ssi

Hai tuần đầu năm 2021, SSI đã ghi nhận mức tăng kỷ lục, gấp 2 lần so với tháng trước và gấp 5 lần so với cùng kỳ năm trước.

Diễn biến năm 2020 cho thấy, thị trường chứng khoán hiện tại đã có nhiều thay đổi. Sự thay đổi không chỉ dừng lại ở việc xuất hiện một lớp nhà đầu tư mới với khẩu vị rủi ro khác trước, mà đó còn là một lời nhắc nhở cho các thành viên thị trường rằng: Thị trường chứng khoán luôn là một cơ chế hướng tới tương lai. Là công ty chứng khoán hàng đầu và tiên phong, nhiệm vụ đặt ra cho SSI càng thử thách hơn, đòi hỏi phải nỗ lực, sáng tạo, không dừng lại ở việc thích ứng với thay đổi, mà sẽ phải đón đầu, cũng như tạo ra sự phát triển cho thị trường.

Linh hoạt toàn diện để thích ứng

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam bắt đầu một năm 2020 không như dự kiến, bởi tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19 lan rộng trên khắp thế giới. Chính trong thời điểm VN-Index rơi xuống đáy 659,21 điểm ngày 24/3, TTCK sau đó đã chứng kiến một sự hồi phục ngoạn mục ngoài sức tưởng tượng. Tới ngày 31/12, VN-Index đã tăng thêm 447 điểm, tức gần 70%. Điều đáng nói chính là sự phản ứng cực kỳ nhanh nhạy của các nhà tạo lập thị trường – các công ty chứng khoán (CTCK).

Kết thúc năm 2020, SSI có năm thứ 7 liên tiếp dẫn đầu thị phần môi giới sàn HOSE với 12,33%. Quý IV/2020, số lượng tài khoản mở mới tại SSI tăng 78% so với quý III, đạt mức 10.889 tài khoản, đưa tổng số lượng tài khoản mà SSI đang quản lý lên mức 196.100.

Chính trong năm 2020, Công ty cổ phần Chứng khoán SSI (SSI) cũng chứng kiến những sự thay đổi tích cực trong tư duy hoạt động, năng lực triển khai công nghệ, hệ sinh thái sản phẩm, đồng bộ các dịch vụ ứng dụng công nghệ, từ bước tiếp cận thị trường đến mở tài khoản và giao dịch. SSI là một trong số ít những công ty chứng khoán triển khai dịch vụ mở tài khoản trực tuyến eKYC cho nhà đầu tư (NĐT); đồng thời vẫn là công ty ứng dụng một cách toàn diện nhất các công cụ hỗ trợ để NĐT có tài khoản nhanh chóng – tiện lợi – bảo mật.

Bên cạnh đó, SSI cũng là công ty phát triển ứng dụng giao dịch giả lập đầu tiên của Việt Nam tích hợp cả thị trường cơ sở và phái sinh (iWin), giúp các NĐT mới tiếp cận dễ dàng hơn với thị trường, luyện tập giao dịch, kiểm định phương pháp đầu tư. SSI cũng nâng cấp hàng loạt các công cụ hỗ trợ cho NĐT; ra mắt bảng giá iBoard với tốc độ nhanh bậc nhất thị trường; tích hợp các công cụ giao dịch thông minh, có khả năng giao dịch nhiều sản phẩm tài chính, cá nhân hóa nhu cầu đầu tư mọi lúc, mọi nơi.

Năm 2020, SSI chính thức tách bộ phận phân tích và tư vấn đầu tư từ khối dịch vụ chứng khoán thành Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư (SSI Reseach), hoạt động một cách độc lập, chuyên nghiệp và toàn diện. Thích ứng nhanh với những thay đổi của thị trường, đặc biệt là thói quen và khẩu vị đầu tư của các NĐT mới, SSI Research cũng nhanh chóng cho ra mắt nhiều báo cáo đánh giá nghiên cứu chuyên nghiệp với cách tiếp cận mới mẻ, dễ hiểu, định kỳ trên các kênh truyền thông đại chúng hoặc nền tảng trực tuyến phổ biến.

Năm 2020 cũng là năm SSI đưa ra thị trường hàng loạt các sản phẩm tài chính chất lượng, đáng chú ý là hai đợt phát hành 400 tỷ đồng trái phiếu và 100 tỷ đồng trái phiếu Taseco, với mục tiêu chính là chia sẻ cơ hội đầu tư, đặc biệt là với NĐT cá nhân. Kết thúc năm 2020, SSI cũng vừa giải ngân xong gói cho vay ký quỹ (margin) 2.000 tỷ đồng, lãi suất 7% với thời hạn 6 tháng, được xem là gói lãi suất tốt nhất thị trường hiện tại. SSI cũng vừa huy động thành công thêm 85 triệu USD từ nhóm các định chế tài chính nước ngoài để củng cố thêm hoạt động kinh doanh; trong đó mục tiêu quan trọng chính là chuẩn bị tung ra thị trường gói margin mới với quy mô 2.000 tỷ đồng với lãi suất tương đương, cam kết tiếp tục phục vụ khách hàng với sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, cạnh tranh nhất.

