như vậy chưa chắc đã đánh dấu sự đảo chiều dòng vốn, vì thời gian còn quá ngắn, lại trùng vào đợt tái cơ cấu của hai quỹ ETF ngoại. Hôm nay khối ngoại đã lại bán ròng tới gần 1.099 tỷ đồng, xóa bay thành quả tuần trước.

chứng khoán 21-6

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

20.443 tỷ đồng (-2%)

731,3 triệu (-2%)

2.977 tỷ đồng (+4%)

136,4 triệu (+1%)

Khánh Nhi