Đầu năm 2021, SSI cũng “go online” sản phẩm thỏa thuận quản lý tiền gửi S-SAVINGS, với lãi suất cạnh tranh so với gửi tiết kiệm, giúp các NĐT tối ưu hóa tiền nhàn rỗi trong tài khoản chứng khoán trong khi chờ cơ hội đầu tư trên thị trường.

Hoạt động của công ty quản lý quỹ trong năm 2020 cũng có nhiều dấu ấn. Ngay trong hai đợt sóng Covid-19, Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI (SSIAM) đã niêm yết thành công hai quỹ ETF chỉ số ETF SSIAM VNFIN LEAD và ETF SSIAM VN30. Đáng chú ý, SSIAM cũng thành lập thêm 2 quỹ đầu tư tư nhân (PE) trong năm vừa rồi gồm Quỹ đầu tư Tăng trưởng Việt Nam (VGIF) và Quỹ đầu tư Tăng trưởng Việt Nam (DAIWA-SSIAM III). Trong bối cảnh đại dịch và NĐT nước ngoài có xu hướng bán ra, quỹ vẫn huy động thành công cho thấy sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam và tiềm năng phát triển lớn hơn của SSIAM.

Thành công cùng thị trường

Nếu đánh giá sự phát triển của mỗi CTCK tập trung vào 4 khía cạnh cơ bản, gồm năng lực phát triển tài chính “tự lực”, năng lực phát triển nhân sự và khả năng tiếp cận các sản phẩm - dịch vụ mới, năng lực tiếp cận, triển khai công nghệ và cuối cùng là năng lực cạnh tranh thông qua đánh giá thị phần, thì có thể nói, năm 2020, SSI đã có những bước đi toàn diện, xuyên suốt và hoàn toàn thống nhất với chiến lược hoạt động tập trung vào 3 yếu tố: Khách hàng - Sản phẩm, dịch vụ - Đội ngũ mà công ty theo đuổi từ những ngày đầu. Đây là kết quả từ sự chuẩn bị bài bản, sẵn sàng đón đầu mọi thử thách từ rất lâu trước đó, đại dịch xảy ra sẽ chỉ là chất xúc tác, trong bối cảnh thị trường thay đổi, cạnh tranh khốc liệt.

Thừa nhận thị trường đang có sự cạnh tranh khốc liệt giữa các CTCK, ông Nguyễn Hồng Nam – Tổng giám đốc SSI cho rằng, cạnh tranh là rất cần thiết để thúc đẩy thị trường chung phát triển. “Dù mỗi CTCK có những mục tiêu phát triển riêng nhưng không thể phủ nhận đóng góp của các nhà tạo lập thị trường trong quá trình xây dựng và phát triển thị trường, tạo ra nhiều sản phẩm đầu tư có chất lượng, tham gia tư vấn nhiều “thương vụ triệu đô” hỗ trợ hoạt động của doanh nghiệp” – ông Nguyễn Hồng Nam cho hay.

Phát biểu trước báo giới, ông Nguyễn Hồng Nam cho biết, đối với SSI, bản thân mình mới chính là đối thủ cạnh tranh lớn nhất và nỗ lực từng ngày để phát triển. “Mục tiêu lớn nhất của chúng tôi gắn liền với sứ mệnh "kết nối vốn và cơ hội đầu tư". Trong 20 năm qua, có những thời điểm chúng tôi không đứng đầu về thị phần môi giới, nhưng SSI luôn là CTCK số 1. Điều chúng tôi quan tâm lớn nhất đó là làm sao để xây dựng và bảo vệ TTCK, giữ an toàn và hiệu quả cho NĐT lâu dài, trên quan điểm chúng ta cùng thành công” – ông Nam nói.

TTCK đã khẳng định là một kênh đầu tư hấp dẫn trong năm 2020, nhưng làm sao để niềm tin của các NĐT dành cho thị trường sẽ còn mãi, để chứng khoán thực sự là một kênh giữ tài sản tin cậy của người dân chứ không đơn thuần là nơi mua bán kiếm lời ngắn hạn, cũng như trở thành kênh huy động vốn cho nền kinh tế… là những mục tiêu của TTCK trong tương lai và cũng sẽ tiếp tục là mục tiêu phát triển sắp tới của SSI.

Doanh nghiệp đầu tiên trong ngành chứng khoán được phong danh hiệu Anh hùng Lao động


Ngày 27/12/2020, Công ty cổ phần Chứng khoán (SSI) vinh dự được phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới” – trở thành doanh nghiệp đầu tiên trong ngành Chứng khoán được nhận danh hiệu cao quý này. Đây là phần thưởng và cũng là sự đánh giá cao của Nhà nước đối với những đóng góp của SSI cho sự phát triển bền vững của ngành Chứng khoán nói riêng và phát triển của nền kinh tế Việt Nam nói chung.

Văn Tuyền